employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Hội thảo chuyên đề: SỨC MẠNH CỦA "SỰ PHÙ HỢP CÔNG VIỆC"

Posted by Anh Tran on Apr 10, 2013 10:41:00 AM

Ngày thứ năm vừa qua 04/04/2013, Profiles International Vietnam đã tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề: Sc mnh ca "Sự Phù Hp Công Vic” tại khách sn New World, s76 Lê Lai, Qun 1.

IMG 6061

Sc mnh ca "Sphù hp công vicnằm trong chuỗi Hội thảo về các kiến thức và giải pháp đánh giá nhân sự do Profiles International Vietnam tổ chức đều đặn hàng tháng nhằm giới thiệu và cung cấp những kiến thức cũng như kinh nghiệm về khoa học đánh giá nhân sự và các giải pháp chuyên nghiệp giúp các doanh nghiệp tuyển dụng, đào tạo nhân viên, xây dựng văn hóa đội nhóm, phát triển kĩ năng lãnh đạo… hiệu quả. Hội thảo đã nhận được đơn đăng ký tham dự của hơn 400 doanh nghiệp từ khắp các tỉnh thành và có hơn 100 lãnh đạo cùng chuyên viên nhân sự của các doanh nghiệp đến tham dự.    

Tại Hội thảo, Profiles International Vietnam đã chia sẻ với các doanh nghiệp những nguyên nhân khiến các nhân viên làm việc không hiệu quả và làm cho công tác tuyển dụng thiếu chính xác. Bên cạnh đó, chuyên gia của Profiles International Vietnam cũng cung cấp các thông tin hữu ích về khái niệm “sự phù hợp công việc”, sức mạnh lớn lao của nó trong việc giúp các doanh nghiệp sở hữu đội ngũ nhân sự xuất sắc và làm thế nào phát huy sức mạnh đó thông qua các giải pháp đánh giá nhân sự chuyên nghiệp.

Sức mạnh của "Sự phù hợp công việc"

Một trong những thách thức lớn nhất trong năm 2013 của công việc nhân sự là lựa chọn, giữ chân và tạo động lực cho những nhân viên giỏi nhất trong công ty. Hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức lựa chọn cách tăng gói phúc lợi nhân viên, mở hầu bao chi thêm tiền thưởng, và xây dựng nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm tuyển dụng, lấy lòng trung thành và kích thích sự gắn bó. Tuy nhiên không phải lúc nào những điều này cũng mang lại sự thành công, mà điều quan trọng là nhân viên phải có được Sự phù hợp công việc.

Sự phù hợp công việc là gì?

Phù hợp công việc là: “Chọn đúng người – đúng việc” và “Hiểu được những đặc điểm cốt lõi của những Nhân viên xuất sắc của từng vị trí công việc & dùng họ làm thước đo mức độ phù hợp công việc của Ứng viên”.

Khi đánh giá sự phù hợp công việc, chúng ta đánh giá ba khía cạnh chính bao gồm: (1) Khả năng, Kĩ năng, Kiến thức; (2) Xu hướng hành vi, Tính cách, Thái độ, và cuối cùng (3) Sở thích.

Nếu Khả năng, Kĩ năng hay Kiến thức là những thứ có thể đo đạc & kiểm tra dễ dàng, thì với Xu hướng hành vi, Tính cách & Sở thích, đây đều là những thông tin ẩn sâu bên trong mỗi ứng viên mà chúng ta sẽ rất khó phát hiện nếu chỉ thông qua những cách đánh giá thông thường.

Sự phù hợp công việc đóng vai trò gì trong công việc?

Cực kỳ quan trọng!

Theo Jack Welch – Tổng giám đốc General Electrics đã từng nói: “Chọn đúng người-đúng việc còn quan trọng hơn việc phát triển chiến lược cho tương lai.”

Khi một người nhân viên kém phù hợp công việc, họ sẽ thể hiện rõ rệt những đặc điểm sau đây.

Thứ nhất, họ thường xuyên không hài lòng với công việc và phàn nàn về những nhiệm vụ được giao. Thứ hai, họ dễ cảm thấy bị áp lực trong công việc, và không tự tin với công việc mà minh làm (chúng ta thường hay gọi là không có CAN-DO Attitude). Và cuối cùng rõ rệt nhất là khi trò chuyện với họ, chúng ta có thể nhận thấy rằng họ có xu hướng rời bỏ vị trí công việc và công ty hiện tại.

Các doanh nghiệp cần phải làm gì?

Một nghiên cứu của giáo sư Mike Smith ở Đại học Manchester cho thấy, nếu chỉ thuần dựa vào phỏng vấn để chọn Ứng viên thì chỉ có 14% chúng ta chọn được đúng người phù hợp công việc. Tuy nhiên nếu đánh giá mức độ phù hợp công việc của người đó, chúng ta sẽ có đến 75% tuyển dụng đúng người – đúng việc.

Danial Coleman, tác giả quyển sách “Working with Emotional Intelligent” đã đề cập đến Sức mạnh của sự phù hợp công việc trong thực tế. Một Tập đoàn giải khát hàng đầu thế giới được nghiên cứu trong quyển sách đã từng gặp phải tình trạng nghỉ việc của các quản lý phòng ban trong vòng 2 năm đầu tiên sau khi tuyển dụng lên đến 50%. Chi phí giải quyết vấn đề này đã tiêu tốn họ đến 4 triệu USD một năm. Do đó, họ đã nghiên cứu làm thế nào để giảm tỷ lệ này & đi đến thống nhất rằng trong quá trình tuyển dụng, họ quá chú trọng vào kĩ năng mà quên đi những tiêu chí hành vi & tính cách mà họ cần như: sáng kiến, tính lãnh đạo, tự tin, …Và sau khi họ tiến hành đánh giá những tiêu chí đó & đảm bảo Ứng viên đạt được những yêu cầu về những hành vi cần thiết cho vị trí công việc – tỷ lệ nghỉ việc đã giảm xuống chỉ còn 6% trong vòng 2 năm.

Các doanh nghiệp khi tuyển dụng, cần phài đánh giá nhân viên dựa trên sự phù hợp trong công việc, chứ không chỉ qua bề nổi của CV và quá trình phỏng vấn trong ít phút. Kinh nghiệm cũng là một yếu tố quan trọng, nhưng kinh nghiệm đó phải phù hợp với công việc đang ứng tuyển và chứng minh được quá trình làm việc, gắn bó lâu dài. Cách nhanh nhất và khoa học nhất là tìm được các công cụ đánh giá toàn diện giúp doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác khả năng, xu hướng hành vi & sở thích của ứng viên. Từ đó, chúng ta có thể so khớp mức độ phù hợp giữa ứng viên & yêu cầu công việc.

Trần Quốc Huy
Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng
Chuyên gia về các công cụ đánh giá nhân sự
Profiles International Vietnam

describe the imageTrong năm 2013, Profiles International Vietnam tố chức đều đặn hàng tháng các Hội thảo về nhân sự với nhiều chuyên đề khác nhau. Để được nhận thư mời miễn phí sớm nhất, anh/chị vui lòng click vào đây

Một trong những giải pháp đánh giá Sự phù hợp công việc hàng đầu trên thế giới hiện nay là ProfileXT. Hãy cùng tìm hiểu thêm làm cách nào ProfileXT có thể tối ưu hóa tiềm năng con người cho doanh nghiệp bạn bằng cách click vào đây để tải tài liệu miễn phí.

Click me

Topics: phân loại tính cách, Tuyển Dụng Hiệu Quả, Quản Trị Nhân Sự, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles