employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Khám phá các tiềm năng trong đội ngũ nhân sự của bạn

Posted by Huy Tran on Jul 10, 2013 10:06:00 AM

Khám phá các tiềm năng trong đội ngũ nhân sự 

discoverDoanh nhân nổi tiếng, nhân vật chính trị và nhà từ thiện, Thomas J. Watson, Jr đã từng nói rằng "Tôi tin rằng sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong một tổ chức có thể thường bắt nguồn từ câu hỏi về việc một tổ chức sẽ mang lại những năng lượng tuyệt vời và giúp phát triển các nhân viên tiềm năng của mình tốt như thế nào?

Trích dẫn này là một minh họa tuyệt vời về tầm quan trọng của việc phát triển nhân viên để mang lại sự thành công cho tổ chức. Một tổ chức có thể thuê những nhân viên thông minh nhất hoặc phù hợp nhất để làm việc cho mình. Tuy nhiên nếu các nhân viên ấy không được phát triển hoặc tạo các cơ hội để phát triển, tổ chức đó sẽ không đạt được sự thành công tối đa.  

Thomas J. Watson, Jr đã trở thành chủ tịch của IBM cho vị trí của bố ông trước đây. Khi lớn lên, Tom Jr. không phải là một sinh viên xuất sắc. Cha của Tom luôn lo lắng về năng lực của ông ấy cho vị trí kế thừa và tiếp quản công ty sau này. Tuy nhiên trong Chiến tranh thế giới thứ II, Tom Jr đã bay vòng quanh thế giới để phục vụ cho Lực lượng không quân, và kể từ đó thái độ của ông ấy đã hoàn toàn thay đổi.  Theo một bài báo của Doanh nhân Tạp chí, Tom Jr. "thể hiện sự trưởng thành với tầm nhìn rộng mở và những kỹ năng lập các kế hoạch một cách sắc sảo. Đó như là kết quả cho những kinh nghiệm mà ông ấy đã trải qua".

Tom Jr đã trở thành chủ tịch của IBM vào năm 1952. Ông đã tuyển dụng các chuyên gia điện tử cho Công ty và đầu tư hàng tỷ đô la để phát triển công nghệ và thiết lập các kế hoạch mới. Kết quả là IBM đã trở thành một trong những Công ty thành công và sáng tạo nhất trong quá trình phát triển của thời đại máy tính.

Vậy những gì đã làm cho Tom Watson Jr thành công như vậy?

Sự phát triển!

Ông ấy tập trung vào sự phát triển nghiên cứu, công nghệ và điều quan trọng nhất đó là các nhân viên tiềm năng trong Công ty.

Tom Watson Jr đặc biệt tập trung vào sự phát triển. Và đây là bốn bước để phát triển nhân viên trong một tổ chức nâng cao năng lực và sự thành công:

1. Đánh giá.

Trước khi bạn có thể phát triển một cách hiệu quả các nhân viên của mình, việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải hiểu được họ. Bạn cần phải biết những lĩnh vực nào họ cần được phát triển và cách họ phản ứng để bạn có thể quản lý. Phải nắm được những điểm mạnh, điểm yếu, sở thích và các xu hướng hành vi. Và việc tìm hiểu  về mục tiêu nghề nghiệp của các nhân viên cũng cực kỳ quan trọng. Những gì họ muốn đạt được trong một vài năm tới? Và làm thế nào bạn có thể giúp họ đạt được những mục tiêu đấy? Điều này nghe có vẻ như bạn cần thu thập rất nhiều thông tin, nhưng với sự giúp đỡ của các đánh giá, dữ liệu này dễ dàng để tìm hiểu và sử dụng.

2. Tìm khoảng trống.

Một khi bạn có các thông tin đề cập ở trên, bạn có thể tiến hành phân tích và xác định những khoảng trống mà một nhân viên cần phải bổ sung vào để phát triển. Ví dụ một bài đánh giá nhân viên toàn diện như ProfileXT ™, sẽ đo lường được khả năng tư duy và lý luận, đặc điểm hành vi, sở thích nghề nghiệp và hiệu suất của một nhân viên. Các nhà quản lý có thể sử dụng những kết quả của bài đánh giá để so sánh với những nhân viên có sự thể hiện xuất sắc hoặc các nhà lãnh đạo và từ đó sẽ xác định được các lĩnh vực mà nhân viên đó cần được phát triển. Hãy nói với nhân viên của bạn rằng họ đạt được điểm cao về tư duy phê phán nhưng lại có điểm thấp trong sự quyết đoán. Với tư cách là một nhà quản lý, bạn sẽ biết những lĩnh vực nào cần tập trung vào và khuyến khích nhân viên mình phát triển.

3. Thách thức.

Chìa khóa cho sự phát triển là tạo ra một môi trường đầy thử thách và thú vị. Một khi bạn biết những lĩnh vực cần được phát triển, hãy cung cấp cho các nhân viên của bạn một dự án cụ thể sẽ đòi hỏi họ phải bước ra khỏi vùng an toàn và tư duy theo lối mới. Bạn sẽ tạo ra các động lực tuyệt vời bằng cách đưa ra các thử thách cho nhân viên của mình! Việc được tham gia vào các dự án của tổ chức như là những phần thưởng cho các nhân viên có những đóng góp ý nghĩa và đồng thời đó là cơ hội cho các nhân viên thể hiện sự nổi trội của bản thân.  

4. Người cố vấn.

Trong quá trình phát triển nhân viên, bạn muốn nhiều hơn thay vì chỉ là một người quản lý. Bạn muốn trở thành một người cố vấn để các nhân viên của mình có thể tìm đến để hỏi về các lời khuyên hay tìm ra động lực cho quá trình phát triển. Đôi khi bạn có thể cần phải hướng dẫn nhân viên của mình từng bước trong quá trình phát triển, nhưng ở những lần tiếp theo bạn có thể chỉ cần khuyến khích và khen ngợi cho những gì họ đang cố gắng thực hiện. Một mối quan hệ cố vấn sẽ giúp ích rất nhiều và tạo ra được một môi trường tốt hơn cho sự phát triển. Hầu hết các nhân viên sẽ mắc phải những sai lầm. Với vai trò là một người cố vấn, hãy thúc đẩy họ tiếp tục học hỏi và thử những điều mới mẻ. Cung cấp cho họ sự tự tin cần thiết để phát triển các kỹ năng và thế mạnh của họ.

Lấy ví dụ từ huyền thoại kinh doanh Thomas Watson Jr., nếu bạn có thể giúp cho nhân viên của mình thấy được năng lượng, sự tự tin và tài năng của chính họ, tổ chức của bạn sẽ tiến gần hơn đến sự thành công vượt bậc.  

 Nguồn: Profiles International

đào tạo và phát triển nhân viên

Topics: Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên, Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles