employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Xung đột nhân viên: Quản lý thái độ nhân viên

Posted by Huy Tran on Jul 16, 2013 2:06:00 PM

Xung đột nhân viên: Quản lý thái độ nhân viên

Employee conflict

Các cuộc xung đột là điều không thể tránh khỏi khi bạn làm việc cùng một nhóm người với thời lượng gặp mặt nhau là khoảng 40 tiếng một tuần. Bất đồng trong công việc không phải lúc nào cũng xấu. Nó cho thấy được rằng luôn có các cuộc thảo luận mở và mang tính chất xây dựng. Từ đó các nhân viên sẽ không còn quá lo ngại để nói lên các mối quan tâm và vấn đề của họ. Tuy nhiên, trong khi các cuộc tranh luận về công việc có thể mang tính xây dựng thì những cuộc tranh luận về tính cách và phong cách làm việc có thể dẫn đến mâu thuẫn và xung đột cá nhân.

Bước đầu tiên để giải quyết các cuộc xung đột là phải hiểu rõ sự bất đồng. Một khi vấn đề đã được xác định, điều quan trọng đầu tiên là phải hỏi từng người rằng liệu họ có muốn mối quan hệ của mình sẽ tồn tại hay không? Nếu họ trả lời không, thì không còn điểm nào để tiếp tục cuộc nói chuyện. Cả hai bên phải đều muốn giữ mối quan hệ trong công viêc và sẵn sàng tìm ra giải pháp cho vấn đề. Nếu bạn có một nhân viên gây chia rẽ - người sẽ không sẵn sàng để giải quyết các bất đồng, bạn có thể sẽ phải loại bỏ họ ra khỏi nhóm hoặc bộ phận của mình. Ngược lại nếu họ muốn làm việc và đưa ra hướng giải quyết, hãy bắt đầu bằng việc hỏi 3 câu hỏi sau:

  • Những hành vi nào của bạn đang phá hủy mối quan hệ?
  • Những hành vi nào của người khác đang phá hủy mối quan hệ?
  • Bạn có sẵn sàng thay đổi một trong những hành vi của mình nếu như người khác cũng sẽ thay đổi hành vi đó của họ?

Tất nhiên mọi việc sẽ dễ dàng hơn nếu cuộc xung đột được giải quyết ngay từ lúc đầu thay vì để vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng. Là một nhà quản lý, bạn có thể tạo ra môi trường giảm bớt sự xung đột bằng cách:

  • Mô tả công việc đưc xác định rõ ràng - Các tranh chấp giữa các nhân  viên thường xảy ra từ việc mô tả công việc không chi tiết dẫn đến việc tranh giành quyền lực. Bằng việc xác định rõ ràng về mô tả công việc của mỗi nhân viên, bạn có thể giảm thiểu được các xung đột nhóm.
  • Hỏi nhân viên các câu hỏi mở, không mang tính đe doạ - Đừng ngại khi thẳng thắn với nhân viên của mình để nắm được mấu chốt của vấn đề. Giữ bí mật các cuộc nói chuyện với nhân viên để khuyến khích sự trung thực và sự tin tưởng của họ. 
  • Có chính sách rõ ràng - Đôi khi các chính sách là những người bạn thân thiết của bạn, đặc biệt trong các mục tiêu như tiêu chuẩn tham dự chương trình, tiêu chuẩn chất lượng và các tiêu chuẩn hiệu suất. Xác định rõ các kỳ vọng của bạn và thông báo cho nhân viên biết về những kỳ vọng đó. Sau đó bắt đầu thực hiện việc quản lý.
  • Những lời khuyên này sẽ loại bỏ các mối xung đột có thể xảy ra ở mọi tình huống và trong bất kỳ tổ chức hay nền văn hoá nào. Khi các cuộc xung đột xảy ra, hãy nhớ rằng phải giải quyết nó càng sớm càng tốt. Nếu để cho mọi người ngày càng tăng sự ác cảm với nhau sẽ làm cho vấn đề ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Những nhân viên bất mãn với nhau sẽ làm giảm hiệu quả làm việc, dẫn đến không hài lòng trong công việc và có thể rời bỏ tổ chức.
  • Nếu bạn thấy bản thân mình trong sự bất đồng của riêng bạn, cho dù đó là với một cấp dưới hoặc người quản lý khác, hãy nhớ 101 quy tắc trong giao tiếp để áp dụng. Hãy giải quyết vấn đề một cách rõ ràng, cụ thể. Khi nói "Anh/ Chị thật thô lỗ" đồng nghĩa với việc bạn đã tự động chấm dứt cuộc trò chuyện. Thay vào đó, hãy thể hiện thái độ của bạn một cách rõ ràng như "Bạn đã để công việc của mình cho người khác làm". Bằng cách này, họ sẽ hiểu cụ thể về những điều họ đã làm phiền bạn chứ không phải là các lời kết tội mơ hồ và đưa họ vào thế phòng thủ.
  • Hãy nhớ rằng nếu bạn đang chuẩn bị câu trả lời cho mình trong khi người khác đang nói, khi đó bạn sẽ không lắng nghe. Một chiến lược tốt là phải để cho một người phát biểu và người khác lặp lại điều vừa nghe theo cách hiểu riêng của họ. Nếu điều đó quá khuôn khổ, hãy thử bắt đầu bằng việc bạn sẽ nói câu "Liệu ý bạn vừa nói có phải là ..." Mối quan tâm của bạn là "Bằng cách này, mỗi người sẽ có cơ hội được nghe và nói lên những điều họ nghĩ". Điều này cũng đảm bảo rằng cả hai bên đều nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau.
  • Cuối cùng, đừng bước vào một buổi họp với những giải pháp của riêng bản thân mình và các kế hoạch hành động đã được xác định. Hãy làm việc với tất cả mọi người để cùng nhau tìm ra giải pháp và kế hoạch. Cùng nhau đưa ra các ý tưởng và đừng quá lo lắng về việc ai sẽ là người đưa ra các giải pháp. Hãy nhớ rằng, mục tiêu chính là để giải quyết vấn đề.

     Nguồn: Profiles International.

đào tạo và phát triển nhân viên


Topics: Quản Lý Nhóm, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles