employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

3 Bài Học Từ Những Công Ty Thực Hiện Gắn Kết Nhân Viên Hiệu Qủa

Posted by Huy Tran on Oct 7, 2013 8:00:00 AM

employee engagement

Có nhiều cách để tăng sự gắn kết nhân viên, nhưng hầu hết các chuyên gia nhân sự đồng ý rằng bước khởi đầu là tạo ra một văn hoá công ty lành mạnh. Các nhân viên tại Google, SAS và Tập đoàn tư vấn Boston cũng đã đồng ý với điều này. Cả ba công ty này đều đứng đầu trong danh sách "100 Công ty có môi trường làm việc tốt nhất" trong năm nay. Google, SAS và Tập đoàn tư vấn Boston sẽ cho chúng ta ba bài học  về sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hoá công ty lên sự gắn kết nhân viên.

Google

Những lợi ích cho nhân viên Google được rất nhiều người biết đến. Trụ sở chính của công ty là sự tập hợp các tòa nhà trông giống như một trường đại học hơn là một văn phòng công ty. Khuôn viên trong công ty có hồ bơi sóng, phòng tập thể dục trong nhà và phòng giải trí. Nhưng phần quan trọng nhất của nền văn hóa Google đó là sự khuyến khích những ý tưởng mới. Khi công ty tuyển dụng kỹ sư, họ không chỉ tìm kiếm những người có trình độ cao, mà họ còn tìm kiếm những người có các ý tưởng sáng tạo. Các kỹ sư luôn được khuyến khích đề xuất các ý tưởng của mình một cách liên tục, mặc dù đó có thể là những ý tưởng rất lạ lùng. Ngoài ra, tất cả các kỹ sư còn được phép sử dụng 20 phần trăm thời gian của họ để thực hiện các dự án riêng của mình.

Bài học rút ra # 1: Tạo ra một nền văn hoá khuyến khích nhân viên đề xuất các ý tưởng của họ.

Điều này góp phần như thế nào cho sự gắn kết nhân viên:

Các nhân viên sẽ là những người gắn kết nhất khi họ quan tâm về những dự án mà họ tham gia. Mỗi công việc đều có các nhiệm vụ mà không phải lúc nào cũng vui và thu hút. Tuy nhiên các nhân viên vẫn cố gắng thực hiện tốt các nhiệm vụ đó để có cơ hội làm việc với những dự án mà họ yêu thích. Nếu nhân viên không bao giờ có được cơ hội để tham gia vào các dự án thú vị mà họ mong muốn, họ sẽ mất đi động lực hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.

Cho phép nhân viên làm việc với những dự án mà chính họ là người khởi xướng sẽ thể hiện rằng bạn trân trọng những đóng góp của họ; đồng thời cũng giúp bạn yên tâm rằng họ sẽ làm việc chăm chỉ .

Tập đoàn tư vấn Boston (BCG)

Tập đoàn tư vấn Boston không có hồ tạo sóng hay phòng thư giãn, nhưng công ty nổi tiếng với việc tạo ra một nền văn hóa dựa trên những cơ hội độc đáo của mình cho sự phát triển chuyên nghiệp. BCG tự hào về việc cung cấp cho các nhân viên của mình những thông tin phản hồi liên tục và thực hiện đánh giá thường xuyên. Các nhà quản lý cấp cao luân phiên đề nghị những chương trình đào tạo cho đồng nghiệp của mình để  giúp họ trở nên hoàn thiện hơn. Nhân viên luôn được khuyến khích đặt các câu hỏi mà họ quan tâm. Các nhà quản lý cấp cao và nhân viên sẽ luôn làm việc chặt chẽ với nhau. Điều này sẽ giúp cho các nhân viên có cơ hội trải nghiệm cùng các chuyên gia và khiến BCG trở thành một môi trường học hỏi và gắn kết tuyệt vời.

Bài học rút ra # 2: Thường xuyên cung cấp các thông tin phản hồi và những cơ hội đào tạo cho các nhân viên của bạn.

Điều này góp phần như thế nào cho sự gắn kết nhân viên:

Thông tin phản hồi và đào tạo là những nhân tố quan trọng cho sự gắn kết của nhân viên. Khi nhân viên cảm thấy họ được trang bị tốt để thực hiện công việc, họ sẽ tập trung vào công việc nhiều hơn. Thông tin phản hồi cung cấp cho nhân viên cơ hội học hỏi từ những sai lầm của họ. Đó cũng là một tín hiệu rằng công ty đang quan tâm đến việc phát triển nghề nghiệp của nhân viên. Các nhân viên thường có khuynh hướng làm việc chăm chỉ cho những công ty thực sự quan tâm đến họ.

SAS

SAS thường xuyên đứng đầu trong các công ty có môi trường làm việc tốt nhất vì nền văn hoá công ty tuyệt vời. Công ty cung cấp dịch vụ mát massage tại chỗ, hiệu cắt tóc và một trung tâm y tế cho nhân viên tại văn phòng của mình. Họ hoàn toàn không có hệ thống giám sát ngày nghỉ của nhân viên. Thời gian làm việc trung bình của các nhân viên là 35 tiếng một tuần. Tổng giám đốc Jim Goodnight tổng kết nền văn hoá công ty như sau: “Mỗi ngày, những tài sản giá trị nhất của tôi đều rời khỏi công ty, công việc của tôi là phải đảm bảo rằng họ sẽ quay lại.”

Bài học rút ra # 3: Tin tưởng và chăm sóc nhân viên của mình và họ sẽ tin tưởng và chăm sóc bạn.

Điều này góp phần như thế nào cho sự gắn kết nhân viên:

Giám đốc điều hành SAS không chỉ đơn thuần nói với nhân viên của mình rằng tôi tin tưởng các bạn, mà còn cho nhân viên của mình thấy được điều đó. Trong khi hầu hết các công ty đều quản lý ngày nghỉ phép của nhân viên và yêu cầu họ thực hiện một cách chính xác, giám đốc điều hành của SAS tin tưởng rằng nhân viên của mình sẽ trung thực. Nhân viên tại SAS có thể làm việc với một thời gian biểu linh hoạt. Không ai quan tâm rằng họ sẽ có mặt ở công ty vào lúc 8 giờ hay 11 giờ sáng miễn sao họ hoàn thành công việc của mình. Những chính sách của SAS khiến cho các nhân viên của họ không phải lo lắng về những chuyện nhỏ nhặt như ngày nghỉ phép hay việc đi làm trễ 5 phút. Làm nhân viên bớt căng thẳng sẽ gắn kết họ hơn với công việc.

Những thành công của Google, Tập đoàn tư vấn Boston và SAS cho chúng ta thấy rằng các nhân viên gắn kết sẽ làm việc chăm chỉ hơn cho công ty của họ so với các nhân viên không gắn kết. Nền tảng của việc tạo ra một nền văn hoá cho sự gắn kết của nhân viên là văn hoá của công ty. Không phải công ty nào cũng có thể cung cấp hồ tạo sóng hay massage tại chỗ cho nhân viên của mình, và họ cũng không cần phải làm vậy. Chìa khoá để tạo ra một nền văn hoá gắn kết các nhân viên là phải xác định được điều gì mang lại hiệu quả cho công ty và quan trọng nhất là nhân viên của bạn.

Nguồn: Profiles International.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Topics: Quản Lý Nhóm, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên, Làm việc nhóm
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles