employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

5 Bước Đơn Giản Để Tuyển Dụng Đúng Người!

Posted by Kieu Nguyen on Dec 8, 2013 9:40:00 PM

tuyển dụng đúng người

Làm thế nào để tuyển dụng đúng người đúng việc?

Các cuộc phỏng vấn, bảng câu hỏi, những hệ thống tính điểm phức tạp, việc kiểm tra sơ yếu lý lịch, và những bài đánh giá cá nhân đều đã được chuẩn hóa. Hầu hết các tập đoàn của Mỹ đều chắc chắc rằng cần phải có một quy trình tuyển dụng để tránh việc thuê nhầm người.
Mặc dù đã có các quy trình và hệ thống tuyển dụng, một số công ty vẫn không nhận ra được các dấu hiệu của việc thuê sai người. Trên thực tế, có đến 66% các doanh nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc tuyển dụng không chất lượng trong năm vừa rồi. Một quyết định tuyển dụng sai lầm có thể gây tiêu tốn cho công ty đến 50,000$. May mắn thay, việc nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo không quá khó khăn miễn là bạn chịu khó thực hành kỹ năng quan sát và lắng nghe trong suốt quá trình phỏng vấn. Hãy nhớ rằng cho dù có các dấu hiệu này thì điều đó cũng không có nghĩa rằng 100% cuộc phỏng vấn đang có vấn đề. Luôn luôn cân nhắc các lý giải hợp lý cho việc xuất hiện của những dấu hiệu cảnh báo này, chẳng hạn như một sự hiểu lầm không đáng có hoặc chỉ đơn giản là một trường hợp điển hình của trạng thái lo lắng.
Khi đã thấu hiểu được bản chất và nguyên nhân gây nên các dấu hiệu cảnh báo, hãy dành thời gian để nắm rõ ý nghĩa của các dấu hiệu. Bằng cách này, bạn có thể tìm ra cốt lõi vấn đề và tránh hấp tấp trong việc đưa ra kết luận.
Đây là một số các dấu hiệu phổ biển có thể giúp bạn nhận ra đâu là những ứng viên không phù hợp với tổ chức bạn và cách ứng xử với họ:

Tín hiệu: Câu trả lời mơ hồ

 • Tình huống: Người phỏng vấn hỏi về một kỹ năng hoặc một công cụ cụ thể và ứng viên trả lời một trong các câu sau: "Tôi có thể đã thấy nó trước đây" hoặc "Tôi khá chắc chắn rằng đây là cách hoạt động của nó"
 • Ý nghĩa: Ứng viên không tự tin 100% về câu trả lời của họ cũng như không có các kinh nghiệm cá nhân chuyên nghiệp như những gì bạn đang yêu cầu. Nếu ứng viên đã có các kỹ năng này, họ sẽ trả lời một cách dứt khoát như "Tôi có các kỹ năng này" hoặc "Tôi biết cách sử dụng các công cụ này" ...
 • Bạn phải làm gì: Hãy yêu cầu ứng viên trả lời câu hỏi của bạn bằng cách hỏi "Bạn đã thực sự làm những việc này/hoặc dùng các công cụ đó trước đây?" Hãy yêu cầu họ đưa ra các ví dụ cụ thể về việc anh ấy/cô ấy đã sử dụng hiệu quả các công cụ đó trong công việc trước đây như thế nào.

Tín hiệu: Nói xấu sếp cũ

 • Tình huống: Khi được hỏi về các sếp hiện tại hoặc sếp cũ của họ, câu trả lời mà ứng viên đưa ra là những phản hồi tiêu cực với những lời phê phán khắc nghiệt như "Sếp của tôi là một người tồi tệ" hoặc "Tôi rất ghét công việc hiện tại".
 • Ý nghĩa: Bằng việc chia sẻ các loại thông tin có hại, người ứng viên đã có những đánh giá đáng ngờ và có thể họ sẽ không đưa ra ý kiến một cách khách quan và chuyên nghiệp.
 • Bạn phải làm gì: Trong trường hợp này, hãy cố gắng thông cảm với các ứng viên (vì có những tình huống công việc thực sự tiêu cực và khó khăn và hãy thách thức họ bằng cách yêu cầu họ liệt kê ra các điểm tốt của các công việc mà họ đang hoặc đã làm trước đây. Điều này sẽ giúp cho các ứng viên có cơ hội để phản ứng một cách tích cực và chuyên nghiệp hơn.

Tín hiệu: Phụ thuộc quá nhiều vào nhóm

 • Tình huống: Khi người phỏng vấn hỏi ứng viên về một dự án cụ thể và câu trả lời của họ thường xuyên sử dụng các từ ngữ như "chúng tôi" hoặc "nhóm của tôi", cho dù đó là trách nhiệm cá nhân của họ.
 • Ý nghĩa: Anh ấy/Cô ấy có thể không phải là người phụ trách chính dự án, và trong một số trường hợp có thể không hề trực tiếp tham gia vào dự án.
 • Bạn phải làm gì: Hãy bỏ qua những thông tin có những từ ngữ như “chúng tôi” hoặc “nhóm của tôi”, yêu câu ứng viên giải thích cụ thể những gì anh ấy đã chịu trách nhiệm làm việc; từ đó bạn sẽ hiểu rõ hơn vấn đề phân chia công việc trong nhóm của anh ấy.

Tín hiệu: Trễ hẹn trong cuộc phỏng vấn

 • Tình huống: Ứng viên xuất hiện trễ hơn 15 phút trong buổi phỏng vấn và không thừa nhận điều đó.
 • Ý nghĩa: Họ bị lạc đường, họ có thể gặp khó khăn với việc tìm chỗ giữ xe hoặc đúng giờ khi đi phỏng vấn không phải là điều quan trọng đối với họ.
 • Bạn phải làm gì: Hãy giải quyết vấn đề này với một cử chỉ nhẹ nhàng chẳng hạn như đặt câu hỏi "Bạn có gặp khó khăn gì khi đi đến đây?" Điều này sẽ kiểm tra phản ứng của ứng viên và xác định xem đây là một tai nạn hay sự thờ ơ.

Tín hiệu: Nói về điểm yếu như một điểm mạnh của bản thân

 • Tình huống: Khi cuộc phỏng vấn hỏi về điểm yếu trong công việc, ứng cử viên trả lời "điểm yếu lớn nhất của tôi là tôi làm việc quá chăm chỉ" hay "điểm yếu lớn nhất của tôi là quá chú ý đến từng chi tiết."
 • Ý nghĩa: Người ứng viên đó không trung trực về những nhiệm vụ mà anh ấy/cô ấy cần phải thực hiện và những kỹ năng nào cần được cải thiện.
 • Bạn phải làm gì: Thay vì yêu cầu các ứng viên nói về những điểm yếu nhất của bản thân họ, hãy đặt các câu hỏi như "Sếp hay các đồng nghiệp sẽ nói gì về điểm yếu của bạn?" Cách tiếp cận này sẽ khiến cho người phỏng vấn trả lời câu hỏi một cách trung thực. Yêu cầu người ứng viên liệt kê tên cụ thể của những người này. Điều này cũng sẽ khiến cho câu trả lời trở nên xác thực.
Mặc dù một người ứng viên có thể trông thật tuyệt vời trong sơ yếu lý lịch, tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần phải quan sát được những dấu hiệu cảnh báo trong suốt quá trình của buổi phỏng vấn. Điều đó sẽ giúp bạn đưa ra được các quyết định chính xác trong quá trình tuyển dụng nhân viên mới cho công ty.Beth Gilfeather là Giám đốc điều hành của công ty Seven Steo RPO, một công ty tư vấn tuyển dụng có trụ sở chính tại Boston. Gilfeather thành lập công ty vào năm 2007, cung cấp cho các doanh nghiệp giải pháp tuyển dụng chuyên sâu và linh hoạt. Cô ấy đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng và chuyên môn của cô ấy bao gồm xây dựng đội ngũ, thiết kế và tối ưu hóa các quy trình, đào tạo-tuyển dụng, và phân phối hoạt động.

Nguồn: http://www.tlnt.com bởi Beth Gilfeather

Click me

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Bí Quyết Phỏng Vấn, Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles