employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Hoạch định kế nhiệm. Phần cuối: 9 lưu ý để thành công

Posted by Vy Huynh on Jul 30, 2014 1:29:00 PM

Trong các phần trước của chuỗi bài viết về “Hoạch định kế nhiệm”, chúng ta đã phần nào hiểu được vai trò của công tác hoạch định kế nhiệm đối với sự thành công lâu dài và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Figures lined up

Phần cuối của chuỗi bài viết này sẽ chia sẻ 9 lưu ý để hoạch định kế nhiệm hiệu quả:

  1. Bất kỳ một kế hoạch kế nhiệm nào cũng cần phải có sự thống nhất với chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp, để chắc rằng doanh nghiệp đang đào tạo và phát triển nguồn nhân lực theo đúng hướng với mục tiêu phát triển của công ty.

  2. Khi đánh giá hiệu quả công việc hiện tại của nhân viên, đừng bỏ qua việc đánh giá tiềm năng của họ trong tương lai. Hiệu quả công việc hiện tại không phải lúc nào cũng phản ánh đúng hiệu quả công việc trong tương lại. Hãy luôn cân nhắc phân tích những tiềm năng mà nhân viên chưa có cơ hội thể hiện ra hoặc được khai thác, vì biết đâu doanh nghiệp có thể khám phá ra những điều bất ngờ từ đội ngũ nhân viên hiện tại để có những kế hoạch đào tạo phù hợp giúp những tiềm năng ấy có cơ hội tỏa sáng và biến thành hiệu quả công việc trong tương lai.

  3. Khi hoạch định kế nhiệm, trước khi tìm kiếm nguồn lực bên ngoài, hãy bắt đầu bằng việc tìm kiếm từ trong nội bộ. Ví dụ: Doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng thị trường trong vòng 1 năm tới và cần một giám đốc bán hàng cho khu vực miền Bắc, trước khi đăng tuyển vị trí đó ra bên ngoài, hãy thử tìm kiếm trong nội bộ phòng sales hiện tại, hoặc thậm chí là các phòng ban khác (chăm sóc khách hàng, marketing), vì biết đâu họ có tiềm năng thành công hơn với vai trò giám đốc bán hàng ở khu vực miền Bắc so với vị trí hiện tại.

  4. Hoạch định kế nhiệm không có nghĩa là lúc nào cũng phải đi theo hướng phát triển chiều dọc, nghĩa là mở rộng nguồn nhân lực, tìm kiếm nhân tài mới; mà việc phát triển theo chiều ngang như đào tạo và giữ chân nhân viên xuất sắc hiện tại cũng vô cùng quan trọng.

  5. Nguồn nhân lực là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Có một thực tế là đa phần các doanh nghiệp và phòng nhân sự hiện nay thường xem nhân viên đơn thuần là những người đi làm thuê, phục vụ cho công ty, mà quên đi là họ cũng là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành bại của doanh nghiệp. Vậy nên đối với bất kỳ một kế hoạch kế nhiệm nào, người thực hiện nó cùng cần phải có cái nhìn/thái độ đúng đắn, tôn trọng hơn đối với đội ngũ nhân viên hiện tại của doanh nghiệp.

  6. Hãy chắc rằng, tất cả những người liên quan, các phòng ban liên quan đều nắm rõ, hiểu được tầm quan trọng và vai trò/trách nhiệm của họ trong kế hoạch kế nhiệm của công ty. Không có gì tệ hơn là việc nhân viên mà doanh nghiệp đánh giá là tiềm năng, muốn đào tạo họ lại không biết gì về kế hoạch phát triển mà doanh nghiệp muốn dành cho họ.

  7. Hoạch định kế nhiệm cần thiết phải đồng hành cùng các kế hoạch về nhân sự khác như tuyển dụng, đào tạo, đánh giá hiệu suất công việc và giữ chân nhân tài.

  8. Cần có những công cụ, hệ thống khách quan để thấu hiểu nhu cầu phát triển của nhân viên, để đánh giá và xác định nhân viên tiềm năng, nhân viên xuất sắc. Việc đánh giá một cách chủ quan, dựa trên cảm tính chắc chắc sẽ khiến kế hoạch kế nhiệm của doanh nghiệp thất bại.

  9. Một lưu ý quan trọng cuối cùng là về những ai cần tham gia vào công tác hoạch định kế nhiệm. Mặc dù công tác hoạch định kế nhiệm thuộc trách nhiệm chính của phòng nhân sự, nhưng để kế hoạch kế nhiệm đạt được hiệu quả cao nhất, cần phải có sự hỗ trợ và tham gia của ban lãnh đạo và trưởng các phòng ban để công tác đánh giá nhân viên, lựa chọn người thay thế phù hợp được chính xác và khách quan hơn. Việc xác định những ai tham gia vào công tác hoạch định kế nhiệm cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng vì nếu có quá nhiều người tham gia vào sẽ khiến kế hoạch có quá nhiều ý kiến bên lề và khó đi vào thực hiện.

Hết

Xem lại:

Phần 1: Trắc nghiệm nhỏ >>>

Phần 2: Tầm quan trọng >>>

Phần 3: Quy trình >>>

Nếu bạn quan tâm đến các bài viết về chủ đề này cũng như các chủ để về quản lý nhân tài khác và bạn mong muốn được chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân trong công tác phát triển nguồn nhân lực, có thể bạn sẽ muốn đóng góp các bài viết của mình và trở thành “Guest Blogger” của Profiles International SEA.

Hãy gửi cho chúng tôi các bài viết của bạn ngay hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đăng tải và chia sẻ bài viết ấy đến cộng đồng những người có cùng mối quan tâm về nhân sự như bạn.

Nhấp chuột vào đây để tham gia gửi bài viết cho trang Blog nhân sự >>>

Tải tài liệu hướng dẫn miễn phí về công tác hoạch định chiến lược và đón đọc những Ebook miễn phí về hoạch định chiến lược

Click me

Topics: Giữ Chân Nhân Tài, nhân sự, kế hoach kế nhiệm, hoạch định kế nhiệm
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles