employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Tại sao 70% nhân viên của bạn muốn thay đổi công việc? Phần 2.1

Posted by Vy Huynh on Jan 7, 2015 11:30:00 AM

Trang web Badbossology.com đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến với 1.118 người tham gia, kết quả cuộc khảo sát cho biết: khoảng 50% nhân viên muốn sa thải người sếp của họ, gần 30% muốn sếp của họ đi gặp bác sĩ tâm lý.

http://holykaw.alltop.com/wp-content/uploads/2014/04/Fotolia_57541445_Subscription_XL-744x420.jpg

Tuy nhiên, khi nhân viên của bạn xin thôi việc, họ có thể không đề cập gì trực tiếp đến người quản lý. Thay vào đó, họ sẽ trình bày những vấn đề như: giao tiếp không rõ ràng, thiếu minh bạch, không thấy được cơ hội phát triển sự nghiệp cá nhân, mục tiêu làm việc của đội ngũ không rõ ràng, thiếu sự đào tạo, thiếu động lực làm việc. Đó là lúc họ đang thực sự nói với bạn rằng họ muốn nghỉ việc vì họ muốn rời bỏ bạn, người sếp trực tiếp của họ, bởi vì rõ ràng bạn_một người quản lý/lãnh đạo chịu trách nhiệm chính cho việc giao tiếp với đội ngũ, định ra đường hướng mục tiêu làm việc, đào tạo và phát triển sự nghiệp cho nhân viên..

Có thể kết luận rằng trong nhiều trường hợp, lý do chính mà người nhân viên muốn nghỉ việc là do người lãnh đạo/quản lý trực tiếp của họ, chứ chưa hẳn là do công việc của họ.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao?

  1. Kỹ năng lãnh đạo kém cỏi của người quản lý/lãnh đạo

   Theo những cuộc khảo sát, các nhân viên cho biết họ cảm thấy thật khó khăn và không thích làm việc với những người quản lý/lãnh đạo không có khả năng đưa ra những hướng dẫn, yêu cầu rõ ràng, hoặc những người quản lý/lãnh đạo luôn yêu cầu người nhân viên phải làm việc thật chăm chỉ mà không bao giờ công nhận những đóng góp của họ. Yêu cầu nhân viên làm việc chăm chỉ không phải là sai, nhưng việc không tỏ ra trân trọng những đóng góp của họ thì thật sự bất công, sẽ khiến nhân viên nản lòng, điều đó chẳng khác nào bắt nhân viên làm việc như nô lệ. Ngoài ra, những người quản lý/lãnh đạo quá tập trung vào những tiểu tiết không cần thiết mà bỏ qua việc nhìn đến bức tranh toàn cảnh, hoặc những người quản lý/lãnh đạo có kỹ năng quản lý con người kém cỏi cũng là những người dễ mất nhân viên nhất. Nhân viên cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi phải chịu sự quản lý của những người quản lý/lãnh đạo thiếu năng lực, những người chỉ biết khư khư giữ lấy “cái ghế” của họ bằng cách đổ lỗi cho người này, người khác, cho nhân viên khi có những rắc rối, sai sót xảy ra, và ngược lại nhận hết những gì có lợi nhất về mình.

    2. Người quản lý/lãnh đạo có phong cách lãnh đạo theo kiểu tiểu tiết (micro-manager)

     Những micro-manager có thói quen thường xuyên kiểm tra công việc và can thiệp quá nhiều vào công việc của nhân viên khiến họ dễ mất tập trung và bị gián đoạn trong công việc. Những  micro-manager này thường có yêu cầu chất lượng công việc rất cao mà lại hay tỏ ra thiếu tin tưởng nhân viên.

      3. Thiếu sự tin tưởng giữa người quản lý/lãnh đạo và nhân viên

       Việc nhân viên mất đi sự tin tưởng đối với bạn sẽ dễ dàng gây ra những hiểu lầm trong giao tiếp, không thoải mái khi trao đổi, trình bày ý kiến với bạn. Vì theo lẽ tự nhiên, khi người nhân viên cảm thấy họ không tin tưởng người sếp của họ, họ sẽ luôn đặt mình trong tư thế thủ đối với bất cứ lời nói hay hành động nào của bản thân, họ luôn e sợ bạn sẽ phân tích, hiểu ý họ theo một cách khác. Và ngược lại, họ cũng luôn tỏ ra nghi ngờ đối với những gì bạn làm, cho dù đó là điều tích cực đi nữa, họ vẫn sợ đằng sau đó có những ẩn ý nào khác.

       Còn tiếp...

       Tại sao 70% nhân viên của bạn muốn thay đổi công việc? Phần 1 >>>

       Bạn thích bài viết này, hãy subscribe trang blog!

       Subscribe VI Blog

       Topics: quản lí, lãnh đạo, quản lý kém năng lực
       guest blogger VI (2)

       Bài viết mới nhất

       Danh mục bài viết

       see all

       Kết nối với Profiles