employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Đừng đánh giá tính cách, hãy đánh giá khả năng!

Posted by Kieu Nguyen on Oct 31, 2013 8:00:00 AM

tuyển dụng đúng ngườiTôi vừa trở về sau đợt triển lãm Hội nghị công nghệ nhân sự ở Las Vegas tới tư cách đại diện cho Profiles. Có thể nói tôi đã rất may mắn khi được chọn để tham dự vì đây là hội nghị dành cho các nhà lãnh đạo cấp cao. Tôi luôn quý trọng các cơ hội mà bản thân có được để tìm hiểu và trau dồi hơn nữa về kiến thức, những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực tôi đang làm việc, trong đó có cả cơ hội quan sát các đối thủ, đồng nghiệp và bạn bè trong ngành của mình đang cạnh tranh trong thị trường.

Và mọi thứ đã không làm tôi thất vọng! Chúng tôi đã nói chuyện với giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, quản lý tuyển dụng, phó chủ tịch, và nhiều nhân vật với các chức danh khác nhau đến từ một số các tổ chức lớn trong kinh doanh, bao gồm những nhà sáng lập những thương hiệu kinh doanh mới. Và hiển nhiên, chỉ sau 3 ngày tôi hầu như đã nói rất nhiều về Profiles. Buổi triển lãm được tổ chức thành các gian hàng, và tôi luôn được nghe các câu hỏi điển hình như: Công ty bạn làm gì? Có phải các bạn là những người đánh giá? Bạn đang bán những gì? Và câu hỏi phổ biến nhất, những gì làm cho các bạn trở nên khác biệt và tốt hơn?

Và đây là những gì tôi đã nói với họ - Chúng tôi không giúp bạn tuyển dụng một kiểu tính cách, chúng tôi giúp bạn tuyển dụng được đúng người.

Khi mọi người nghĩ về Profiles, họ sẽ nghĩ về đánh giá nhân sự, quản lý tài năng, tuyển dụng và làm giảm số lượng nhân viên nghỉ việc, đó là một số từ khóa nổi trội. Một điều nhất thiết bạn cần phải biết về các giải pháp của chúng tôi đó là chúng tôi không giúp bạn tuyển dụng một "kiểu" người hoặc một "tính cách". Chúng tôi giúp bạn xác định những người nào có khả năng thành công cao, như thế nào sẽ khiến họ làm việc hiệu quả nhất dựa vào các sở thích, phong cách tư duy cũng như khả năng của họ và mức độ phù hợp của họ với doanh nghiệp của bạn.

Hãy suy nghĩ xem!

Có rất nhiều các kiểu tính cách khác nhau: nhà lãnh đạo, người sáng tạo, nghệ sĩ, người hướng nội và hướng ngoại. Những kiểu tính cách đó đều được phân loại theo hướng tâm lý học thành nhiều kiểu người khác nhau, những đặc điểm tính cách, hành động và hành vi của họ. Về cá nhân tôi - Tôi có thể tự tin nói rằng bản thân mình có thể có được tất cả các loại tính cách trên chỉ trong vòng một tuần.

Nếu như tôi nghĩ rằng mình có thể có được các loại tính cách trên, vậy làm sao một doanh nghiệp có thể xác định được sự phù hợp công việc cho một vị trí?

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn bị đánh giá về tính cách sau khi vừa trải qua một tuần lễ tồi tệ?

Cho một ví dụ đơn giản về điều này: con mèo nhà tôi chết, xe hơi của tôi bị hư, tôi đánh mất chìa khoá nhà, và tôi vừa xung đột gay gắt với vợ/chồng của mình?

Tôi sẽ không phản ánh được một cách trung thực và tích cực về bản thân, và một bài đánh giá là quá chung chung để có thể hiểu được chính xác về con người tôi và mức độ phù hợp công. Đó là lý do vì sao chúng tôi không đo lường về những kiểu tính cách.

Chúng tôi giúp các tổ chức đo lường được 3 điều của các ứng viên:

  • Khả năng một người CÓ THỂ làm một công việc,

  • Khả năng họ SẼ làm một công việc,

  • Khả năng họ sẽ TRỞ NÊN THÀNH CÔNG trong công việc đó. 

Việc bạn là một người bán hàng giỏi trong một công ty nhỏ mới thành lập ở California không có nghĩa rằng bạn sẽ là người giỏi nhất khi làm trong một công ty toàn cầu hơn 500 nhân viên.

Các ngành công nghiệp và thị trường liên tục thay đổi, con người chúng ta cũng như vậy. Các công cụ đánh giá đã được chứng nhận của chúng tôi đo lường được hơn 20 tiêu chí hiệu suất công việc để xác định công việc phù hợp. Những công cụ đánh giá nhân viên như ProfileXT đưa ra cái nhìn sâu sắc về phong cách tư duy và lý luận, các xu hướng hành vi và sở thích nghề nghiệp của một ứng viên. Những khách hàng của chúng tôi sẽ đưa ra một mẫu công việc chuẩn từ những ứng viên thành công trong công ty của họ cũng như các định chuẩn cho các ứng viên tiềm năng từ mẫu công việc chuẩn này.

Bạn luôn muốn nhân bản các nhân viên xuất sắc trong công ty?

Chúng tôi không phải là các nhà ảo thuật, nhưng chúng tôi là các nhà khoa học (ít ra thì đội ngũ Nghiên cứu và Phát triển của chúng tôi là các nhà khoa học). Trong khi chúng tôi không giúp bạn nhân bản các nhân viên xuất sắc trong công ty, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định những người giống họ, có được các tố chất bẩm sinh để thành công trong công ty của bạn

Một điểm đáng chú ý cuối cùng đó là xác định sự phù hợp công việc không phải là điều quan trọng nhất mà còn là sự phù hợp với văn hoá của công ty. Có rất nhiều kiểu tổ chức, cũng như có rất nhiều kiểu người, không có hai tổ chức hoặc hai người nào hoàn toàn giống nhau cả. Chính vì thế, đừng tuyển dụng một kiểu người mã hãy tuyển dụng đúng người.

Nguồn: Profiles International.

Click me

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Bí Quyết Phỏng Vấn, Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles