employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Tại sao 70% nhân viên của bạn muốn thay đổi công việc? Phần 2.2

Posted by Vy Huynh on Jan 8, 2015 11:30:00 AM

http://holykaw.alltop.com/wp-content/uploads/2014/04/Fotolia_57541445_Subscription_XL-744x420.jpg4. Người quản lý/lãnh đạo thường xuyên thất hứa

Bạn có thấy kịch bản sau đây quen thuộc: Bạn hứa với nhân viên: "Tôi có kế hoạch để thăng chúc, tăng lương cho bạn trong vài tháng tới" hoặc "Nếu bạn hoàn thành tốt dự án này, bạn sẽ được thưởng cao".

Và thời gian cứ thế trôi qua và bạn hoặc là quên hoặc là cố ý không thăng chức hay tăng lương cho nhân viên cho dù họ đã hoàn thành dự án một cách xuất sắc, và họ thậm chí còn nhận ra rằng mức tiền thưởng của họ cũng giống như bao người khác.

Đôi khi bạn không thực hiện vào những gì bạn hứa. Chỉ cần một vài lần thất hứa như thế cũng đủ để khiến nhân viên cảm thấy nghi ngờ và chán nản về người sếp của họ.

5. Người quản lý/lãnh đạo không biết cách công nhận những đóng góp của nhân viên

Hãy đặt mình vào hoàn cảnh nhân viên của bạn và hình dung việc mà khi bạn đặt hết tâm huyết, nỗ lực hết sức mình đóng góp cho công ty và đem lại những kết quả tốt nhất cho công ty, bạn không chỉ đạt KPI của bản thân mà còn vượt hơn thế, nhưng bạn chẳng nhận được bất kỳ lời khen, phần thưởng nào từ sếp của mình hay từ công ty. Bạn cảm thấy thế nào?

Rất nhiều người quản lý/lãnh đạo thất bại trong việc công nhận những đóng góp tích cực của nhân viên vì:

 • Bạn cho rằng bạn quá bận rộn để dành thời gian cho những việc đó.
 • Bạn thực sự có thời gian, nhưng lại không chú ý đủ đến những đóng góp của nhân viên.
 • Bạn cho rằng nhân viên phải tự hiểu nếu bạn không nói gì, nghĩa là mọi thứ đều ổn, họ vẫn đang làm tốt công việc được giao.
 • Bạn nghĩ nhiệm vụ của nhân viên là phải làm tốt công việc, công ty trả lương họ cho điều đó, chẳng có lý do gì bạn phải đi vỗ lưng khích lệ từng nhân viên khi họ làm việc tốt cả.
 • Bạn thật sự không biết nên khen thưởng thế nào, vậy nên bạn chọn chẳng làm gì cả.
 • Bản thân bạn cũng ít khi nhận được những lời khen cho những gì bạn làm, cho nên bạn thấy chả có lý do gì cho việc phải khen thưởng người khác.
 • Bạn sợ nhận viên nghĩ bạn giả tạo, hay có mục đích gì khác khi đột nhiên khen ngợi hay khen thưởng nhân viên.
 • Bạn lo ngại rằng những nhân viên khác sẽ không hiểu và cảm thấy ghen tị, hoặc nghĩ bạn không công bằng khi khen ngợi hoặc thưởng cho một ai đó.
 • Bạn sợ rằng đối với một số người, hoặc một số vị trí công việc, lời khen ngợi hay sự khen thưởng đôi khi thể hiện sự thiếu tôn trọng.
 • Bạn nghĩ rằng nhân viên cần phải biết ngoài kia có rất nhiều người muốn có vị trí mà họ đang có, họ có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào, vậy nên hãy tập trung mà làm việc thay vì kì vọng được bạn hay công ty đối xử một cách đặc biệt.
 • Bạn không hiểu được tầm quan trọng của việc công nhận những đóng góp của nhân viên, và khen thưởng là không cần thiết.
 • Hay tệ hơn nữa là bạn thật sự không hiểu rõ về công việc của người nhân viên để biết thế nào là đạt thành tích xuất sắc hay đạt thành tích trung bình.

Tham khảo: globoforce.com

6. Người quản lý/lãnh đạo không chứng tỏ mình là một tấm gương tốt cho nhân viên noi theo

Không ai muốn ở lại với một người sếp mà những gì họ làm khác với những gì họ nói, những người luôn tỏ ra biết tuốt "Mr. Know It All ", những người luôn nghĩ mình giỏi và không chịu phát triển bản thân, những người không thể huấn luyện hay đào tạo nhân viên của mình. Những nhân viên có xu hướng nhảy việc nhiều nhất là những nhân viên thuộc thế hệ trẻ. Thế hệ này họ rất năng động, họ luôn khao khát học hỏi những điều mới và đạt được nhiều thành tích trong công việc, họ sẵn sàng làm hết sức mình để đóng góp cho công ty và ngược lại họ cũng mong đợi nhiều hơn từ công ty và sếp của họ. Do đó, nếu bạn không thể là một tấm gương cho họ học hỏi, họ sẽ đi nơi khác để tìm kiếm những cơ hội tốt hơn. Chúng tôi đã nghe rất nhiều nhân viên trẻ chia sẻ rằng họ thật sự không thích công việc hiện tại của họ cho lắm, nhưng họ vẫn muốn gắn bó và cống hiến cho công ty vì họ có một người sếp rất tuyệt vời, một người sếp mà họ có thể học hỏi được rất nhiều điều lẫn trong công việc và cuộc sống.

Kết lại bài viết này, chúng tôi có vài lời doanh cho các CEO hay chủ doanh nghiệm hay các nhà nhân sự: Nếu các doanh nghiệp nhận thấy nhân viên của công ty mình ra đi quá thường xuyên, có lẽ đã đến lúc các doanh nghiệp nhìn lại đội ngũ quản lý/lãnh đạo của mình ở phòng ban mà nhân viên ra đi nhiều nhất. Có thể họ có một số vấn đề trong cách quản lý và họ có thể cần một số chương trình đào tạo kỹ năng quản lý/lãnh đạo. Và vài lời cuối dành cho các nhà quản lý/lãnh đạo hiện tại: Nếu nhân viên cấp dưới của bạn xin thôi việc liên tục, hãy nhìn lại cách quản lý/lãnh đạo của bản thân, vấn đề có khi là bạn.

Hết

Tại sao 70% nhân viên của bạn muốn thay đổi công việc? Phần 1 >>>

Tại sao 70% nhân viên của bạn muốn thay đổi công việc? Phần 2.1 >>>

Bạn thích bài viết này, hãy subscribe trang blog này!

Subscribe VI Blog

Topics: quản lí, lãnh đạo, quản lý kém năng lực
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles