employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Năm 2014_14 Sai lầm cần tránh trong tuyển dụng (phần 1)

Posted by Vy Huynh on Jan 13, 2014 3:34:00 PM

Phần 1 của bài viết này là một câu chuyện tuyển dụng được chia sẻ trên LinkedIn vào tháng 6/2013 của Adam Grant, hiện là giáo sư ngành tâm lý học trường Wharton thuộc đại học Pennsylvania.

Đọc bài viết bằng tiếng anh>>>

describe the imageAdam Grant được giám đốc của ông yêu cầu tuyển một vị trí bán hàng mới cho công ty. Ari_tốt nghiệp chuyên ngành toán học và có sở thích lắp ráp máy móc trong thời gian rảnh đã nộp hồ sơ ứng tuyển cho vị trí này. Hồ sơ của Ari ban đầu được Adam cho là không đáng xem xét vì không phù hợp cho vị trí ông đang tuyển. Tuy nhiên giám đốc của ông lại hứng thú với ứng viên này nên đã yêu cầu Adam gọi Ari lên phỏng vấn. Trong suốt 45 phút phỏng vấn, Ari tỏ ra là một anh chàng rất ổn ngoại trừ việc anh ta không hề có bất cứ giao tiếp bằng mắt nào với người xung quanh và cả Adam, một điều theo Adam là không thể thiếu của một nhân viên bán hàng. Kết thúc buổi phỏng vấn, Adam vui mừng chứng minh với sếp cảm nhận ban đầu của anh với Ari là đúng. Tuy nhiên, đáp lại sự tự tin của Adam là một tràng cười lớn từ người sếp “Chúng ta đâu cần người biết giao tiếp bằng mắt, đây là vị trí bán hàng qua điện thoại cơ mà!”

Ari sau đó đã được Adam mời lên công ty một lần nữa để phỏng vấn lại. Lần này, thay vì đặt ra những câu hỏi phỏng vấn thông thường như về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm…Adam được một đồng nghiệp là Brad Olson khuyên hãy đặt một tình huống bán hàng cho Ari. Adam đã đưa cho Ari một quả táo thối và yêu anh ta thuyết phục được ông mua nó, nếu Ari bán được quả táo thối đó thì Ari có thể bán bất cứ thứ gì. Kết quả là Adam đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi khả năng xử trí vô cùng sáng tạo và thuyết phục của Ari:

Ari: “Đây mới trông có vẻ là một quả táo thối thưa ông, nhưng thật ra nó là một quả táo già. Với quả táo thế này, ông có thể dùng hạt của nó để trồng một cây táo vô cùng tươi tốt trong sân vườn nhà ông, sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc ông đi mua hạt đề trồng một cây táo.” (Adam chia sẻ thêm, đây là một cuộc “bán táo” xuất sắc thứ 2 mà ông từng chứng kiến so với quả táo được bán trên eBay với giá hàng ngàn USD chỉ vì nó được tuyên bố là có chứa DNA của Tiger Wood_tay golf hàng đầu thế giới)

Bằng việc thuyết phục được Adam mua quả táo thối, Ari đã chứng minh được anh ấy có thể trở thành một ngôi sao cho vị trí bán hàng qua điện thoại mà công ty đang tìm kiếm. Ari đã được chọn và trở thành nhân viên bán hàng qua điện thoại xuất sắc nhất của công ty.

Về phần Adam, sau kinh nghiệm tuyển dụng này, ông đã thay đổi rất nhiều suy nghĩ của mình trong việc đánh giá tiềm năng ứng viên, ông cũng đã làm việc với nhiều doanh nghiệp để hỗ trợ họ cải cách lại quy trình tuyển dụng.

Đó là câu chuyện của Adam Grant với một sai lầm trong tuyển dụng rất phổ biến hiện nay mà nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà tuyển dụng có kinh nghiệm vẫn mắc phải như không hiểu rõ về công việc cần tuyền, bị chi phối bởi cảm tính khi đánh giá ứng viên, đi theo lối mòn trong phỏng vấn…

Nếu bạn có bất cứ câu chuyện hoặc bài học tuyển dụng nào bản thân từng gặp phải như câu chuyện của Adam, hãy cùng chia sẻ và thảo luận với Profiles International SEA bằng cách để lại comment bên dưới.

Đọc thêm: Sai lầm ít ngờ đến của những nhân viên kinh doanh>>>

Subscribe trang Blog của Profiles International SEA để đón đọc phần 2 của bài viết “Năm 2104_14 sai lầm cần tránh trong tuyển dụng”

facebookLike trang Facebook cua Profiles International SEA để đọc thêm nhiều chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự hiên đại.

tim hieu giai phap sales checkpoint

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Bí Quyết Phỏng Vấn, Bài Học Thương Hiệu, Kỹ Năng Bán Hàng
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles