employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

10 Cách Để Trở Thành Một Nhà Lãnh Đạo Giỏi

Posted by Kieu Nguyen on Apr 24, 2014 8:30:00 PM

LeadershipBạn sẽ mô tả một nhà lãnh đạo giỏi như thế nào? Trong một nghiên cứu về lãnh đạo, các phẩm chất như sự quyết đoán, khả năng thích ứng, trí thông minh và sự tận tâm được trích dẫn như là những điều quan trọng nhất. "Nghiên cứu đã cho thấy rõ ràng rằng các nhà lãnh đạo chuyển hóa - những nhà lãnh đạo tích cực, truyền cảm hứng, trao quyền và phát triển những nhân viên của mình là những nhà lãnh đạo giỏi", được giải thích bởi nhà tâm lý học và chuyên gia lãnh đạo Ronald E. Riggio. "Họ được các nhân viên của mình xem trọng hơn và họ có một đội ngũ đạt được hiệu suất cao hơn"

Vậy, bạn có thể làm gì để nắm lấy những đặc điểm tính cách này và trở thành một nhà lãnh đạo giỏi? Các nhà lãnh đạo chuyển hóa thường được mô tả với các tính cách sau: nhiệt huyết, đam mê, chân thật và tràn đầy năng lượng. Các nhà lãnh đạo này không chỉ quan tâm về việc giúp đỡ đội ngũ của mình đạt được mục tiêu mà họ còn quan tâm về việc giúp đỡ từng thành viên trong nhóm đạt được tiềm năng tối đa của mình.

Hãy xem xét một số lời khuyên sau để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi và suy nghĩ về những cách mà bạn có thể thực hiện các chiến lược sau vào cuộc sống hằng ngày của mình.

1. Tìm hiểu thêm về phong cách lãnh đạo của bản thân

Hiểu rõ phong cách lãnh đạo hiện tại của bản thân là rất cần thiết. Điểm mạnh của bạn là gì? Bạn cần cải thiện những điều gì? Một cách để bắt đầu đánh giá kỹ năng của bạn là hãy thực hiện bài kiểm tra về phong cách lãnh đạo này để có thể đưa ra một ý tưởng chung về phong cách lãnh đạo của bản thân. Một khi bạn đã hoàn thành bài đánh giá, hãy đọc những đặc điểm tính cách chính trong phong cách của bạn. Liệu những phẩm chất này đang hỗ trợ hay cản trở vai trò lãnh đạo của bạn? Một khi bạn xác định được bạn cần phải cải thiện những điều gì, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm các phương thức để cải thiện khả năng lãnh đạo của mình.

2. Khuyến khích sáng tạo

Kích thích trí tuệ là một trong những điểm nổi bật của phong cách lãnh đạo chuyển hóa. Các sáng tạonhân viên của bạn cần được khuyến khích thể hiện sự sáng tạo của họ. Những nhà lãnh đạo hiệu quả nên đưa ra những thử thách với sự hỗ trợ đầy đủ để đạt được các mục tiêu đó. Một cách để thúc đẩy sự sáng tạo đó là đưa ra các thử thách cho những thành viên trong nhóm và đảm bảo rằng các mục tiêu đó nằm trong tầm khả năng của họ. Mục tiêu của loại bài tập này là để mọi người có thể mở rộng sự giới hạn của họ tuy nhiên không được trở nên nản lòng với những rào cản để đạt được thành công.

3. Làm gương

Ảnh hưởng lý tưởng là một trong bốn thành phần chính của lãnh đạo chuyển hóa. Các nhà lãnh đạo chuyển hóa minh họa các hành vi và tính cách mà họ khuyến khích các nhân viên của mình thể hiện. Họ thực hiện các hành động theo đúng với những lời nói của mình. Kết quả có được đó là các thành viên trong nhóm ngưỡng mộ những nhà lãnh đạo này và làm việc giống với các hành vi này. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, hãy làm gương những phẩm chất mà bạn muốn thấy ở các thành viên trong nhóm.

4. Hãy nuôi dưỡng đam mê

PassionLiệu bạn có tìm một người nào đó để được hướng dẫn và lãnh đạo nếu họ không thực sự quan tâm về những mục tiêu của nhóm không? Tất nhiên là không! Nhà lãnh đạo xuất sắc không chỉ tập trung vào việc yêu cầu các thành viên trong nhóm hoàn thành nhiệm vụ mà họ còn có niềm đam mê thực sự và tâm huyết với các dự án mà họ làm việc. Bắt đầu bằng việc suy nghĩ theo một hướng khác mà bạn có thể thể hiện lòng nhiệt huyết của mình. Cho mọi người biết rằng bạn quan tâm về sự tiến bộ của họ. Khi một người chia sẻ điều gì đó đến các thành viên trong nhóm của mình, hãy chắc rằng bạn sẽ nói với họ về việc bạn đánh giá cao về sự đóng góp của họ như thế nào.

5. Lắng nghe và giao tiếp hiệu quả

Một đặc tính quan trọng của lãnh đạo chuyển hóa là tập trung vào việc giao tiếp, trao đổi riêng giữa từng thành viên trong nhóm. Lãnh đạo tốt nên thể hiện sự quan tâm chân thành đến các thành viên trong nhóm của họ qua lời nói và những cách khác. Bằng cách duy trì giao tiếp mở, những nhà lãnh đạo này có thể đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm cảm thấy rằng họ có thể đóng góp và được ghi nhận thành tích.

6. Có thái độ tích cực

Các nhà lãnh đạo chuyển hóa có một thái độ lạc quan nhằm tạo nguồn cảm hứng chothái độ tích cực những nhân viên của mình. Nếu các nhà lãnh đạo có vẻ chán nản hoặc thờ ơ, các thành viên trong nhóm có thể sẽ trở nên thiếu động lực. Ngay cả khi mọi chuyện trông có vẻ ảm đạm và các nhân viên bắt đầu cảm thấy chán nản, hãy luôn cố gắng giữ thái độ tích cực. Điều này không có nghĩa là bạn nhìn mọi thứ thông qua lăng kính màu hồng. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là duy trì một cảm giác lạc quan và hy vọng khi đối mặt với các thử thách.

7. Khuyến khích nhân viên đóng góp

Hãy để các thành viên trong nhóm của bạn biết rằng bạn hoan nghênh các ý tưởng của họ. Các nhà lãnh đạo khuyến khích sự tham gia của các thành viên trong nhóm thường được gọi là các nhà lãnh đạo dân chủ. Trong khi các nhà lãnh đạo này vẫn là người quyết định cuối cùng, họ cũng khuyến khích các thành viên trong nhóm giữ một vai trò tích cực trong việc đưa ra các ý tưởng và kế hoạch tiếp theo. Nghiên cứu đã cho thấy rằng việc sử dụng phong cách lãnh đạo dân chủ dẫn đến một cam kết lớn hơn, sáng tạo hơn trong việc giải quyết vấn đề và cải thiện năng suất.

8. Thúc đẩy các nhân viên

Các nhà lãnh đạo chuyển hóa cũng cung cấp động lực truyền cảm hứng để khuyến khích các nhân viên của họ làm việc. Tất nhiên, để trở thành một người truyền cảm hứng không phải lúc nào cũng dễ dàng. May mắn thay, bạn không cần phải có một bài phát biểu truyền cảm để khuấy động các thành viên trong nhóm của mình. Một số ý tưởng cho cảm hứng lãnh đạo bao gồm việc thực sự đam mê về những ý tưởng và mục tiêu, giúp các nhân viên cảm thấy rằng họ đang làm việc trong quy trình và đưa ra sự công nhận, khen ngợi và trao thưởng cho những thành tựu mà họ đạt được.

9. Đưa ra các giải thưởng và sự công nhận

Một nhà lãnh đạo giỏi biết rằng cung cấp sự công nhận hiệu quả và phần thưởng là một trong những cách tốt nhất để giúp nhân viên của mình cảm thấy rằng họ được đánh giá cao, từ đó những người này sẽ hạnh phúc hơn và thể hiện năng suất làm việc tốt hơn. Theo các nhà nghiên cứu Teresa Amabile và Steven Kramer, các nhà lãnh đạo có thể giúp các thành viên trong nhóm cảm thấy hạnh phúc hơn khi đưa ra lời giúp đỡ, loại bỏ các chướng ngại cản trở thành công và trao giải thưởng đến các cá nhân có sự nỗ lực mạnh mẽ.

Susan M. Heathfield, người hướng dẫn nguồn nhân lực của About.com, cung cấp một số lời khuyên tuyệt vời về cách các nhà lãnh đạo có thể bày tỏ sự công nhận và khen thưởng đến các thành viên trong nhóm. Một số các chiến lược này bao gồm việc lắng nghe mà không bị mất tập trung, đưa ra lời khen ngợi của bạn bằng văn bản và lời cảm ơn công khai đến các nhân viên cho những sự nỗ lực của họ.

10. Luôn cố gắng thử các điều mới mẻ

Ai nói rằng lãnh đạo là mối quan hệ một chiều? Khi bạn nỗ lực rèn luyện kỹ năng lãnh đạo của mình, đừng quên tìm đến các nhân viên của bạn cho những lời phản hồi truyền cảm hứng. Hãy chú ý đến những điều đã có hiệu quả trong quá khứ và luôn luôn tìm kiếm những cách mới trong việc truyền cảm hứng, động viên và khen thưởng các thành viên trong nhóm.

New Call-to-Action

Topics: Kỹ Năng Lãnh Đạo, sức hút lãnh đạo, lãnh đạo xuất sắc
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles