employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Hoạch định kế nhiệm. Phần 2: Tầm quan trọng

Posted by Vy Huynh on Jul 24, 2014 10:22:00 AM

Công tác hoạch địch kế nhiệm sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo mọi hoạt động quan trọng của tổ chức luôn được duy trì phát triển và được kế thừa bởi một đội ngũ nhân viên có chất lượng.

"Nếu thất bại trong việc lên kế hoạch thì hãy lên kế hoạch cho việc thất bại".

Đa phần các doanh nghiệp hiện này thường đầu tư nguồn vốn lớn vào việc phát triển hệ thống, dây chuyển hoạt động hoặc các chiến dịch marketing, trong khi đó lại tập trung quá ít vào phát triển nguồn nhân lực cần thiết để vận hành doanh nghiệp hiệu quả. Có nhiều lý do khiến công tác hoạch định kế nhiệm chưa được quan tâm đúng cách. Hầu hết các doanh nghiệp mặc nhiên cho rằng họ đã có những nhân viên đủ năng lực, nhưng câu hỏi đặt ra là sẽ ra sao nếu những nhân viên đó đột ngột rời khỏi doanh nghiệp?

Dưới đây là những lợi ích mà một kế hoạch kế nhiệm hiệu quả có thêm đem lại cho doanh nghiệp:

Giúp doanh nghiệp nắm rõ tình hình nhân lực hiện tại, dự đoán được nhu cầu về nhân lực trong tương lai và kịp thời phản ứng trước những thay đổi trong đội ngũ nhân sự. Bất kể việc lên các kế hoạch, chiến lược hoạt động của doanh nghiệp có tốt đến đâu đi nữa thì việc nhân viên nghỉ việc, đặc biệt là các nhân viên chủ chốt vẫn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng điều quan trọng là các doanh nghiệp sẽ làm gì khi việc đó xảy ra. Khi đó một kế hoạch kế thừa hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp nhanh chóng giải quyết được khó khăn này. 

Giúp dự đoán các chi phí dành cho nhân viên. Một kết hoạch kế nhiệm hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp trả lời được câu hỏi về mức lương thưởng phù hợp cho nhân viên trong tương lai và dự đoán được những chi phí phát sinh khi công ty phải thực hiện việc luân chuyển nhân viên, tái cấu trúc đội ngũ nhân lực.

Giúp cung cấp cái nhìn tổng quan về đội ngũ nhân lực hiện tại, từ cấp độ quản lý cấp cao, đến nhân việc làm việc thời vụ. Nắm rõ thông tin về đội ngũ nhân lực hiện tại sẽ giúp các doanh nghiệp va những người lãnh đạo phân bổ công việc, trách nhiệm hiệu quả hơn cho đúng người vào đúng thời điểm.

Giúp củng cố mối quan hệ giữa các phòng ban. Một vấn đề mà các doanh nghiệp thường gặp phải hiện nay là sự thiếu tương tác, giao tiếp và liên kết cần thiết giữa các phòng ban. Tuy nhiên, để hoạt động của các doanh nghiệp vận hành một cách hiệu quả hơn thì việc kết nối con người giữa các phòng ban là điều cần thiết, và một kế hoạch kế thừa hiệu quả sẽ hoàn toàn có thể giúp người nhân sự giải quyết được vấn đề này.

Đem lại các lợi ích khác cho doanh nghiệp. Hoạch định kế nhiệm còn hỗ trợ các doanh nghiệp:

  • xây dựng đội ngũ lãnh đạo mạnh

  • vượt qua các khó khăn khi nền kinh tế thay đổi

  • giúp truyền tải mục tiêu/định hướng của doanh nghiệp đến toàn bộ đội ngũ nhân viên

  • tập trung vào các hoạt động phát triển kinh doanh trọng tâm bằng cách giúp họ luôn ở tư thế sẵn sàng khi công ty có nhu cầu mở rộng hoặc tái cấu trúc, khi doanh nghiệp mất đi các nhân viên chủ chốt hoặc khi cần xem xét thăng chức cho các nhân viên

Hết phần 2.

Đón đọc Hoạch định kế nhiệm. Phần 3: Quy trình >>>

Xem lại Hoạch định kế nhiệm. Phần 1: Trắc nghiệm nhỏ >>>

Click me

Topics: Quản Trị Nhân Sự, nhân sự, kế hoach kế nhiệm, hoạch định kế nhiệm, lãnh đạo, giao tiếp
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles