employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Ngăn chặn và quản lý các cuộc xung đột tại nơi làm việc

Posted by Kieu Nguyen on Dec 24, 2013 9:10:00 AM

xung đột nhân viênSự xung đột ở các công ty thường gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường làm việc của toàn thể các nhân viên, thậm chí khi cuộc xung đột đó chỉ đến từ hai người. Cho dù các vấn đề này liên quan đến cuộc sống cá nhân của nhân viên, sự không hoà hợp về tính cách hoặc là một vấn đề khác lớn hơn thì nhìn chung, chi phí để giải quyết cho các cuộc xung đột tại công sở luôn là như nhau. Dựa theo báo cáo Môi trường công sở trên toàn cầu của Gallup, những chi phí cho việc các nhân viên không gắn kết chiếm từ 450 tỷ đô la cho đến 550 tỷ đô la một năm.

Bỏ mặc những vấn đề xảy ra giữa các nhân viên trong tổ chức sẽ khiến căng thẳng leo thang và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường làm việc của toàn thể nhân viên. Trạng thái căng thẳng ngày càng tăng cao giữa các nhân viên có thể dẫn đến những xung đột va chạm, trường hợp này có thể được chứng minh bởi trận xung đột giữa hai nhân viên của Wal-Mart năm 2012. Sự xung đột này bắt nguồn từ một cái thớt và kết quả là một nhân viên bị bắt giữ và nhân viên còn lại phải thực hiện vật lý trị liệu tại bệnh viện.

Bỏ mặc các vấn đề xảy ra ở nơi làm việc có thể dẫn đến các điều sau:

  • Giảm hiệu suất công việc, mất tập trung trong công việc và trễ thời hạn.

  • Số lượng nhân viên vắng mặt và nghỉ việc cao.

  • Các trường hợp khiến nại và khởi kiện.

Những chi phí cho các cuộc xung đột trong tổ chức có thể gây ra các kết quả nghiêm trọng, chính vì thế việc quản lý thích hợp để giải quyết các vấn đề hiệu quả và kịp thời là vô cùng quan trọng.

Ngăn ngừa các cuộc xung đột

"Khi xảy ra cuộc xung đột tại nơi làm việc, cách hay nhất bạn có thể làm là hoàn toàn tránh xa khỏi nó."

Thực hiện đánh giá các nhân viên trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng: Trước khi quyết đinh tuyển dụng một ứng viên cho tổ chức, hãy yêu cầu họ làm một bài đánh giá để có thể dự đoán được cách ứng xử của họ trong các tình huống khó khăn tại nơi làm việc. Đối với nhóm bài đánh giá này, điển hình là một sản phẩm của Profiles - ProfileXT® sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến những kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên cũng như cung cấp cái nhìn sâu sắc về những kỹ năng giao tiếp của ứng viên đó. Một nhóm bài đánh giá khác để đo lường năng lực của một nhà quản lý, chẳng hạn như Managerial Fit ™ sẽ cung cấp các bước cụ thể để tăng hiệu suất của nhà quản lý và nhân viên cũng như xác nhận tính tương thích của họ.

Các cuộc gặp mặt trực tiếp

Tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp với các nhân viên để cung cấp cho họ cơ hội nói ra các vấn đề đang xảy ra mà bạn có thể không nhận thấy. Nắm được các vấn đề nhỏ trước khi nó ngày càng trở nên trầm trọng là chìa khoá để bạn có thể ngăn chặn các hậu quả không hay. Chính vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn hỏi đầy đủ các thông tin, thậm chí là những điều nhỏ nhất gây ra bất mãn cho nhân viên của bạn. Chính sách mở là một bước tuyệt vời hỗ trợ xác định vấn đề, nhưng thường thì điều này cũng không đủ để khích lệ nhân viên của bạn chủ động phát biểu. Việc tìm kiếm các thông tin về những trường hợp gây ra mâu thuẫn ở nơi làm việc là vô cùng quan trọng. Điều đó có thể giúp tổ chức bạn tránh khỏi các vụ kiện tụng. Ví dụ, các nhân viên của Apple gần đây đã đệ đơn vụ kiện về một vấn đề liên quan đến phiếu chấm công trong khi điều này đã có thể được giải quyết nội bộ. Vụ kiện tụng này có thể mất hơn cả triệu đô la của Apple. Nếu bạn muốn có nhiều thông tin hơn nữa từ nhân viên của mình, bạn cần phải hỏi họ.

Các hoạt động xây dựng đội nhóm

Sự liên kết trong văn phòng có thể làm giảm các mâu thuẫn giữa nhân viên với nhau, dẫn đến cải tiến và gia tăng hiệu suất. Sắp xếp các sự kiện và các buổi gặp mặt định kỳ sẽ giúp khuyến khích nhân viên ngày càng gắn bó và quên đi sự căng thẳng của một tuần làm việc. Các hoạt động xây dựng đội nhóm có thể tạo điều kiện cho các đồng nghiệp hiểu nhau hơn và tạo ra các ảnh hưởng tích cực đến môi trường làm việc của tổ chức bạn.

quản lý mâu thuẫn nhân viên

Quản lý mâu thuẫn

"Ngăn chặn các mâu thuẫn là tốt, nhưng có một số mâu thuẫn bạn không thể tránh được."

  • Hãy gặp mặt tất cả các nhân viên liên quan đến mâu thuẫn ngay lập tức. Mâu thuẫn hiện hữu càng lâu thì chi phí mà công ty bạn phải chịu sẽ càng cao. Chính vì thế, việc gặp trực tiếp các nhân viên liên quan sẽ rất quan trọng khi bạn thấy được vấn đề đang xảy ra. Bạn có thể chọn cách gặp từng người trong số họ hoặc gặp tất cả. Hãy đảm bảo rằng mỗi nhân viên đều có cơ hội được nói ra những khó khăn của bản thân họ. Từ những thông tin này, bạn cần phải hiểu được vấn đề cốt lõi của cuộc xung đột và cách để giải quyết nó mà không thiên vị cho bất cứ bên nào.
  • Khuyến khích các cuộc nói chuyện thng thắn. Có rất nhiều cuộc xung đột bắt nguồn từ các vấn đề nhỏ do sự hiểu lầm khi giao tiếp hoặc không giao tiếp với nhau. Giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề vì đôi khi mọi thứ có thể bị hiểu lầm. Chính vì thế, các nhân viên cần dừng việc viết email hoặc nhắn tin. Thay vào đó, họ nên ngồi xuống và có một cuộc trò chuyện thẳng thắn với nhau về vấn đề đang xảy ra và tìm ra cách giải quyết. Rất có thể, các vấn đề sẽ được giải quyết thông qua các cuộc trò chuyện, nhưng nếu sự việc không diễn ra như kế hoạch, bạn có thể gặp rắc rối.
  • Tìm kiếm hoà giải từ bên ngoài. Bạn cần phải biết khi nào một vấn đề cần có sự quan tâm của người bên ngoài phòng ban của mình. Nếu bạn đã cố gắng giải quyết các mâu thuẫn và mọi thứ vẫn không khả quan, khi đó bộ phận nhân sự của tổ chức sẽ là nguồn lực chính để giúp các nhân viên giải quyết những mâu thuẫn. Có rất nhiều lợi ích khi bạn tận dụng bộ phận nhân sự, một trong số đó là tăng mức độ khách quan (giảm nguy cơ bạn bị xem là thiên vị và có thể gây đánh mất niềm tin từ các nhân viên của mình). Ngoài ra, bạn phải luôn nhớ rằng bạn còn những nhân viên và những trách nhiệm khác cần phải quan tâm và bộ phận nhân sự là nguồn lực giải quyết các xung đột nhân viên. Nếu như có một vấn đề nào đó làm mất quá nhiều thời gian của bạn, hãy liên hệ bộ phận nhân sự.

Hy vọng rằng xung đột trong tổ chức của bạn diễn ra không thường xuyên, mặc dù điều này không hề đúng đối với nhiều tổ chức khác. Xung đột giữa các nhân viên tốn chi phí đáng kể cho tổ chức mỗi năm. Tuy nhiên, với các bước ngăn chặn và quản lý mâu thuẫn đơn giản và hiệu quả này sẽ giúp công ty bạn giảm thiểu tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên, nâng cao hiệu suất làm việc và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn.

Nguồn: Profiles International.

Brochure PXT

Topics: Quản Lý Nhóm, Phần Mềm Đánh Giá Nhân Viên, Kỹ Năng Lãnh Đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles