employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

10 phẩm chất cần có của người lãnh đạo xuất sắc

Posted by Vy Huynh on Mar 28, 2014 9:34:00 AM

Con đường trở thành một người lãnh đạo xuất sắc là một con đường gập ghềnh và đầy thử thách. Con đường đó sẽ có những lúc bằng phẳng nhưng cũng sẽ có những lúc rất gian nan đòi hỏi một người lãnh đạo phải luôn tỉnh táo để dẫn dắt đội ngũ đi đến thành công.

Có một sự thật là không phải ai đang giữ vai trò là quản lý hay lãnh đạo cũng có thể trở thành một người lãnh đạo xuất sắc. Một người lãnh đạo hiệu quả là người có những bí quyết, kỹ năng trong việc dẫn dắt người khác và hỗ trợ họ đi đến thành công.

Hành vi lãnh đạo là một trong những chủ đề rất được quan tâm ở các doanh nghiệp trên toàn cầu, đã có hàng triệu quyển sách, bài viết…về những phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo xuất sắc và dưới đây là tổng hợp 10 phẩm đều được thấy ở các nhà lãnh đạo xuất sắc trên toàn cầu.

Sự Trung thực

Nền tảng của bất kì mối quan hệ nào cho dù đó là mối quan hệ cá nhân hay mối quan công việc là sự trung thực. Nhân viên của bạn luôn muốn làm việc cho một người lãnh đạo mà họ tin tưởng – một người đạo đức, liêm chính. Hãy đặt sự trung thực lên hàng đầu khi dẫn dắt đội ngũ của bạn, hãy trở thành tấm gương cho họ noi theo.

Giao tiếp hiệu quả

Thiếu đi sự giao tiếp rõ ràng, nhân viện của bạn sẽ không nắm được mục tiêu, tâm nhìn mà bạn và doanh nghiệp đặt ra. Như đã nói ở trên, nhân viên sẽ làm việc tốt hơn khi họ cảm thấy có niềm tin vào con người cũng như doanh nghiệp họ đang làm việc, vì thế việc họ hiểu và làm theo những mục tiêu mà bạn và doanh nghiệp đề ra là vô cùng quan trong. Bên cạnh đó cũng cần phải có sự thống nhất trong việc truyền đạt những kì vọng kết quả công việc và đưa ra phản hồi. Bằng việc giao tiếp hiệu quả, truyền đạt thông tin rõ ràng, nhân viên của bạn sẽ nắm rõ những việc họ phải làm, họ sẽ cố gắng hơn cho công việc.

confidenceSự tự tin

Khi có rắc rối, người lãnh đạo sẽ là người mà các nhân viên dựa vào để đánh giá tình hình và tìm hướng giải quyết. Khi đó, cho dù vấn đề có tệ đến đâu đi nữa thì việc giữ bình tĩnh, giữ vững sự tự tin là vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ của bạn là giữ vững tinh thần làm việc của nhân viên và dẫn dắt họ bước qua những khó khăn trong công việc hằng ngày.

Đam mê_Truyền cảm hứng

Bạn phải có đam mê với những việc bạn làm để truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên. Cảm hứng trong công việc giúp nhân viên có thêm động lực làm việc xuất sắc và cống hiến hết mình cho công ty.

being optimistic workLạc quan

Hãy luôn lạc quan. Bất kể những rắc rối trong công việc có tệ thế nào đi nữa, điều cần thiết ở một người lãnh đạo xuất sắc là luôn nhìn vấn đề một cách tích cực. Thái độ của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người bạn đang quản lý. Bạn lạc quan, họ sẽ lạc quan; bạn bi quan, họ sẽ bi quan.

 

Giao việc hiệu quả

Biết cách tin tưởng nhân viên của bạn có thể làm tốt công việc và giao việc phù hợp cho họ là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể là một người lãnh đạo giỏi. Khi giao việc, hãy quan tâm đến khả năng của từng nhân viên để có thể giao việc phù hợp, giúp họ có cơ hội vận dụng được điểm mạnh để hoàn thành tốt công việc. Công việc khi được phân chia phù hợp sẽ dẫn đến kết quả công việc xuất sắc.

get rid of commitment conflictSự cam kết

Không gì thể hiện được sự cam kết với công ty và đội ngũ nhân viên mà bạn quản lý bằng việc cùng đồng hành với họ trong công việc trong cả những lúc khó khăn và thành công. Bạn sẽ xây dựng được sự tôn trọng cũng như sự gắn kết của nhân viên đối với bạn khi bạn thể hiện được sự cam kết đối với họ.

Khiếu hài hước

Dù không phải là một yêu cầu, nhưng khiếu hài hước luôn đồng hành cùng những người năng lãnh đạo xuất sắc. Nó giúp tạo môi trường làm việc thoải mai và tăng cường mối quan hệ tích cực giữa người lãnh đạo và nhân viên. Cá tính độc đáo của bạn và cảm giác hài hước bạn đem lại cho nhân viên sẽ cho họ thấy rằng bạn hơn cả một nhà lãnh đạo, và rằng bạn không phải là một cái máy, mà bạn đang khuyến khích họ cảm thấy thoải mái khi gần bạn.

Sự sáng tạo

Đôi khi trong công việc, có những quyết định bạn cần đưa ra nhanh chóng và đúng đắn. Có những tình huống các nhân viên của bạn sẽ hoàn toàn trông chờ vào các quyết định của bạn để giải quyết các vấn đề trong công việc. Trong những tình huống đó, việc bạn có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng, đầy sáng tạo và đúng đắn sẽ khiến cho nhân viên của bạn thêm gắn bó và tôn trọng bạn.

Trực giác

Đôi khi chúng ta phải đối mặt với những tình huống bất ngờ mà bạn chưa từng có kinh nghiệm để giải quyết chúng. Quyết định đầu tiên không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn tốt nhất, thay vào đó, dành thời gian đầu tư vào một giải pháp độc đáo có thể mang lại những lợi ích to lớn dành cho nhân viên và tổ chức của bạn. Đôi khi, những nhà lãnh đạo phải dưạ vào bản năng, kinh nghiệm trong quá khứ và những người cố vấn để hỗ trợ họ trong các tình huống phức tạp.

Source: Profiles International

Ngoài 10 phẩm chất kể trên, hãy chia sẻ với chúng tôi những phẩm chất nào khác mà bạn cho là quan trong và cần có ở một người lãnh đạo. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách để lại comment dưới đây

Tải E-Blook miễn phí về chủ đề "Quản lý và Lãnh đạo"

New Call-to-Action

Topics: Kỹ Năng Lãnh Đạo, lãnh đạo xuất sắc
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles