employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bộ phận Marketing ... hãy hỗ trợ bộ phận Sales!

Posted by Hiếu Lê on Aug 20, 2013 8:00:00 AM

Bộ phận marketing hỗ trợ bộ phận salesChúng ta đều biết bộ phận marketing chịu trách nhiệm cho việc tạo ra danh sách khách hàng tiềm năng và bộ phận sales sẽ chịu trách nhiệm cho việc biến những khách hàng tiềm năng ấy thành khách hàng của công ty. 

Vậy vấn đề ở đây là gì?

Vấn đề ở đây là, thông thường, bộ phận sales và marketing là hai mảng hoàn toàn khác biệt nhau. Để cho công ty của bạn phát triển và sẵn sàng cho các hoạt động kinh doanh mới, bộ phận sales và marketing cần phải liên kết cùng nhau.

Nhưng làm thế nào để họ có thể liên kết cùng nhau?

Sự liên kết có thể khó khăn ở bước đầu, đặc biệt nếu như hai bộ phận chưa từng làm việc cùng nhau. Dưới đây là bốn bước đơn giản mà bạn có thể áp dụng để đảm bảo rằng bộ phận marketing và sales trong công ty mình có thể liên kết cùng nhau:

1. Giao tiếp!

Bộ phận marketing và sales bắt buộc phải giao tiếp với nhau. Trước hết, cả hai bộ phận nên trở thành một. Để có thể liên kết với nhau, cả hai bộ phận nên có các cuộc họp hàng tháng (hoặc hàng tuần) để thảo luận về tiến độ  so với các mục tiêu và quy trình. Họ cũng cần phải thực hiện các nghiên cứu thị trường và thảo luận về các xu hướng hiện hành. Bộ phận marketing cần phải hỏi bộ phận sales các câu hỏi như: Tiêu chí nào đánh giá một khách hàng tiềm năng? Những câu hỏi nào thường được khách hàng hỏi lđi hỏi lại nhiều lần? Tại sao các khách hàng triển vọng lại chọn chúng ta thay vì chọn công ty đối thủ? Biết được những loại câu hỏi đó có thể giúp cho bộ phận marketing liên kết tốt hơn với bộ phận sales. Ngoài ra, để giao tiếp hiệu quả hơn, bộ phận marketing cũng phải hiểu rõ về quy trình bán sản phẩm. Hãy thử ngồi trực điện thoại của bộ phận sales trong vòng một tuần, gặp gỡ các đội ngũ sales để hiểu rõ hơn về quy trình bán hàng hoặc đi thực tế thị trường cùng các nhân viên sales. Dù bằng cách nào, bộ phận marketing cần phải hiểu đầy đủ các mục tiêu bán hàng mấu chốt.

2. Cung cấp các nguồn thông tin!

Bộ phận marketing cũng nên tạo ra các công cụ cho bộ phận sales sử dụng trong quá trình thực hiện các cuộc đàm phán hoặc thuyết trình với khách hàng. Đồng thời, bộ phận sales nên có sẵn các nguồn thông tin dự trữ để duy trì sự quan tâm của khách hàng trong suốt quá trình bán hàng. Hỏi những câu hỏi thích hợp trong suốt các cuộc họp giữa hai bộ phận sales và marketing có thể giúp bộ phận marketing tạo ra được những tài liệu mới và hữu ích cho những nhân viên sales trong việc gặp gỡ khách hàng tiềm năng. Đội ngũ sales nên có những tài liệu mà họ có thể sử dụng trong suốt quá trình sàng lọc và chọn ra những khách hàng tiềm năng nhất. Đặc biệt, đội ngũ sales đừng nên ngại trong việc yêu cầu thêm nhiều nội dung hơn vì họ chính là người trực tiếp nói chuyện với khách hàng tiềm năng. Khi bộ phận sales và marketing không liên kết cùng nhau, thông thường, bộ phận sales sẽ tự tạo ra nội dung riêng cho mình, việc này có thể gây trở ngại cho những nỗ lực xây dựng thương hiệu mà bộ phận marketing đang thực hiện, hoặc bộ phận sales có thể sử dụng những hình ảnh không được phép. Vì thế, bộ phận marketing cần tạo ra các công cụ nhằm hỗ trợ cho đội ngũ sales làm việc trở nên hiệu quả hơn.

3. Hợp tác!

Bộ phận marketing và sales nên phối hợp cùng nhau trong việc tổng hợp các khách hàng tiềm năng. Bộ phận marketing phải tiếp tục nỗ lực để cung cấp các danh sách khách hàng tiềm năng chất lượng đến bộ phận sales. Để thực hiện được điều này, bộ phận marketing phải gửi được thông điệp thích hợp đến các đối tượng thích hợp, đồng thời duy trì nỗ lực trong việc xây dựng thương hiệu. Khi giao tiếp với bộ phận sales, bộ phận marketing nên nói về mục đích của mình cho danh sách khách hàng tiềm năng này là gì để bộ phận sales có thể hiểu rõ. Giả sử mục tiêu của bộ phận marketing là cung cấp 200 khách hàng tiềm năng chất lượng cho tháng này. Bộ phận sales cần phải nhận thức được mục tiêu của danh sách khách hàng tiềm năng mà bộ phận marketing cung cấp và tự tạo ra cho mình những mục tiêu thông qua danh sách khách hàng tiềm năng này. Khi đã có được danh sách khách hàng tiềm năng, bộ phận marketing sẽ thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng danh sách này thông qua các hoạt động marketing cho đến khi đủ điều kiện thì chuyển sang bộ phận sales. Sau đó, bộ phận sales nên báo cáo về chất lượng của danh sách khách hàng tiềm năng mà họ vừa nhận: có bao nhiêu khách hàng triển vọng đạt điều kiện, cần bao lâu để bộ phận sales thực hiện lọc danh sách khách hàng, bao nhiêu khách hàng không đủ tiêu chuẩn và tại sao, và phải tốn bao nhiêu chi phí để biến một khách hàng tiềm năng trở thành một khách hàng của công ty... Điều đó sẽ giúp ích cho bộ phận marketing trong việc xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng trong tương lai.

4. Mỗi bộ phận phụ thuộc lẫn nhau!

Bộ phận marketing và sales phải  phụ thuộc lẫn nhau. Bộ phận marketing phải luôn nhớ hỗ trợ đội ngũ sales. Để cải thiện hiệu suất kinh doanh, bộ phận marketing nên đảm nhiệm một vai trò tích cực hơn để quá trình bán hàng trở nên hiệu quả. Bộ phận sales cũng nên khuyến khích và thúc đẩy các tài liệu marketing đang được phân phối, đặc biệt đối với các nhân viên sales năng động trên các trang mạng xã hội và LinkedIn. Khuyến khích và hỗ trợ sẽ giúp gắn kết hai bộ phận lại với nhau.

Qua đó ta thấy, để một Công ty hoạt động hiệu quả thì sự gắn kết giữa các bộ phận là điều quan trọng không thể thiếu. Chính vì thế các bộ phận cần phải liên kết chặt chẽ với nhau trong quá trình làm việc. Trong đó bộ phận sales và marketing là hai bộ phận không thể tách rời nhau.

Nguồn: Profiles International.

 Xây dựng văn hóa teambuiding

Topics: sales, Làm việc nhóm, giao tiếp, marketing
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles