employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Xây Dựng Hệ Thống Đội Ngũ Bán Hàng Hiểu Quả Của VP Bank

Posted by Vy Huynh on Dec 17, 2014 11:30:00 AM

realtor home sales team top agents cleveland ohio

Tại "Hội nghị quốc tế lần 2 về đánh giá và phát triển nhân tài" được tổ chức vào tháng 9/2014 vừa qua, ông Kalidas Ghose—Phó giám đốc điều hành khối bán lẻ ngân hàng VP Bank, đã chia sẻ về công tác và bí quyết thành công trong việc xây dựng đội ngũ bán hàng của VP Bank.

VP Bank là một ngân hàng uy tín tại Việt Nam có đội ngũ nhân viên kinh doanh hung hậu với hơn 21 năm phát triển. Hiện tại, VP Bank có 207 chi nhánh phòng giao dịch với kế hoạch đạt được 12.000 nhân viên kinh doanh cho trên 60 tỉnh thành Việt nam vào cuối năm 2014. Đội ngũ kinh doanh đã đem về cho VP Bank thêm 40% khách hàng mới trong 2 quý đầu năm 2014 và kì vọng đạt được 80% đến cuối năm 2014

Vậy VP Bank đã làm thế nào để thâu tóm được nhiều nhân tài trong thị trường thừa nhân lực nhưng thiếu nhân tài hiện nay?

 

Áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp và lạm pháp gia tăng đã gây ra nhiều thách thức hơn cho công tác quản trị nguồn nhân lực của từng doanh nghiệp:

_88% doanh nghiệp cho biết giữ chân nhân tài là thách thức hàng đầu của họ.

_75% doanh nghiệp đối mặt với khó khăn trong công tác thu hút nhân tài.

_60% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng.

Thu hút và giữ chân nhân tài cũng là những khó khăn của VP Bank trong những năm qua. Để đối mặt với những khó khăn về nhân tài, VP Bank đã xác định 4 thách thức chính mà họ cần phải đối mặt:

Ngành công nghiệp còn non trẻ: Sự thiếu hụt nguồn nhân tài được đào tạo những kỹ năng cần thiết cho ngành ngân hàng cũng như không có đủ những khóa học/ khóa huấn luyện phù hợp cho cả đội ngũ nhân viên trẻ và đội ngũ quản lý cấp cao. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải có những thay đổi trong tiêu chí tuyển dụng, nhằm xây dựng chiến lược tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả.

Cuộc chiến nhân tài: Theo ước tính, tuyển dụng nhân viên kinh doanh từ bên ngoài chỉ đạt được khoảng 19% so với nhu cầu, trong khi tuyển dụng nhân tài từ các công ty khác lại đạt đến 70%. Chính việc này dẫn đến tỷ lệ nhân viên mới được tuyển dụng sẽ rời bỏ doanh nghiệp trong năm đầu tiên lên tới 15%, và tỷ lệ nhân viên mới làm tốt vai trò chiếm không tới 50%.

Giữ chân nhân tài: Với cuộc chiến nhân tài nêu trên, các doanh nghiệp không có chính sách giữ chân nhân tài hiệu quả sẽ rất dễ mất đi nhân tài vào các công ty đối thủ. Đối với ngành ngân hàng, thường có sự cạnh trách khốc liệt cho các vị trí chủ chốt giữa những nhân viên kinh doanh.

Quản lý năng suất công việc: Kalidas cho biết “Tuyển dụng là công tác quan trọng, nhưng bên cạnh đó công tác đào tạo và quản lý năng suất công việc của nhân viên cũng là những hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp.”

 

VP Bank đã xây dựng mô hình hoàn thiện cho công tác tuyển dụng và giữ chân nhân viên kinh doanh (hình minh họa). Mô hình này hỗ trợ VP Bank từ bước tìm kiếm và đánh giá ứng viên thông qua các trang mạng xã hội (Facebook, LinkedIn), các trang tuyển dụng, các trường học, diễn đàn, hoặc thậm chí là từ các đối thủ khác. Mô hình này cũng bao gồm bước lọc hồ sơ ứng viên với nhiều cách tiếp cận khác nhau để kiểm tra ứng viên như phỏng vấn qua điện thoại, phỏng vấn theo nhóm, giải quyết tình huống theo nhóm, phỏng vấn 1-1 nhằm đảm bảo ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc họ ứng tuyển.

Sau khi được tuyển dụng, các ứng viên sẽ bước vào quá trình đào tạo và đánh giá năng lực hàng tháng để liên tục được phát triển kỹ năng và năng suất làm việc.

Những chương trình đào tạo cho nhân viên kinh doanh của VP Bank được thiết kế nhằm chuẩn bị cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài của nhân viên kinh doanh theo từng giai đoạn. Trong đó, nhân viên kinh doanh sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu nhằm phục vụ cho những công việc mới sắp đảm nhiệm theo từng gia đoạn. Bên cạnh việc không ngừng xây dựng kế hoạch phát triển cho nhân viên nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ và giữ chân nhân tài, VP Bank luôn quan tâm cung cấp cho đội ngũ kinh doanh những quyền lợi như các hoạt động team building, các cuộc thi, cơ hội tham gia các câu lạc bộ bán hàng và cơ hội được trao đổi, tham gia họp với các trưởng bộ phận…

VP Bank xây dựng hệ thống đo lường và phân tích để đánh giá chất lượng công việc, thành tích của mỗi nhân viên kinh doanh một cách khách quan và công bằng nhất. Mỗi nhân viên kinh doanh sẽ được quan sát, đánh giá kỹ lưỡng để đội ngũ quản lý hiểu được điểm mạnh và điểm hạn chế của họ nhằm cung cấp những khóa huấn luyện phù hợp cho từng cá nhân. VP Bank luôn đảm bảo có sự thống nhất giữa các chi nhánh, phong ban với trung tâm tuyển dụng, trung tâm phát triển chiến lược kinh doanh, trung tâm phát triển trí tuệ doanh nghiệp nhằm mục đích phát triển mối liên kết với các nhân viên tiềm năng và nhân viên xuất sắc.

Xây Dựng Đội Ngũ Bán Hàng Hiệu Quả Của UNILEVER Việt Nam >>>

Bạn thích bài viết này, hãy subscribe trang blog!
Subscribe VI Blog

Topics: Bài Học Thương Hiệu, Bán hàng, Đội Ngũ Bán Hàng
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles