employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Bài phỏng vấn Deiric McCann về vai trò của người lãnh đạo có sức thu hút đối với thành công của doanh nghiệp

Posted by Vy Huynh on Aug 25, 2014 10:30:00 AM

Deiric Deiric McCann - diễn giả chính (keynote speaker) tại "Hội nghị quốc tế lần 2 về đánh giá và phát triển nhân tài" có những chia sẻ với chúng ta về tầm quan trọng của một người lãnh đạo có sức thu hút đối với sự thành công doanh nghiệp.

Dưới đây là những chia sẻ của ông:

Phóng viên: Về khía cạnh marketing, theo ông vì sao các lãnh đạo doanh nghiệp cần có sức thu hút?

Deiric McCann: Trong kết quả một nghiên cứu mà chúng tôi đã thực hiện trên toàn cầu với hơn 400.000 nhân viên cấp dưới đánh giá 40.000 cấp trên của họ, có hơn 40% các nhân viên được phỏng vấn có cùng quan điểm về một người lãnh đạo có sức thu hút là người có khả năng giao tiếp tốt. Như thế này, bạn hãy cứ thử nghĩ đến một nhà lãnh đạo mà bạn cảm thấy có sức thu hút, và điều bạn nhớ nhất về họ là gì? Đó chính là khả năng giao tiếp tuyệt với của họ (Ví dụ như: ML King, JFK, Gandhi, Steve Jobs, …)

Tôi không phủ nhận là vẫn có những người không có khả năng giao tiếp tốt nhưng vẫn trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, nếu họ dành thời gian để phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân, thì họ có thể lãnh đạo hiệu quả hơn đến 40%.

Chúng ta đang sống trong trong một thế giới mà các nhà lãnh đạo cần có khả năng ứng phó với các kênh truyền thông để duy trì hình ảnh tốt của doanh nghiệp. Những nhà lãnh đạo tân tiến ngày nay cần phải luôn duy trì việc trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân.

Phóng viên: Tại sao sự thu hút lại là phẩm chất quan trọng nhất của một người lãnh đạo?

Deiric McCann: Tôi muốn các bạn nhìn vào các tổ chức doanh nghiệp đạt được những thành công đáng kể hiện nay và tìm ra điểm chung giữa họ bên cạnh yếu tố về sản phẩm hoặc công nghệ. Đó chính là yếu tố con người. Thành công vượt trôi của một doanh nghiệp được xây dựng dựa trên khả năng người lãnh đạo gắn kết mọi người trong tổ chức hơn các đối thủ của họ. Nhân viên trong tổ chức càng gắn kết, doanh nghiệp sẽ càng vững mạnh và đó cũng là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phóng viên: Nhưng vậy sự thu hút của người lãnh đạo có liên quan gì ở đây?

Deiric McCann: Sự thu hút tôi đề cập ở đây nó xa hơn là những nét hấp dẫn bề ngoài của một người. Thật ra thì tận dụng vẻ bề ngoài hấp dẫn để thu hút người khác không hẳn là sai, tuy nhiên cái ta cần hơn là còn gì dưới vẻ bề ngoài hấp dẫn đó, có những trường hợp khi tiếp xúc lâu hơn, bạn mới phát hiện ra đằng sau vẻ bề ngoài ấy chỉ là một cá tính vô cùng chán ngắt, và khi đó nó có thể là một món nợ hơn là tài sản cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như tôi được nghe kể rất nhiều chuyện về các fan hâm mộ hoàn toàn bị thất vọng khi gặp thần tượng của họ ngoài thực tế, những người họ từng cho là rất thu hút lại hoàn toàn không như họ mong đợi.

Những gì chúng tôi đề cập về “sức hút lãnh đạo” trong quyển sách là những điều hoàn toàn khác. Chúng tôi định nghĩa sức hút trong lãnh đạo là tổng hợp những hành vi cụ thể mà một người lãnh đạo thể hiện ra giúp họ:

"… xây dựng và duy trì môi trường làm việc nơi mà mọi người cam kết với doanh nghiệp về cả mặt cảm xúc lẫn trí tuệ.

“… truyền đạt đến nhân viên thái độ tích cực và tràn đầy năng lượng giúp họ cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

“… tạo ra sự thống nhất về mục tiêu làm việc giúp mọi người đồng tình đầu tư thêm thời gian và công sức vào công việc."

Việc gắn kết nhân viên nêu trên chỉ đạt được bởi những người lãnh đạo có sức thu hút. Đó là lý do chúng tôi cho rằng sức thu hút là một phẩm chất thiết yếu của một người lãnh đạo.

Phóng viên: Cụ thể thì sức thu hút dẫn đến thành công như thế nào? Sự dễn mến, tham vọng hay động lực có phải là một yếu tố quan trọng góp phần hình thành sức hút trong lãnh đạo?

Deiric McCann: Hãy nhìn lại những gì chúng ta vừa bàn về vai trò của sức thu hút trong lãnh đạo trong công tác gắn kết nhân viên. Nếu như bạn có thể gắn kết mọi người trong doanh nghiệp bạn, họ sẽ dành hết tâm huyết giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Trong một nghiên cứu rất lớn (bao gồm 90.000 nhân viên từ các doanh nghiệp đến từ 18 quốc gia) về chủ đề này chỉ ra rằng, doanh thu và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của những doanh nghiệp có tỉ lệ nhân viên gắn kết cao, cao hơn so với các doanh nghiệp có tỉ lệ nhân viên gắn kết thấp lên đến 51% và 39%.

Rất tiếc chúng ta không có đủ thời gian để đi qua tất cả những yếu tố góp phần vào sức thu hút trong lãnh đạo, vì thế nếu thích bạn có thể tìm mua cuốn sách Sức hút lãnh đạo hoặc tải đọc chương 1 miễn phí. Nhưng để trả lời cho câu hỏi của bạn thì sự dễ mến đúng là đôi khi cũng nên có ở một người lãnh đạo, nhưng đó không phải là yếu tố quan trọng hay cần thiết. Cuộc nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng nhân viên cảm thấy được khích lệ nhiều nhất và muốn được gắn kết nhất với những người lãnh đạo:

  • Có một tầm nhìn xa, rõ ràng và sẵn sàng chia sẻ tầm nhìn ấy với đội ngũ nhân viên.

  • Chỉ ra cho nhân viên thấy họ sẽ đạt được những gì nếu đồng hành cùng doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đã đề ra.

  • Có sự quan tâm đủ đến những mối bận tâm của người nhân viên và dành thời, gian công sức để giúp họ giải quyết những mối bận tâm ấy.

  • Sẵn sàng giúp đỡ, khơi dậy tiềm năng của người nhân viên.

…nói tóm lại, yếu tố mấu chốt trong sức hút lãnh đạo chính là khả năng gắn kết và khích lệ nhân viên.

Phóng viên: Thế thì một nhà lãnh đạo không tốt có ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp?

Deiric McCann: Điều này là điều không phải bàn cãi. Như tôi đã vừa nói, gắn kết nhân viên suy cho cùng là để giúp họ đạt được những mục tiêu của bản thân họ và để từ đó họ sẽ giúp người lãnh đạo đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Một khi người nhân viên cảm thấy người lãnh đạo ít quan tâm đến họ cũng như những mục tiêu hoặc các phúc lợi của họ hơn là các mục tiêu của tổ chức, thì họ sẽ có xu hướng giảm sự gắn kết với doanh nghiệp. Vậy thì, không chỉ những người lãnh đạo không tốt, mà ngay cả những người lãnh đạo ở mức trung bình cũng có thể làm lu mờ hình ảnh thương hiệu.

Tất nhiên, những người lãnh đạo không tốt còn có thể gây ra những điều tệ hơn thế. Họ có thể khiến nhân viên cảm thấy bức xúc, ra ngoài bêu xấu sếp, bêu xấu công ty với bạn bè, và khi đó hình ảnh doanh nghiệp có thể bị sụp đổ hoàn toàn có thể chỉ qua một đêm khi mà những những thông tin không hay về doanh nghiệp bị chia sẻ từ người này qua người khác, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn những chia sẻ của ông

New Call-to-action

New Call-to-action

Topics: Kỹ Năng Lãnh Đạo, phát triển lãnh đạo xuất sắc, lãnh đạo, giao tiếp, sức hút lãnh đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles