employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Phong Cách Lãnh Đạo Trong Doanh Nghiệp Dưới Góc Nhìn Khoa Học - Phần 2: Lưu Ý Để Thành Công Với Phong Cách Lãnh Đạo Độc Đoán Hoặc Phong Cách Lãnh Đạo Dân Chủ

Posted by Vy Huynh on Dec 16, 2014 11:30:00 AM

How to Guide

Đã bao nhiêu lần bạn tình cờ nghe nhân viên của mình phàn nàn về cách bạn dẫn dắt họ? Đã bao nhiêu lần nhân viên của bạn xin thôi việc chỉ vì phong cách lãnh đạo của bạn và họ không thể hợp tác với bạn vì phong cách đó? Đã bao giờ bạn tự nhủ với chính mình rằng: “tôi cần phải thay đổi để cho mọi người xung quanh tôi cảm thấy thoải mái làm việc với tôi" và rồi lại thất bại?

Hãy nhớ rằng, hành vi, tính cách hay cụ thể là phong cách lãnh đạo không phải là một thứ dễ dàng để thay đổi.

"Con người không có khuynh hướng thay đổi những hành vi mà không phải là một vấn đề đối với họ, ngay cả khi nó là vấn đề đối với những người xung quanh. Sự thay đổi đòi hỏi động lực lớn, và thay đổi không phải là điều dễ dàng." - Scott Hamilton

Nhưng bạn có thể học cách thích ứng các hành vi của mình để phù hợp với từng hoàn cảnh nếu điều đó là cần thiết để cùng toàn bộ đội ngũ đạt được thành công đã đề ra.

Ví dụ, nếu bạn là một người theo phong cách lãnh đạo dân chủ, bạn có thể tìm hiểu để áp dụng các hành vi của người có phong cách lãnh đạo độc đoán khi bạn phải làm việc với một đội ngũ có các thành viên còn non kinh nghiệm. Hoặc nếu bạn là một người lãnh đạo độc đoán, bạn có thể linh hoạt thay đổi sang phong cách lãnh đạo dân chủ nhằm tăng sự gắn kết của nhân viên với công việc nếu các nhân viên của bạn ngày càng chứng tỏ họ có kinh nghiệm, kỹ năng suất sắc.

1. Để thành công với phong cách lãnh đạo độc đoán

Thật dễ dàng để nhìn thấy mục tiêu từ phía của người theo phong cách lãnh đạo này là sử dụng chuyên môn, quyền lực của bản thân để đảm bảo các công việc được hoàn thành. Đồng thời đảm bảo rằng tất cả mọi người đang ở chính xác nơi họ phải ở, và làm chính xác công việc họ phải làm.  

Tuy nhiên, quá nhiều sự giám sát trực tiếp sẽ làm cho cấp dưới của bạn cảm thấy gò bó, không thoải mái trong công việc cũng như hạn chế việc đưa ra những đóng góp cho toàn đội ngũ.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để có hiệu quả khi hoạt động như một nhà lãnh đạo độc tài:

Tôn trọng cấp dưới: Hãy luôn công bằng và công nhận tất cả những đóng góp dù nhỏ hay lớn của nhân viên. Làm cho cấp dưới của bạn cảm nhận được rằng họ được tôn trọng sẽ giúp giữ vững tinh thần làm việc của họ, khiến họ cảm thấy gắn kết hơn. Hãy luôn nhớ, mọi thành công của một đội ngũ đều được xây dựng dựa trên nên tảng tôn trọng lẫn nhau.

Giải thích các yêu cầu: Đồng ý là nhân viên của bạn cần phải làm theo những yêu cầu mà công ty, hoặc chính bạn, người lãnh đạo của họ đưa ra. Nhưng cung cấp cho họ lời giải thích sẽ chẳng mất nhiều thời gian của bạn mà lại có thể giúp các nhân viên làm việc tốt hơn, nó cũng giúp họ cảm thấy được tôn trọng hơn

Hãy nhất quán: Hãy luôn chắc rằng lời nói và hành động của bạn nhất quán và công bằng. Thật khó để mà tin tưởng một người sếp hay thay đổi, áp dụng các chính sách khác nhau trong những tình huống tương tự.

Giáo dục trước khi cưỡng chế: Hãy để nhân viên của bạn có “cơ hội” tự giác trước khi bạn can thiệp bằng việc cưỡng chế. Việc được tự giác giúp nhân viên làm việc tốt khi họ bị ép buộc. Ngoài ra giúp mọi người hiểu và đồng tình cùng những kỳ vọng của bạn đồng nghĩa với việc giảm thiểu những sự cố như hiểu lầm ngoài ý muốn sau này.

Lắng nghe, ngay cả khi bạn không thay đổi: Theo lẽ tự nhiên, con người chúng ta ai cũng muốn được đánh giá cao những ý kiến, đóng góp mình đưa ra. Hãy tập cách lắng nghe nhân viên của bạn

2. Để thành công với phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ nghĩa là tạo điều kiện cho các cuộc trò chuyện, khuyến khích mọi người chia sẻ ý tưởng của họ và sau đó tổng hợp tất cả các thông tin đó để đưa ra quyết định tốt nhất có thể. Người lãnh đạo theo phong cách dân chủ cần có khả năng giao tiếp hiệu quá để giải thích cho quyết định được đưa ra nhằm mang lại sự thống nhất, đồng thuận cho những kế hoạch được chọn.

Dưới đây là một số lời khuyên để thành công với phong cách lãnh đạo này:

Giao tiếp cởi mở: Hãy khiến mọi người cảm thấy thoải mái để đóng góp ý kiến, đưa ra ý tưởng.

Tập trung thảo luận: Thật khó để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn hay đạt được kết quả công việc hiệu quả nếu bạn không thể tổ chức được những cuộc thảo luận một cách có tổ chức. Một người lãnh đạo giỏi cần biết cách cân bằng giữa việc cởi mở với những đóng góp ý tưởng mới từ nhân viên và việc vẫn đảm bảo được mọi thứ không bị đi lạc ra khỏi chủ đề hay mục tiêu chung.

Hãy sẵn sàng đưa ra quyết định: Với phong cách lãnh đạo dân chủ, bạn sẽ luôn nhận được rất nhiều những ý kiến đóng góp từ nhân viên. Đôi khi việc đó sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng. Là một người lãnh đạo, khi tới thời điểm thích hợp, bạn phải đưa ra được quyết định và cam kết với quyết định đó (không thường xuyên thay đổi ý định). Kiểu gì thì cuối cùng nhân viên của bạn cũng cần bạn đưa ra quyết định một cách rõ ràng để họ có thể làm theo.

Tôn trọng các ý tưởng: Bạn có thể không đồng tình với các ý kiến, điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, hãy tỏ ra tôn trọng nó. Điều quan trọng là bạn biết cách tạo ra một môi trường lành mạnh nơi mọi người tự tin đưa ra các ý kiến, và nếu những ý kiến đó không được chấp nhận thì họ cũng biết rằng họ đã được lắng nghe, được trân trọng, được nhận những phản hồi mang tính chất xây dựng chứ không phải những lời chỉ trích, chê bai.

Đừng xin lỗi, hãy giải thích: Bạn không nên: “Xin lỗi nhưng rất tiếc ý tưởng của anh/chị không được lựa chọn cho dự án lần này” mà hãy “Với dự án lần này, chúng ta sẽ đi theo ý tưởng của anh A/ chị B, đi theo hướng C/hướng D, …”. Hãy giải thích một cách thuyết phục cho các quyết định cuối cùng mà bạn đưa ra. Cần phải đảm bảo rằng tất cả nhân viên của bạn biết được quyết định cuối cùng là gì và tại sao bạn lại đưa ra quyết định như vậy.

Nguồn tham khảo: Leadership-toolbox.com; Góc nhìn khoa học về các phong cách lãnh đạo trong doanh nghiệp bởi giáo sư Scott Hamilton

Phong Cách Lãnh Đạo Trong Doanh Nghiệp Dưới Góc Nhìn Khoa Học - Phần 1: 3 Phong Cách Lãnh Đạo Thường Gặp >>>

Bạn thích bài viết này, hãy subscribe trang blog!

Subscribe VI Blog

guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles