employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Cải tiến quy trình tuyển dụng & tránh các quyết định tuyển dụng sai với đánh giá nhân sự

Posted by Vy Huynh on Aug 21, 2014 8:34:00 AM

bad hire1Doanh nghiệp bạn có thường tuyển dụng sai? Một thực tế là hầu hết các công ty đều trải qua các quyết định tuyển dụng sai lầm. Tuyển dụng sai ngoài việc gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nhân viên hiện tại, nó còn khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí, thời gian để tuyển dụng và đào tạo lại nhân viên mới.  Một trong những lý do phổ biến nhất gây ra việc tuyển dụng sai là do các nhà quản lý chưa quan tâm đúng mức đến quá trình tuyển chọn người lao động.                                                                                                   

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đầu tư vào việc sử dụng các giải pháp đánh giá nhân sự nhằm cải thiện hiệu quả tuyển dụng. Đánh giá nhân sự là công cụ hữu ích để đảm bảo rằng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp có được kế hoạch, sự khách quan và những phân tích cần thiết. Có rất nhiều loại bài đánh giá nhân sự, vì thế các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn loại bài  đánh giá phù hợp để có thể phát huy tác dụng của bài đánh giá nhằm cải thiện quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp

Dưới đây là 5 lợi ích mà bài đánh giá nhân sự có thể hỗ trợ cải thiện quy trình tuyển dụng và tránh các quyết định tuyển dụng sai:

  1. Giúp bạn xác định độ phù hợp công việc của một ứng viên

  describe the imageSự phù hợp công việc là một khái niệm nhằm chỉ ra liệu khả năng, xu hướng hành vi và sở thích nghề nghiệp của một người có phù hợp và đáp ứng được với các yêu cầu của một công việc và môi trường làm việc mà họ đang ứng tuyển hay đang làm hay không. Sự phù hợp công việc của một người có thể được xác định chính xác và khách quan nhất thông qua các bài đánh giá nhân sự. Dựa trên phong cách tư duy, xu hướng hành vi và sở thích của ứng viên, kết quả của bài đánh giá nhân sự giúp bạn dự đoán khả năng thành công của một người tại một vị trí công việc cụ thể. Nói tóm lại, bài đánh giá nhân sự sẽ giúp bạn phân tích và đánh giá nhân viên xuất sắc hiện tại của doanh nghiệp để từ đó tạo ra một mô hình công việc chuẩn và dùng nó để so sánh, dự đoán độ phù hợp công việc của các ứng viên tương lai.

    

    2. Giúp bạn tối ưu hóa quy trình tuyển dụng

     Bạn có thể sử dụng đánh giá nhân sự như là một công cụ tiền tuyển dụng.

     describe the imageVí dụ:

      • Hãy tưởng tượng rằng bạn phải xem xét hàng trăm CV mỗi tuần, và đa phần các hồ sơ ứng viên này đều hao hao như nhau, khiến việc lưa chọn được những ứng viên phù hợp cho buổi phỏng vấn gặp nhiều khó khăn hơn, mất thời gian hơn. Khi đó những đánh giá nhân sự phù hợp sẽ cho phép bạn nhanh chóng xác định những ứng viên có khả năng tư duy, xu hướng hành vi và quan mối quan tâm/sở thích phù hợp cho vị trí bạn đang tuyển dụng. Khi đó doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian cho việc xem xét hồ sơ, phỏng vấn những ứng viên không thật sự phù hợp (hoặc tệ hơn nữa là chi phí để thay thế những ứng viên không phù hợp mà vẫn vượt qua quá trình tuyển dụng)

      • Hiện nay, một số người vẫn dựa trên các mối quan hệ cá nhân để có được công tốt tại một công ty. Khi một ứng viên được ưu tiên do họ có được mối quan hệ tốt, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng đành phải nhận ứng viên và bỏ qua những yêu cầu về khả năng, kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Việc áp dụng các bài đánh giá ứng viên cho công tác tiền tuyển dụng sẽ giúp các doanh nghiệp tránh được việc phải tuyển các ứng viên không phù hợp như thế này. Nó cũng giúp các ứng cử viên nhận ra và tự chấp nhận rằng có thể họ không phù hợp và họ sẽ ít có khả năng thành công tại công việc đó

      • Bạn có biết rằng hầu hết các quyết định tuyển dụng đều dựa trên đánh giá chủ quan và cảm xúc của người phỏng vấn hoặc ấn tượng đầu tiên của người được phỏng vấn đối với người phỏng vấn? Điều này thường dẫn đến các quyết định tuyển dụng sai, dẫn đến tỉ lệ nghị việc và sa thải nhân viên cao, nhân viên làm việc không hiệu quả, và sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp thấp. Các giải pháp đánh giá nhân sự sẽ giúp xác định các đặc điểm thực tế của ứng viên về tính cách, hành vi và mối quan tâm để từ đó giúp bạn dự đoán liệu họ sẽ phù hợp và làm tốt công việc trong tương lại cũng như phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không.

       3. Sẽ giúp bạn hiểu nhân viên của mình để quản lý và phát triển họ hiệu quả hơn trong tương lai

        Thông thường, phải mất rất nhiều thời gian cho cả doanh nghiệp và người quản lý trực tiếp để thực sự hiểu nhân viên của mình. Bài đánh giá nhân sự có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tính cách, hành vi, sở thích của các nhân viên hiện tại và của ứng viên tương lại, từ đó bạn có thể sử dụng thông tin này để quản lý và khích lệ nhân viên của bạn cũng như cung cấp cho họ với các kế hoạch phát triển phù hợp.

         4. Giúp bạn xác định nếu các ứng cử viên phù hợp với một nhóm làm việc

          Sự phù hợp của một ứng viên với một nhóm làm việc, với các thành viên trong nhóm cũng vô cùng quan trọng khi xem xét tuyển dụng một người. Đánh giá nhân sự có thể cung cấp cho bạn các thông tin có giá trị về cách mọi người sẽ làm việc cùng nhau trong một nhóm để đạt được mục tiêu nhóm và toàn tổ chức đề ra. Ngoài ra, việc đánh giá nhân sự cũng có thể giúp các ứng cử viên tự tìm hiểu thêm về các thành viên khác, làm thế nào họ sẽ tương tác với các thành viên khác. Việc đánh giá nhân sự sẽ trang bị cho các nhà quản lý những chiến lược không chỉ giúp họ giải quyết các vấn đề mâu thuẫn nội bộ, mà còn giúp họ lãnh đạo nhóm hiệu quả để đạt được những kết quả cao nhất trong công việc.

           5. Giúp bạn dự đoán phong cách, khả năng dẫn dắt người khác của một ứng viên nếu họ giữ vai trò lãnh đạo

            Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một ứng cử viên cho một vị trí lãnh đạo, các giải pháp đánh giá nhân sự có thể giúp dự đoán cách tiếp cận và hành vi của họ khi đối mặt với những thách thức và xử lý các vấn đề trong vai trò một người lãnh đạo.

            Cơ hội tham gia khóa đào tạo cấp bằng sự dụng các giải pháp đánh giá khoa học trong nhân sự

            Vào ngày 10 tháng 9 năm 2014 tại khách sạn Pullman, Hồ Chí Minh, Profiles International South East Asia trân trọng tổ chức "Khóa đào tạo cấp bằng sử dụng giải pháp đánh giá nhân sự lần thứ 2". Khóa đào tạo lần này sẽ thông qua 3 bài đánh giá khoa học ứng dụng trong nhân sự là ProfileXT, Profiles Sales AssessmentProfiles Managerial Fit. Điểm đặc biệt của năm nay là khóa đào tạo sẽ được trực tiếp hướng dẫn bởi giáo sư Scott Hamilton - cha đẻ và là người phát triển của các bài đánh giá nhân sự trên.

            Tham gia khóa học này, bạn sẽ có cơ hộ:

            • Cập nhật kiến thức về khái niệm sự phù hợp công việc (job-fit)

            • Tìm hiểu những nghiên cứu khoa học đằng sau các bài đánh giá nhân sự về sự phù hợp và cách ứng dụng chúng trong việc tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân tài...

            • Tìm hiểu phương pháp xây dựng một hệ thống đánh giá nhân sự hiệu quả (KPI) cho các vị trí khác nhau; làm thế nào để xây dựng mô hình công việc chuẩn cho các vị trí quan trọng; làm thế nào để tối ưu hóa đội ngũ nhân sự (cho công tác luân chuyển, kế hoạch kế nhiệm, …)

            • Được đào tạo để am hiểu & sử dụng thành thạo các giải pháp đánh giá nhân sự và được cấp bằng chứng nhận có giá trị toàn cầu bởi tập đoàn Profiles International, USA

            Để đăng ký tham gia khóa học này, vui lòng click dưới đây

            Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên, nhân sự, sự phù hợp công việc, tính cách, hành vi, sở thích nghề nghiệp, phong cách tư duy, đúng người đúng việc, xu hướng hành vi, Đánh giá Nhân Sự
            guest blogger VI (2)

            Bài viết mới nhất

            Danh mục bài viết

            see all

            Kết nối với Profiles