employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Làm thế nào để đưa thông tin phản hồi đến sếp của bạn mà không bị sa thải?

Posted by Huy Tran on Aug 2, 2013 8:00:00 AM

Bạn đang có những mối quan tâm về điều gì đó trong công việc. Vậy ai là người mà bạn sẽ có khuynh hướng nói ra điều đó, người giám sát của bạn, nhà quản lý, giám đốc hay tổng giám đốc?

Chủ đề của việc đưa thông tin phản hồi có thể là một chủ đề khá nhạy cảm, nó có thể liên quan đến những việc sếp bạn đang thực hiện. Không có người nhân viên nào muốn nói với sếp mình rằng ông ấy đang làm điều gì đó không đúng. Tuy nhiên, một nhà lãnh đạo thật sự và một người sếp công bằng sẽ đánh giá cao thông tin phản hồi của bạn và xem xét nó một cách công bằng và đúng đắn.

Trong một tổ chức, khi càng lên vị trí cao, các nhà lãnh đạo càng ít nhận được phản hồi. Bằng việc đưa thông tin phản hồi đến sếp của mình, bạn đang trao cho ông ấy một món quà giá trị. Tuy nhiên, ông ấy có thể không nhận được nhiều thông tin phản hồi và không biết cách nào để phản ứng. Ngay cả khi ông ấy không phản ứng (hoặc có những phản ứng tiêu cực), ông ấy cần phải lắng nghe những thông tin phản hồi và có thể sẽ đánh giá cao điều đó khi có thời gian để nhìn nhận lại.

Những thông tin phản hồi từ nhân viên là vô giá.

Bạn có nghĩ rằng các công ty như FacebookGoogle sẽ có những thành công xuất sắc như vậy mà không có thông tin phản hồi từ các nhân viên của họ? Việc đưa ra thông tin phản hồi đến sếp của bạn với một thái độ đúng đắn sẽ mang lại lợi ích cho các bên liên quan.

Dưới đây là một số điều nên và không nên cho việc đưa ra phản hồi đến sếp của bạn:

  1. Không phục kích sếp của bạn.

Bạn không thể luôn biết sếp bạn đang nghĩ gì, vì thế việc gặp mặt và nói chuyện tại phòng giải lao không thực sự thích hợp. Bạn có thể đánh mất đi sự chú ý từ sếp của mình và dẫn đến các vấn đề mà bạn đang quan tâm có thể bị gạt bỏ.

  1. Không phản hồi cho sếp của bạn ở nơi công cộng.

Trong trường hợp sếp của bạn có những phản ứng tiêu cực, bạn chỉ nên đưa thông tin phản hồi khi cả hai bên đều đã hạ nhiệt và hoàn toàn dành thời gian để suy nghĩ về vấn đề này. Không nên phản hồi cho sếp của bạn khi có nhiều người xung quanh.

  1. Cởi mở và trung thực.

Sếp của bạn có thể hỏi bạn một câu hỏi trước toàn thể mọi người trong nhóm mà bạn chưa chuẩn bị câu trả lời và điều đó thường xảy ra đối với người giỏi nhất trong nhóm. Một vài người trong chúng ta sẽ bỏ qua điều đó nhưng những người khác có thể cảm thấy bị xúc phạm. Sau đó, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ nói chuyện riêng với sếp của mình về những hành động của ông ấy đã làm bạn cảm thấy không thoải mái. Bạn nên đề cập đến những ảnh hưởng về cảm xúc mà ông ấy đã làm đối với bạn vì điều này rất hiệu quả. Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi những điều đó và không tìm cách giải quyết, bạn có thể bắt đầu có thái độ tiêu cực với sếp của mình và gây ảnh hưởng đến công việc.

  1. Hãy nói về những vấn đề trong một bối cảnh rộng hơn.

Hãy khiến những điều bạn nói có sự liên quan đến những gì sếp bạn đang cố gắng để đạt được (ví dụ: trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, nâng cao tinh thần làm việc). Hãy cho sếp bạn biết về yếu tố WIIFM – “What is in it for me” (Điều này có lợi gì cho tôi) và nhấn mạnh rằng yếu tố này đúng với tất cả mọi người. Ví dụ, nếu sếp của bạn đang không thực hiện điều gì đó một cách hợp lý, hoặc cách ông ấy muốn nhân viên của mình thay đổi thái độ, hãy trao đổi trực tiếp với ông ấy, chẳng hạn như: "Tôi biết rằng việc anh làm gương cho mọi người noi theo là rất quan trọng, tuy nhiên cách cư xử của anh không thống nhất với điều đó". Hãy nhớ rằng, bản thân bạn phải luôn thể hiện mình theo phong cách trưởng thành và chuyên nghiệp, bất kể tình huống nào.

Nguồn: Profiles International.

Click me

Topics: Kỹ Năng Lãnh Đạo, Phương Pháp Phản Hồi 360 Độ
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles