employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Phong Cách Lãnh Đạo Trong Doanh Nghiệp Dưới Góc Nhìn Khoa Học - Phần 3.1: Sức Thu Hút – Chìa Khóa Để Thành Công

Posted by Vy Huynh on Dec 22, 2014 12:30:00 PM

Trong phần hai của chuỗi bài viết về "Góc nhìn khoa học về các phong cách lãnh đạo trong doanh nghiệp", chúng ta đã tìm hiểu một số lời khuyên dành cho những người lãnh đạo theo phong cách độc đoán và dân chủ. Trong phần ba này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một yếu tố quan trọng, một bí quyết giúp cho những người lãnh đạo có thể chinh phục được lòng người, gắn kết được nhân viên cho dù là họ theo bất kì phong cách lãnh đạo nào.

Bất kể người lãnh đạo đó theo phong cách lãnh đạo nào, thì nhiệm vụ chính của họ là gắn kết đội ngũ nhân viên, định hướng cho họ để cùng nhau đạt được mục tiêu của nhóm và tổ chức đã đề ra.

charisma2edit

Cơ quan nghiên cứu ISR tại Chicago đã tiến hành một nghiên cứu tập trung hơn 664.000 nhân viên từ 71 công ty trên toàn thế giới. Cuộc nghiên cức đã chỉ ra rằng có một sự khác biệt lên tới 52% về lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong vòng một năm giữa các công ty có sự gắn kết nhân viên thấp và cao. Các tổ chức có sự gắn kết nhân viên cao đã cải thiện thêm 19,2% về lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, trong khi đó các tổ chức có sự gắn kết nhân viên thấp đã giảm 32,7% trong thời gian nghiên cứu.

Theo chỉ số về sự gắn kết nhân viên của Gallup Management Journal - Mỹ, 17% nhân viên tuyệt đối tách rời, 54% nhân viên không gắn kết và con số đáng thất vọng là chỉ có 29% nhân viên gắn kết. Họ ước tính rằng hao phí cho các nhân viên không gắn kết vào khoảng 250 đến 350 tỉ USD mỗi năm.

Những tổ chức có sự gắn kết cao giữa các nhân viên sẽ thành công hơn rất nhiều so với những tổ chức có mức độ gắn kết ít hơn. Đó là chưa kể đến khi họ thực sự bỏ đi, thì tác hại rõ nhất sẽ là kết quả tài chính của công ty.

Do đó, một trong những câu hỏi hàng đầu trong tâm trí của mọi nhà lãnh đạo có định hướng quản lý theo kết quả hẳn là: làm thế nào để tăng mức độ gắn kết giữa các nhân viên của tôi?

Có rất nhiều hướng dẫn chỉ ra cách tạo nên môi trường mà nhân viên có thể gắn kết và cũng có rất nhiều chương trình để phát triển môi trường đó. Phần lớn đều nhằm mục đích thay đổi trực tiếp môi trường và điều kiện làm việc của nhân viên. Tất cả đều có giá trị, nhưng vẫn còn thiếu một điểm cực kỳ quan trọng

Sức hút lãnh đạo và sự gắn kết nhân viên

Người Hy Lạp cổ đại quan sát một số người, thông thường là lãnh đạo của họ, và nhận thấy rằng các nhà lãnh đạo này có một phẩm chất bí ẩn, lôi cuốn người khác khiến người ta phải theo mình. Bởi vì họ không thể hiểu phẩm chất đó là gì và cũng không thể lý giải được điều đó nên họ cho rằng nó phải là một điều kỳ diệu hoặc là món quà do Thượng Đế ban tặng. Thậm chí họ còn tạo ra một từ ngữ đặc biệt cho thuộc tính bí ẩn này là Kharisma – “một năng khiếu hoặc sức mạnh được ban cho một cách kỳ diệu” (www.dictionary.com).

Hãy xem định nghĩa về sự gắn kết nhân viên và sức hút bên dưới đây:

Sự gắn kết nhân viên

“ ... sự kết nối chặt chẽ về mặt cảm xúc của một nhân viên dành cho tổ chức của mình và điều này có tác động rất lớn đến bản thân của nhân viên đó để họ có thể nỗ lực hơn nữa trong công việc.”

(theo Conference Board)

Sức hút

“ ... một phẩm chất đặc biệt của thuật lãnh đạo là nắm bắt được các mục tiêu chung và truyền cảm hứng về lòng trung thành và sự cống hiến.”

(Từ www.yourdictionary.com)

Rõ ràng là có mối liên kết trực tiếp giữa sức hút lãnh đạo với kết quả kinh doanh. Sự gắn kết nhân viên mang lại kết quả kinh doanh; những nhà lãnh đạo có sức hút lôi cuốn mọi người nhập cuộc và tác động đến sự gắn kết của họ. Vì thế, tập trung vào việc trở thành nhà lãnh đạo có sức hút là một con đường rõ ràng để đạt kết quả tốt nhất từ những người làm việc cho họ.

Giám đốc nghiên cứu tại viện Rofley Park đã có một phát biểu về điều này: “Những nhà lãnh đạo có sức hút có thể tập hợp mọi người theo họ. Họ truyền cảm hứng, họ mạnh mẽ và nếu họ có khả năng gắn kết nhân viên thì thành quả sẽ đến với họ.”

Còn tiếp…

Phong Cách Lãnh Đạo Trong Doanh Nghiệp Dưới Góc Nhìn Khoa Học - Phần 1: 3 Phong Cách Lãnh Đạo Thường Gặp >>>

Phong Cách Lãnh Đạo Trong Doanh Nghiệp Dưới Góc Nhìn Khoa Học - Phần 2: Lưu Ý Để Thành Công Với Phong Cách Lãnh Đạo Độc Đoán Hoặc Phong Cách Lãnh Đạo Dân Chủ >>>

Bạn thích bài viết này, hãy subscribe trang blog!

Subscribe VI Blog

Topics: sức hút, lãnh đạo có sức hút, phát triển lãnh đạo xuất sắc, lãnh đạo, kĩ năng lãnh đạo, sức hút lãnh đạo
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles