employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Phong Cách Lãnh Đạo Trong Doanh Nghiệp Dưới Góc Nhìn Khoa Học - Phần 3.2 Sức Thu Hút – Chìa Khóa Để Thành Công

Posted by Vy Huynh on Dec 26, 2014 11:30:00 AM

book graphic resized 600Sự thật là hầu hết mọi người đều nghĩ sai về “sức hút” – nhầm tưởng rằng đó là một tố chất tự nhiên, sinh ra ma có của con người.

* Nội dung của bài viết này được tham khảo từ quyển sách “Sức hút lãnh đạo

Sức hút không phải là một tố chất mà là sự cảm nhận của một người đối với người khác. Không ai có thể tự mình sở hữu sức hút. Cần có hai người – một người nhận thấy sức hút, và một người cư xử theo cách mà người kia cho là có sức hút. Sức hút đơn giản là sự kết hợp giữa tác động của các hành vi, được thể hiện một cách có ý thức hoặc vô ý thức từ những người được cho là có sức hút đối với những người cảm nhận sức hút.

Nếu bạn hỏi mười người giải thích tại sao họ nhận thấy ai đó có sức hút thì có thể bạn sẽ nhận được mười câu trả lời khác nhau. Một số người sẽ đề cập đến khả năng truyền cảm hứng khi người đó nói. Một số khác sẽ mô tả về sự thân thiện, chân thành. Một số người khác nữa nói về tình trạng khỏe mạnh, hạnh phúc mà người đó thể hiện với mọi người. Và tất cả họ đều trả lời đúng – sức hút là bất cứ thứ gì mà người khác có thể cảm nhận được. Cụm từ “sức hút” được sử dụng khi ai đó thích mọi thứ bao gồm cách chúng ta cư xử, cách chúng ta hành động, diện mạo của chúng ta, từ ngữ chúng ta sử dụng, ngôn ngữ cơ thể của chúng ta với vô số những điều khác. Tất cả những điều này góp phần làm tăng hoặc giảm sức hút của chúng ta.

Vì thế sức hút không phải là tố chất mà một người sở hữu hoặc không sở hữu. Nó dựa trên những hành vi, do đó nó rõ ràng không phải là do bẩm sinh.

Khi bạn nghĩ về sức hút theo cách này thì bạn sẽ hiểu rõ lý do tại sao một số người được cho là có sức hút trong hoàn cảnh này nhưng lại không có sức hút trong hoàn cảnh khác. Một người được đào tạo làm một diễn giả, có khả năng thuyết trình đầy thuyết phục trước hàng trăm người, nhưng lạ thay họ lại không hề có sức hút khi nói chuyện riêng với từng người trong nhóm khán giả đó bởi vì người đó thiếu kỹ năng giao tiếp xã hội với riêng từng người một. Tương tự như vậy, một người có sức hút với một nhóm người này nhưng lại không có sức hút với một nhóm người khác.

Tất cả những gì chúng ta làm đều góp phần làm tăng hoặc giảm sức hút của mình. Những người có sức hút thường thể hiện nhiều hành vi thúc đẩy “phản ứng sức hút” với những người họ tương tác. Một số người làm điều này khá dễ dàng, nó như một điều gì đó sẵn có trong gien của họ hoặc họ được giáo dục để thể hiện nó hết sức tự nhiên. Những người còn lại đều phải học, mà học là cái chúng ta có thể làm.

Có một tin tốt là sức hút dựa trên hành vi nên có thể được đánh giá và trau dồi. Bất cứ ai cũng có thể làm mình trở nên có sức hút hơn, đơn giản chỉ bằng cách đồng hóa những hành vi của mình với hành vi mà khán giả mục tiêu của họ cho là có sức hút. Ai cũng có thể gia tăng sức hút của mình ở hầu hết mọi tình huống.

Điều này là một tin đặc biệt vui cho các nhà lãnh đạo kinh doanh, những người hoàn toàn không thể thiếu sức hút để thành công trong kinh doanh hiện tại.

Nếu muốn, bạn cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo có sức hút

Định nghĩa sức hút lãnh đạo

Để không có thêm bất kỳ sự rối rắm nào trong chủ đề vốn đã rất dễ gây mơ hồ về sức hút, chúng tôi quyết định cần phải có một thuật ngữ mới cho kiểu sức hút đặc thù mà tất cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều muốn hướng tới. Kiểu sức hút này bao gồm tất cả các đặc tính thông thường gắn liền với sức hút, nhưng cũng tập trung vào việc thúc đẩy sự gắn kết nhân viên và các kết quả kinh doanh sau cùng. Thuật ngữ mà chúng tôi đưa ra là “Sức hút lãnh đạo”.

Chúng tôi xác định những việc mà các nhà lãnh đạo có sức hút đã làm như sau:

“Các nhà lãnh đạo có sức hút tạo dựng và duy trì một môi trường làm việc, nơi mà mọi người cam kết hoàn thành các mục tiêu của tổ chức một cách đầy tâm huyết và đầy trách nhiệm. Họ xây dựng một thái độ nhiệt tình và tích cực ở mọi người, đồng thời truyền cảm hứng để người khác làm việc tốt nhất. Khi làm được điều đó, họ tạo nên nhận thức cơ bản về mục đích trong đó mọi người đều có khuynh hướng dành thêm nhiều công sức và thậm chí cả thời gian riêng của mình cho công việc.”

Đó là sức hút lãnh đạo

Hết

Phong Cách Lãnh Đạo Trong Doanh Nghiệp Dưới Góc Nhìn Khoa Học - Phần 1: 3 Phong Cách Lãnh Đạo Thường Gặp >>>

Phong Cách Lãnh Đạo Trong Doanh Nghiệp Dưới Góc Nhìn Khoa Học - Phần 2: Lưu Ý Để Thành Công Với Phong Cách Lãnh Đạo Độc Đoán Hoặc Phong Cách Lãnh Đạo Dân Chủ >>>

Phong Cách Lãnh Đạo Trong Doanh Nghiệp Dưới Góc Nhìn Khoa Học - Phần 3.1: Sức Thu Hút – Chìa Khóa Để Thành Công >>>

Bạn quan tâm đến sức hút lãnh đạo? Bạn mong muốn trở thành một nhà lãnh đạo lôi cuốn, có sức hút hơn? Vậy thì có thể bạn sẽ muốn đọc cuốn sách Sức hút lạnh đạo được viết bởi Bud Haney, Jim Sirbasku và Deiric McCann. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn tất cả các câu trả lời bạn cần trên con đường để trở thành một nhà lãnh đạo có sức hút.

Bạn thích bài viết này, hãy subscribe trang blog!

Subscribe VI Blog

Topics: sức hút, lãnh đạo có sức hút, lãnh đạo, kĩ năng lãnh đạo, sức hút lãnh đạo, lãnh đạo xuất sắc
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles