employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Làm thế nào để trở thành một nhà bán hàng xuất sắc?

Posted by Huy Tran on Jan 13, 2014 10:02:00 PM

Bán hàng là một nghệ thuật. Vừa kiên quyết, vừa khéo léo, nếu bạn cân bằng được việc thuyết phục và lãnh đạo thu hút của một nhà bán hàng xuất sắc, bạn có thể bán được những que kem xốt cà cho một người phụ nữa đeo găng tay trắng vào ngày 4 tháng 7 (mặc dù tình huống này nghe có vẻ phi thực tế). Hãy đọc tiếp để khám phá xem làm thế nào để nuôi dưỡng sự tin cậy, thể hiện một sự quyết đoán và một triển vọng lạc quan về doanh số bán hàng của bạn.

Phần 1: Đáng tin cậy

1. Luôn đặt khách hàng lên hàng đầu

  Bạn sẽ không thể bán được bất cứ thứ gì cho bất cứ ai nếu như họ không tin tưởng bạn. Thuyết phục một người rằng họ cần đến một người khác sẽ đòi hỏi bạn cân bằng giữa sự chân thành và lòng mong muốn bán được hàng, hãy luôn quyết đoán, kiên định và thành thật. Nếu khách hàng không tin bạn, họ sẽ không sẵn sàng để đưa ra một quyết định mua hàng thông minh.

  2. Sự đồng cảm

   Hãy tìm xem các khách hàng của bạn thực sự muốn điều gì và tại sao họ lại muốn nó. Khách hàng mua một sản phẩm không phải vì bản thân sản phẩm đó mà bởi vì sản phẩm này sẽ giúp họ đạt được một mục tiêu mong muốn. Hiểu và đáp ứng được những mong muốn của khách hàng sẽ giúp bạn trở thành một nhà bán hàng xuất sắc.

   • Hãy để khách hàng làm chủ cuộc nói chuyện, và hỏi các câu hỏi nhằm xác định những nhu cầu của họ. Nếu như một khách hàng của bạn nói rằng họ muốn có một bộ trang phục, hãy hỏi họ "Bộ trang phục đó dùng cho dịp gì?". Việc bán một bộ trang phục để đi đám tang hoàn toàn khác biệt với việc bán bộ trang phục để đi tổ chức tiệc ăn mừng thăng chức.

   • Nếu như một khách hàng thể hiện sự quan tâm đối với một sản phẩm cụ thể, hãy hỏi họ xem điều gì khiến họ thích sản phẩm đó. Hãy để các khách hàng của bạn chọn những sản phẩm họ cảm thấy thích. Điều đó sẽ giúp bạn có thể hiểu được khách hàng của bạn cũng như những nhu cầu của họ và từ đó bạn sẽ phát hiện ra động cơ thực sự khiến họ mua hàng là gì.

   3. Hãy trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn

   Nắm vững tất cả các kiến thức về sản phẩm của bạn, về sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Từ đó bạn có thể khẳng định với khách hàng của bạn rằng tại sao sản phẩm mà bạn giới thiệu là một sản phẩm phù hợp cho họ.

   • Nếu như bạn bán giày bóng rổ, hãy tìm hiểu các cầu thủ mang những giày gì, họ chọn các phong cách giày như thế nào, và lịch sử về giày thể thao. Tương tự, hãy học tất cả các chi tiết kỹ thuật về kích thước, sự thoải mái và cách chăm sóc sản phẩm.

   4. Bám sát

   Nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà bán hàng xuất sắc, hãy tiến xa hơn nữa. Hãy viết lại tên và thông tin liên lạc của khách hàng và theo sát họ bằng cách liên lạc qua điện thoại để đảm bảo rằng họ thật sự hài lòng với quyết định mua hàng của mình. Đây là cách giúp bạn làm cho khách hàng của mình trở thành những người hâm mộ thực sự và sẽ quay trở lại với bạn trong tương lai. Và đây cũng là cách giúp bạn lấy được những lời giới thiệu từ khách hàng và được công ty thăng chức.

   5. Ăn mặc phù hợp

    Không có một phong cách thời trang nhất định cho một người bán hàng. Một người bán xe hơi có thể sẽ ăn mặc khác với một người bán đàn ghi ta. Nhưng bạn cần phải tìm ra được cách ăn mặc sao cho thích hợp và gần gũi nhất có thể. Hãy luôn sạch sẽ, chỉnh tề và thân thiện.

    Phần 2: Hãy kiên quyết

    1. Dự đoán được những lời từ chối

     Hãy chú ý thật kỹ đến các phản ứng của khách hàng. Những biểu hiện của khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của khách hàng có thể nói lên được thái độ của họ. Khi bạn giới thiệu sản phẩm, hãy luôn nhớ rằng bạn đang bán bất cứ điều gì khiến khách hàng cảm thấy hài lòng về quyết định mua hàng của họ. Đoán trước phần nào của sản phẩm hoặc giá cả mà khách hàng có thể từ chối sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc trả lời một cách khéo léo và thuyết phục.

     • Nếu như có một đặc điểm nào đó của sản phẩm khiến cho khách hàng không yêu thích và quyết định không mua hàng, hãy chấp nhận nó thay vì bắt đầu các cuộc tranh luận với khách hàng. Bạn có thể nên lên một số giá trị của sản phẩm một cách khách quan đến khách hàng khi họ đang do dự: “Đúng như Anh/ Chị nói, sản phẩm này mắc hơn các sản phẩm khác. Các mũi khâu tay mất rất nhiều thời gian đê hoàn thành, tuy nhiên độ bền của sản phẩm sẽ cao hơn rất nhiều."

     2. Hãy suy nghĩ logic

     Nếu bạn làm việc với một hệ thống thưởng hoa hồng, bạn có thể luôn muốn bán được nhiều hàng hơn, hoặc cố gắng để khách hàng quan tâm đến những sản phẩm mắc nhất. Tuy nhiên, cố gắng bán một cái TV màn hình phẳng tinh thể lỏng đến một khách hàng sống trong ký túc xá - nơi không đủ rộng để sử dụng chiếc TV ấy đồng nghĩa với việc bạn đã ngăn cản khách hàng mua hàng. Hãy cân bằng mong muốn của bạn trong việc bán hàng với những sản phẩm hợp lý cho khách hàng.

     3. Yêu cầu việc bán hàng

      Nếu như khách hàng đang gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, bạn nên thúc nhẹ họ. Hãy tin tưởng rằng bạn đã gợi ý một sản phẩm tốt nhất và hỏi một số câu như "Bạn có muốn tôi lấy sản phẩm này cho bạn kiểm tra thử không?"

      4. Hãy tăng số lượng hàng bán ra của bạn trong mỗi lần giao dịch

       Sau khi bạn xác nhận bán hàng, hãy tạo cơ hội để giúp bạn tăng thêm được lượng hàng bán ra. Nếu như bạn vừa bán một máy in, hãy đề cập đến việc bạn hiện tại đang có bán các hộp mực và giấy sử dụng cho máy in. Hãy sắp xếp mọi thứ như một biện pháp tiết kiệm tiền và thời gian cho khách hàng: "Khi sử dụng máy in Anh/ Chị cần phải có mực và giấy in. Nếu mua ngay bây giờ, anh/chị không cần phải lo lắng về việc thiếu mực hay giấy in nữa."

       Phần 3: Luôn lạc quan

       1. Bỏ qua các cuộc bán hàng không hiệu quả

        Khi bạn dành ra rất nhiều thời gian để bán hàng nhưng lại không thành công có thể gây ra sự thất vọng và chán nản. Tuy nhiên hãy học cách bỏ qua các cuộc bán hàng không hiệu quả sau lưng và nhanh chóng tìm kiếm các cơ hội mới mẻ là cách tốt nhất để trở thành một nhà bán hàng xuất sắc.

        • Hãy xem như mỗi lần bán hàng thất bại là một bài học để bạn luyện tập. Bạn đã học được gì?

        2. Hãy tập trung vào doanh số bán hàng của bản thân

        Ở một số tổ chức, họ cố gắng kích thích doanh số bán hàng bằng cách khuyến khích sự cạnh tranh giữa các nhân viên bán hàng, cập nhật các con số hàng tuần, hàng tháng. Trong khi điều này có thể là một cách thuận lợi để kích thích tăng doanh số, nó cũng có thể gây ra sự chán nản cho nhân viên nếu bạn cứ tiếp tục so sánh họ với các nhân viên khác.

        • Hãy ăn mừng nếu như bạn thực hiện thành công nhiều đợt bán hàng, tuy nhiên đừng biến nó thành mục tiêu của bạn. Hãy công bằng trong công việc. Hãy dành thời gian rảnh rỗi của bạn cho các sở thích của bản thân và tránh việc quá lún sâu vào bán hàng.

        3. Luôn bận rộn

        Khi bạn càng nỗ lực cho doanh số bán hàng, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mọi thứ sẽ dễ hơn khi bạn vượt qua các thất bại nhỏ Và liên tục cải thiện phương pháp bán hàng của mình. Nếu bạn gọi điện hoặc gặp mặt khách hàng, một ngày của bạn sẽ trôi qua nhanh hơn khi bạn dành thời gian cho việc bán hàng nhiều hơn.

        4. Không đổ lỗi cho bất kỳ ai

         Cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, hãy tránh việc đổ lỗi. Đó là quyết định cuối cùng của khách hàng bất kể rằng họ có quyết định mua hay không. Chính vì thế đừng trách móc bản thân nếu họ quyết định không mua. Hãy nghĩ rằng bạn là một nhà cố vấn trong công việc bán hàng. Đưa ra các lời khuyên thực sự giúp ích, và hãy tiếp tục kể cả khi việc bán hàng của bạn thành công hay thất bại.

         describe the imageLời khuyên

         • Luôn luôn nhớ rằng, bạn có mặt ở đây để phục vụ và giúp đỡ khách hàng.
         • Lăng nghe thật kỹ tất cả những gì khách hàng của bạn nói, và lắng nghe chính xác cách mà họ nói ra cảm nghĩ của họ. Đây là lợi thế của bạn khi giới thiệu về sản phẩm của mình như một giải pháp, và bạn muốn giới thiệu sản phẩm ấy đến khách hàng của mình như cách họ nói về nhu cầu của họ cho bạn biết.
         • Hãy tạo ra những lời giới thiệu phù hợp đến khách hàng của bạn. Bởi vì mỗi người thích những điều khác nhau, nếu bạn không biết được họ thích điều gì thì tất cả những điều bạn đang cố gắng sẽ không mang lại kết quả.
         • Hãy luôn là một người chính trực, bởi vì khách hàng của bạn có khả năng nhìn thấy được điều đó.

         Chuong trinh tang toc doi ngu ban hang

          

         Topics: sales, Kỹ Năng Bán Hàng
         guest blogger VI (2)

         Bài viết mới nhất

         Danh mục bài viết

         see all

         Kết nối với Profiles