employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

14 Điều Lưu Ý Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Có Sức Hút - Phần 1

Posted by Vy Huynh on Dec 30, 2014 11:30:00 AM

quote about charisma

(tạm dịch: Sức thu hút, sự thu hút ở một người không phải sinh ra mà có, mà do luyện tập, tích lũy mà có)

Sức thu hút sẽ giúp bạn nâng cao tính thuyết phục, tạo ra nhiều ảnh hưởng và cảm hứng cho những người xung quanh; khiến họ như luôn bị cuốn theo bạn, tin tưởng và muốn học hỏi từ bạn.

Charismatic leaders "cause followers to become highly committed to the leader's mission, to make significant personal sacrifices, and to perform above and beyond the call of duty," said Robert House, a Wharton School business professor.

(tạm dịch: Một người lãnh đạo có sức hút sẽ khiến những người theo họ tin tưởng mạnh mẽ vào sứ mạng của họ, sẵn sàng hi sinh những lợi ích cá nhân để cống hiến hết mình cho người lãnh đạo đó)

Dưới đây là 14 điều bạn cần lưu ý để trở thành người lãnh đạo có sức thu hút hơn:

  1. Khiến cho những người bạn trò chuyện cùng cảm thấy họ là người có giá trị, họ thông minh, ấn tượng và hấp dẫn

   Một số người nghĩ rằng để có sức thu hút, họ phải luôn nổi bật, họ cần phải là người ấn tượng nhất trong đám đông. Hoàn toàn sai lầm! Trong thực tế, làm cho mọi người xung quanh bạn khám phá ra giá trị của bản thân là cách hiệu quả hơn để tăng sức thu hút của bạn.

    2. Khiến cho ai đó cảm thấy như thể họ là nhất, không gì quan trọng hơn họ vào thời điểm hiện tại. Để làm được điều này, hãy lưu ý 3 vấn đề sau khi nói chuyện với bất kỳ ai:

     • Hạ giọng nói khi kết thúc câu nói.

     • Không nên cử động đầu quá nhanh và thường xuyên.

     • Tạm dừng khoảng hai giây trước khi tiếp lời người đối diện

      3. Thể hiện sự tập trung và trở thành một người biết lắng nghe bằng cách dừng vài giây suy nghĩ và đặt câu hỏi phù hợp khi nói chuyện với người đối diện

       Một nghiên cứu được tiến hành bởi giáo sư Daniel Gilbert của đại học Harvard chỉ ra: 46,9% tâm trí bạn đi lang thang trong các cuộc trò chuyện, nghĩa là thời gian bạn không chú tâm lên tới 46,9% của buổi trò chuyện. Khi bạn mất tập trung, bạn không thực sự lắng nghe người đối diện cho dù bạn có cố thể hiện điều đó. Đôi mắt và biểu hiện trên khuôn mặt bạn sẽ tố cáo bạn không lắng nghe, và người bạn đang trò chuyện sẽ sớm nhận ra chuyện đó.

       Cố tổng thống Mỹ John F. Kennedy được biết đến là một người biết cách lắng nghe tuyệt vời, ông luôn biết cách làm người khác cảm thấy như ông luôn toàn tâm toàn ý khi trò chuyện với họ, và ông luôn quan tâm đến các vấn đề của họ.

       Hầu hết trong các cuộc trò chuyện, chúng ta luôn cố gắng thể hiện chúng ta đang lắng nghe, nhưng thực tế là chúng ta chỉ chờ đợi người đối diện nói xong, để đến lượt mình lên tiếng. Tỏ ra bạn đang lắng nghe vẫn không đủ, mà hãy tập cách đặt câu hỏi cho người đối diện, bởi vì nếu bạn thực sự không quan tâm đến cuộc trò chuyện bạn đang tham gia, khuôn mặt bạn sẽ tự nhiên thể hiện điều đó, người đối diện sẽ cảm nhận được bạn chỉ đang chờ tới lượt bạn nói (thông thường bản thân chúng ta không nhận ra điều đó)

        4. Hãy suy nghĩ về một điều gì đó thú vị để bản thân bạn xuất hiện cũng một cách thú vị

         Bộ não của con người không nhận biết được sự khác biệt giữa trí tưởng tượng và thực tế. Vì vậy khi bạn tưởng tượng một điều gì đó thú vị, cơ thể bạn sẽ  thể hiện sự thoải mái, cởi mở khiến bạn phản ứng, cư xử với mọi thứ xung quanh một cách tự nhiên, chân thành nhất. 

         Bạn có biết:

         Cần chưa tới 1 giây để mọi người đọc vị khuôn mặt của bạn. Do đó, bất kỳ những biểu hiện nào trên khuôn mặt dù là nhỏ nhất hay thoáng qua đều có thể bị những người xung quanh nhận ra và khiến họ đánh giá đôi khi không đúng về suy nghĩ, cảm nhận của bạn vào thời điểm đó. 

         Có một sự khác biệt có thể nhận thấy rõ ràng giữa một nụ cười xã giao và một nụ cười thật sự. Hầu hết chúng ta thường cố tỏ ra tươi cười khi trò chuyện hay tiếp xúc với mọi người xung quanh. Tuy nhiên nếu đó chỉ là một nụ cười xã giao, bạn cố gắng cười thì người khác vẫn dễ dàng nhận ra, vậy nên thêm vào đó hãy cố gắng suy nghĩ đến những điều thú vị khi bạn cười, điều đó sẽ khiến có nụ cười của bạn trở nên thật hơn. 

         5. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách bắt tay

         Một cái bắt tay đúng cách có thể gây ấn tượng mạnh với người đối diện hơn là một bộ trang phục đắt tiền bạn mặc.

         Dưới đây là một số kiểu bắt tay bạn cần tránh:

         • Hầu như không có là bất kỳ chuyển động lên xuống trong cái bắt tay.

         • Cái bắt tay của bạn quá chặt và quá mạnh. Một cái bắt tay như thế đôi khi khiến người đối diện cảm thấy bạn đang thể hiện sức mạnh, uy quyền đối với họ, trong khi có thể bạn chỉ đơn giản bạn chưa biết cách kiểm soát sức mạnh của tay mình.

         • Ngửa lòng bàn tay lên trên, điều này khiến bạn ở thế dưới, người đối diện ở thế trên hoặc ngược lại. Một lưu ý khác là tránh xoắn tay khiến tay bạn ở trên hoặc ở dưới sau khi bạn và đối phương bắt tay, điều nay cũng sẽ khiến bạn ở thế dưới hoặc thế trên so với người đối diện.

          

         • Sử dụng bàn tay còn lại đặt lên cái bắt tay của 2 người hoặc cổ tay người đối diện (cách bắt tay của các chính trị gia), vì đối với một số người như vậy là quá riêng tư, hoặc bạn phải được cho phép mới được làm vậy.

          

         Còn tiếp…

         Hãy subscribe trang Blog của Profiles International SEA để cập nhật tiếp phần 2 cũng như các bài viết hay khác!

         Subscribe VI Blog

         Topics: sức hút, lãnh đạo có sức hút, lãnh đạo, sức hút lãnh đạo
         guest blogger VI (2)

         Bài viết mới nhất

         Danh mục bài viết

         see all

         Kết nối với Profiles