employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

5 Bước Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Có Sức Hút!

Posted by Thao Bui on May 30, 2014 10:15:00 AM

"Một trong những hiểu lầm nghiêm trọng nhất về lãnh đạo đó là ... cho rằng những người có sức hút lãnh đạo chỉ có thể là do thiên bẩm" Trong thực tế, điều đó là vô nghĩa. Các nhà lãnh đạo giỏi là do được đào tạo chứ không chỉ là thiên bẩm." - Warren Bennis, Leadership Scholar

lãnh đạo

Những nhà lãnh đạo có sức hút và quản lí giỏi là người tạo ra và duy trì được một môi trường làm việc mà ở đó nhân viên của họ cam kết thực hiện mục tiêu của công ty bằng cả tâm huyết và trí tuệ của mình. Sức hút đó không chỉ nuôi dưỡng một môi trường làm việc tích cực, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà quản lí có được lòng trung thành, sự kính trọng và cả tình yêu từ nhân viên của họ.

Khẳng định "Sức hút lãnh đạo là do thiên bẩm, không phải do đào tạo" được nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, như Warren Bennis nói :"Trong thực tế, điều đó là vô nghĩa." Các nhà lãnh đạo giỏi là do được đào tạo chứ không chỉ là thiên bẩm." Sức hút là trong mắt của những người xung quanh. Việc phát triển kĩ năng lãnh đạo là một quá trình từ hai chiều: bản thân những người lãnh đạo và những người xung quanh họ. Điều quan trọng là bạn tập trung vào việc tìm hiểu những người xung quanh bạn, từ đó bạn có thể bắt đầu phát triển một phong cách quản lý mà có thể cuốn hút từng cá nhân.

Để trở thành một người lãnh đạo có sức hút có thể mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên có những điều bạn có thể làm ngay bây giờ để từng bước nâng cao sức hút của bản thân

1. Xây dựng một nền tảng vững chắc cho sức hút.

Nghiên cứu cho thấy, để có thể cuốn hút người khác, bạn phải thật sự tự tin. Đây là đặc điểm quan trọng của một nhà lãnh đạo có sức hút Hãy tự đánh giá sự tự tin của bản thân, nếu thiếu, hãy rèn luyện nó mỗi ngày.

2. Thiết lập mục tiêu cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Thiết lập mục tiêu rất quan trọng, không chỉ trong hoạt động của doanh nghiệp mà còn trong cuộc sống cá nhân. Vì lý do này, hãy thiết lập mục tiêu cho mỗi một phần cuộc sống của bạn.Viết ra mục tiêu của mình như sau:

-  Mối quan hệ và gia đình

- Sức khỏe

- Tài chính

-  Phát triển cá nhân

Xác định mục tiêu của bạn.

Việc xác định mục tiêu rất quan trọng. Trong cuộc sống đôi khi chúng ta rất dễ mất phương hướng, do đó viết một định nghĩa rõ ràng cho tất cả các mục tiêu sẽ giúp bạn đổi mới phương hướng khi mọi chuyện trở nên khó khăn. Sau khi bạn đã làm điều này, để các mục tiêu ở bất cứ nơi nào mà bạn có thể thấy chúng mỗi ngày. Bạn thậm chí có thể làm thành nhiều bản sao và dán chúng khắp mọi nơi. Giữ vững mục tiêu trong tâm trí là một yếu tố quan trọng để thực hiện chúng.

3. Thoát khỏi sự tiêu cực của bản thân

2

Suy nghĩ tiêu cực có thể dễ dàng trở thành một thói quen, nó khiến bạn luôn mang một hình ảnh tiêu cực về bản thân và khả năng của bạn, và từ đó làm giảm sự tự tin của bạn-nền tảng của sự cuốn hút, vì vậy tốt nhất nên bỏ nó ngay lập tức. Lần sau khi bạn thấy có suy nghĩ hay lời nói tiêu cực, hãy thay thế nó bằng suy nghĩ hay phát ngôn tích cực hơn. Hãy nói lên những gì bạn muốn tin ở bản thân, và hãy nhắc lại điều đó hằng ngày. Thời gian tốt nhất để bắt đầu rèn luyện là ngay hôm nay, sau đây là một số câu nói hữu ích cho bạn:

a. Tôi là một người có sức lôi cuốn.

b. Tôi thân thiện, dễ tiếp cận, và thực sự quan tâm đến người khác.

c. Tôi là một người biết lắng nghe..

Những người lạc quan có nhiều thành công hơn. Lạc quan là yếu tố cần thiết trong việc phát triển sức hút lãnh đạo, vì đó là nguồn động lực của bạn. Có rất nhiều cách để trở nên lạc quan hơn, trong đó bao gồm: suy nghĩ tích cực, tập trung vào mục tiêu, đọc các loại sách truyền cảm hứng, tránh các nguồn gốc của sự tiêu cực, và tự đưa ra một lời khen cho các thành tích của mình..

4. Hành động lôi cuốn.

Bạn có thể cảm nhận sự cuốn hút từ những hành động mà người khác thể hiện bên ngoài như cách họ nói chuyện, họ cười, hay ngôn ngữ cơ thể họ. Hãy chú ý thể hiện sức hút của bạn tại nơi làm việc ngay từ hôm nay!

Để ý tư thế của bạn. Xem lại cách bạn xuất hiện, cách bạn đứng lên và ngồi xuống. Thực tế, tư thế đứng thẳng thể hiện sự tự tin, năng lượng, kỉ luật và sức mạnh. Còn tư thế còm lưng thể hiện sự không tự tin,  bộc lộ sự bất an, tiêu cực. Hãy bắt đầu rèn luyện tư thế đứng thẳng ngay bây giờ.

Biểu hiện của bạn như thế nào? "Những biểu hiện thể hiện trên gương mặt bạn quan trọng hơn nhiều so với bộ quần áo bán mặc." - Dale Carnegie. Hãy nở nụ cười nơi làm việc. Nụ cười có sức lan truyền rất mạnh. Khi bạn mỉm cười, bạn sẽ làm những người xung quanh có xu hướng cười theo, cứ thế mọi người sẽ cùng nhau tạo ra một môi trường làm việc vui vẻ.

Giao tiếp bằng mắt trong cuộc họp của bạn! Giao tiếp bằng mắt là một yếu tố rất quan trọng trong việc trở thành một lãnh đạo có sức hút trong mắt mọi người. Việc bạn nhìn thẳng vào mắt người đối diện trong thời gian dài tạo ra một ấn tượng tích cực trong họ về sự tự tin và chân thành của bạn. Nói chung, bạn nên nhìn vào mắt khi người khác giao tiếp với bạn, và để kéo dài câu chuyện thật tự nhiên, bạn chỉ nên ngừng nhìn vào mắt họ trong khoảng 3 đến 5 giây.

Làm chủ những cái bắt tay. Hành động bắt tay là một cử chỉ có vẻ đơn giản nhưng quan trọng, nó là một phần thiết yếu khi tạo dựng ấn tượng đầu tiên. Đứng đối diện người kia, hai cánh tay buông thẳng, bàn tay úp vào trong với tư thế thoải mái. Đừng quên nhìn thẳng vào mắt và nở nụ cười!

5. Giao tiếp là một chiếc chìa khóa. 

Sự lôi cuốn vô cùng quan trọng khi bạn ở trong một cuộc nói chuyện với cá nhân hay với một nhóm những đồng nghiệp của bạn Hãy kết nối nhóm của bạn lại, và thực hiện những điều sau:

  • Truyền đạt thông điệp lạc quan.4

  • Luôn luôn lắng nghe!

  • Giao tiếp với từng cá nhân một.

  • Cố gắng lấy được ý kiến, lời khuyên, lời gợi ý từ mọi người.

  • Thể hiện sự lịch sự với tất cả mọi người.

Xin lời khuyên. Trong cuộc mỗi cuộc họp với nhóm, hãy chuẩn bị một chủ đề mà bạn thật sự cần lời tư vấn Không chỉ hỏi - hãy lắng nghe! Xây dựng mối quan hệ hai chiều sẽ giúp bạn nâng cao sức hút của mình trong mắt người khác.

Dành lời khen cho người khác! Hãy khen ngợi khi ai đó hoàn thành tốt công việc của họ. Hãy làm cho tất cả thành viên trong doanh nghiệp của bạn nhận thức được những thành tựu tốt đẹp mà đồng nghiệp của họ đạt được. Hãy chúc mừng và cảm ơn họ vì những nỗ lực của họ.

Đánh giá nhân viên thường xuyên.  Lần cuối cùng bạn thực hiện một đánh giá nhân viên là lúc nào? Mọi người đều muốn biết là những gì họ đang làm là có giá trị và được đánh giá cao. Làm cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc đánh giá mục tiêu của từng thành viên trong nhóm. Làm điều này ít nhất một lần một tháng, nếu được hãy làm thường xuyên hơn. 

Gắn kết tất cả mọi người. Trong nhóm của bạn, mặc dù có những thành viên rất tích cực trong việc chia sẻ ý kiến trong cuộc họp, nhưng cũng có những người rất ít khi chia sẻ. Khi thảo luận dự án tiếp theo, hãy hỏi ý kiến từ những thành viên thường xuyên im lặng. Nếu cần thiết, hãy chỉ định thời gian cụ thể mà họ phải nói ý kiến cá nhân của mình với bạn.

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn. Hãy nghĩ đến việc tạo lập trang blog riêng của bạn và luôn sẵn sàng để chia sẻ kinh nghiệm trực tuyến. Kết nối với các chuyên gia trên mạng xã hội, chia sẻ kiến thức chuyên môn mà bạn học được từ các ấn phẩm báo chí, kèm theo ý kiến cá nhân của bạn. Hãy bắt đầu ngay hôm nay!

Hãy nhớ rằng sức hút lãnh đạo có thể rèn luyện được, không hẳn chỉ do thiên bẩm. Trong thực tế bạn có thể chứng minh điều đó bằng cách áp dụng những lời khuyên trên đây để nâng cáo sức hút lãnh đạo của mình. Việc rèn luyện để nâng cao sức hút lãnh đạo không chỉ giúp bạn nhận thấy sự thay đổi tích cực từ trong bản thân mình mà còn khiến những người xung quanh bạn nhận ra sự thay đổi đó.

Nguồn: Garrett Muston, Profiles International blog.

 

New Call-to-action

Topics: sức hút, lãnh đạo có sức hút, lôi cuốn, quản lí, lãnh đạo, kĩ năng lãnh đạo, giao tiếp
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles