employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Tại sao 70% nhân viên của bạn muốn thay đổi công việc? Phần 1

Posted by Vy Huynh on Jan 5, 2015 11:30:00 AM

http://static.mubasher.info/File.Story_Image/3108142.jpg

"Những nhân viên có sự gắn kết cao với doanh nghiệp sẽ có đóng góp tích cực hơn, tạo ra kết quả công việc cao hơn đáng kể so với những nhân viên không gắn kết hoặc chỉ gắn kết một phần. Họ là những người sẽ đem lại doanh thu, sự phát triển và những thay đổi tích cực cho doanh nghiệp”. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của Gallup gần đây đã chỉ ra: có đến 70% nhân viên không cảm thấy gắn kết với công việc hay doanh nghiệp họ đang công tác. Đó là tin xấu cho những doanh nghiệp đang phải vật lộn để tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

Điều này nghĩa là có đến 70% nhân viên của bạn không toàn tâm toàn ý vào công việc nhằm đem lại lợi ích chung cho doanh nghiệp, 70% nhân viên của bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc của công ty. Một khảo sát được tiến hành bởi CareerBuilder chỉ ra rằng:

 • 74% nhân viên đang chủ động tìm kiếm một công việc mới và sẵn sàng nhảy việc khi có cơ hội tốt.
 • Chỉ trong 1 tuần đầu làm việc, gần 35% nhân viên bắt đầu âm thầm tìm kiếm công việc mới.
 • 69% nhân viên cho biết tìm kiếm công việc mới trên các trang tuyển dụng dường như trở thành thói quen của họ, và có đến 24% nhân viên làm việc này gần như hàng tuần.

Vậy điều gì khiến nhân viên chủ động rời bỏ công việc hiện tại?

Phần lớn chúng ta tin rằng lương thưởng hay cơ hội thăng chức là lý do chính khiến một người rời bỏ một doanh nghiệp. Điều này đúng nhưng chưa đủ, và đó cũng không phải là lý do chính nhất. Theo một cuộc khảo sát của Gallup cùng những nghiên cứu của Profiles International, kết hợp với những ý kiến đóng góp của các các chuyên gia nhân sự tham gia Hội nghị quốc tế lần 2 về đánh giá và phát triển nhân tài, tổ chức và tháng 9/2014 vừa qua, một người sếp tồi và thiếu phù hợp với công việc (lack of Job fit) là hai lý do chính khiến nhân viên rời bỏ công việc hiện tại của họ.

Bài viết này sẽ tìm hiểu về 2 nguyên chính khiến nhân viên rời bỏ công việc và doanh nghiệp: Thiếu sự phù hợp công việc và người sếp tồi

  Thiếu sự phù hợp công việc

   Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu phù hợp công việc là lý do chính khiến tỉ lệ nghỉ việc tăng cao.

   http://blog.readytomanage.com/wp-content/uploads/2014/02/job-fit.jpgVậy sự phù hợp công việc là gì?

   "Đó là sự tương thích giữa những điểm mạnh, nhu cầu, hành vi và sở thích của một người đối với một vị trí công việc cụ thể và môi trường làm việc. Mức độ tương thích càng cao, thì sự phù hợp công việc càng cao. Dựa vào việc xác định những đặc điểm tính cách bẩm sinh, khả năng và hành vi của một người, đánh giá sự  phù hợp với công việc sẽ chỉ ra liệu một người có đủ khả năng làm công việc đó, họ sẽ làm công việc đó như thế nào, liệu họ có yêu thích công việc đó. Bên cạnh đó, mỗi người khác nhau có nhu cầu được khích lệ, thúc đẩy khác nhau, từ đó sự phù hợp công việc sẽ chỉ ra với từng cá nhân cụ thể, những yếu tố tác động nào có thể khiến họ cảm thấy khích lệ nhất để có thể làm việc một cách tốt hơn." Profiles International.

   Nói tóm lại, một người được xem là có sự phù hợp với công việc khi họ có những khả năng, hành vi và sở thích công việc phù hợp với tính chất, yêu cầu công việc và môi trường làm việc. Khi đó họ sẽ yêu thích công việc của bản thân hơn, sẽ gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp. Nhưng tin không vui là bản thân người tìm việc cũng không hiểu được sự phù hợp công việc là gì và liệu bản thân họ có phù hợp với công việc họ đang ứng tuyển hay không. Theo lẽ tự nhiên khi tìm kiếm một công việc, bạn thường quan tâm đến những công việc “trông có vẻ” phù hợp với trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hay những công việc bạn cho mình là ứng viên sáng giá; mà ít khi tự hỏi liệu công việc, môi trường làm việc và văn hóa công ty đang ứng tuyển có phù hợp với khả năng, hành vi hay sở thích của bản thân hay không.

   Ngày nay, sự phù hợp của một người đối với một vị trí công việc không chỉ là điều mà các nhà nhân sự nên quan tâm, mà nó đã trở thành điều phải quan tâm. Quan tâm đến sự phù hợp công việc trong quá trình tuyển dụng sẽ giúp các nhà nhân sự lựa chọn được đúng ngườicho đúng vị trí công việc, giảm chi phí tuyển dụng sai, giảm tỉ lệ nhân viên thôi việc và thậm chí có thể thu hút được nhân tài. “Không phù hợp công việc dẫn đến sự không hài lòng trong công việc, áp lực công việc tăng cao khiến nhân viên mong muốn rời bỏ doanh nghiệp.” (Lovelace và Rosen, 1996).

   Việc tuyển chọn đúng người cho đúng vị trí công việc sẽ đem lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp:

   Giữ chân nhân tài (giảm tỉ lệ thôi việc)

    

   Khi người nhân viên cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với công việc hiện tại, họ sẽ ít nghĩ đến việc thay đổi công việc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ nhân viên nghỉ việc thấp hơn ở các doanh nghiệp có sự chú trọng đến sự phù hợp công việc của nhân viên trong quá trình tuyển dụng và phát triển sự nghiệp cho nhân viên.

   Kế hoạch kế nhiệm

   Xác định được sự phù hợp công việc của nhân viên giúp các doanh nghiệp hiệu quả hơn trong công tác tuyển dụng từ bên trong, thăng chức hoặc luân chuyển phòng ban cho các nhân viên khi cần.

   Thu hút nhân tài

   Những nhân viên xuất sắc thường hứng thú làm việc cho những doanh nghiệp có một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, có sự gắn kết và đầu tư phát triển lâu dài cho nhân viên.

   Tuyển dụng

   Nhiều doanh nghiệp hiện này sử dụng các bài đánh giá nhân sự để đánh giá sự phù hợp công việc của ứng viên hay thậm chí là nhân viên hiện tại cho từng vị trí công việc. Những bài đánh giá sự phù hợp công việc này giúp các nhà tuyển dụng lọc ra những ứng viên không phù hợp nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc tuyển dụng. Sử dụng những bài đánh giá sự phù hợp công việc trong tuyển dụng được chứng minh là giúp các doanh nghiệp loại bỏ những ứng viên không phù hợp, giảm tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên, có kế hoạch tốt hơn để quản lý, đào tạo và phát triển nhân viên.

   Chất lượng công việc

   Khi một người được làm đúng công việc phù hợp với khả năng, hành vi, sở thích của họ, họ sẽ phát huy hết tiềm năng của bản thân, làm việc với sự hứng thú và đam mê nhằm đóp góp cho doanh nghiệp.

   Làm ít được nhiều

   Một lần nữa nhấn mạnh khi nhân viên được làm công việc phù hợp với bản thân họ, họ không chỉ gắn bó với công việc hơn mà họ còn biết cách làm công việc đó một cách hiệu quả nhất để có thể làm ít nhưng vẫn đạt được nhiều kết quả chất lượng.

   Đã đến lúc các doanh nghiệp cần có sự quan tâm đến vấn đề “sự phù hợp công việc” của nhân viên. Hãy sử dụng các bài đánh giá nhân sự để tìm hiểu sự phù hợp công việc của nhân viên nhằm đặt đúng người cho đúng vị trí công việc, quản lý, đào tạo, phát triển và giữ chân nhân tài một cách hiệu quả.

   Trong phần 2, chúng ta sẽ tìm hiểu mối liên hệ giữa một người sếp tồi với tì lệ nghỉ việc cao.

   Thích bài viết này, hãy subscribe trang blog!

   Subscribe VI Blog

   Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, Giữ Chân Nhân Tài, sự phù hợp công việc, đúng người đúng việc, Đánh giá Nhân Sự, kế hoach kế nhiệm, hoạch định kế nhiệm
   guest blogger VI (2)

   Bài viết mới nhất

   Danh mục bài viết

   see all

   Kết nối với Profiles