employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Mười điều cần lưu ý bạn chọn nghề (phần 1)

Posted by Thanh Le on Apr 1, 2015 3:58:00 PM

Đối với các bạn học sinh trung học, năm cuối cấp là một trong những thời điểm trọng nhất của cuộc đời. Tốt nghiệp xong, bạn có tương lai trước mắt. Và bây giờ chính là lúc bắt đầu nghĩ về tương lai đó, về những kế hoạch định ra; dù rằng những kế hoạch này hoàn toàn có thể thay đổi. Các chuyên gia ước lượng một người trung bình sẽ thay đổi sự nghiệp, chứ không chỉ là công việc của mình, ít nhất 5 lần trong suốt cuộc đời của họ. Vì vậy bạn đừng nên lo lắng quá, đã đến lúc bạn theo đuổi giấc mơ của mình rồi đó.

Ngay khi bạn bắt đầu nghĩ về nghề nghiệp tương lai của mình, đây là 10 mẹo bạn nên lưu ý khi định hướng nghề nghiệp cho mình.

1.    Dành thời gian để nghĩ về những gì bạn thích làm.

Hãy bắt đầu hình dung những gì bạn mơ ước, công việc lý tưởng của bạn sẽ như thế nào. Có vô số cơ hội, vô vàn loại công việc khác nhau trong những ngành nghề đa dạng phong phú – thậm chí rất nhiều ngành mới đang phát triển. Ngay cả khi bạn đã khá chắc về lựa chọn nghề của mình, bạn cũng cần khám phá những công việc tương tự trong cùng lĩnh vực hay ở lĩnh vực hoàn toàn khác. Càng nhiều lựa chọn thì càng nhiều cơ hội, đừng sợ bị quá tải thông tin, cứ tìm hiểu tất cả những cơ hội có thể. Bằng cách thực hiện các bài kiểm tra đánh giá, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về bản thân. Bây giờ giả sử như bạn được nhận vào một công việc bất kỳ thì đó sẽ là công việc gì? Tại sao như thế? Đừng để bất cứ rào cản gì ngăn bạn đến với công việc trong mơ của mình. Cứ nghĩ lớn, mơ lớn, đâu có ai đánh thuế giấc mơ.


yeu to so thich 1 
 2. Thử thách chính mình từ những năm phổ thông nhưng đừng để bản thân quá sức.

Tận hưởng ngày tháng trung học luôn là lời khuyên từ những người đi trước, không phải ngẫu nhiên mà hầu hết mọi người sau khi đi làm đều công nhận khoảng thời gian đi học là tuyệt vời nhất. Bạn có thể tham gia những cuộc thi kỹ năng cấp trường cấp quận, tham gia câu lạc bộ trong trường. Hẳn nhiên là điểm số vẫn phải được chú trọng, vì vậy đừng khiến lịch của mình dày dặc và chính bạn bị quá tải. Điều này sẽ dẫn đến căng thẳng, thậm chí suy nhược. Hãy chắc chắn rằng ngoại trừ những hoạt động đó, lịch của bạn vẫn còn chỗ trống cho việc thư giãn và chơi đùa. 

thu thach khi hoc tieng nhat

3. Làm việc, hoạt động tình nguyện hay tự trải nghiệm.

Chương trình học thường là những lý thuyết khô khan khó hình dung, bạn càng va chạm thực tế nhiều, càng trải nghiệm thì sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong công việc. Ngày càng có nhiều công ty khuyến khích sinh viên, thậm chí cả học sinh cuối cấp có cơ hội cọ xát thực tế bằng những chương trình thực tập sinh. Hãy mạnh dạn tìm kiếm công việc, hoạt động tình nguyện trong và ngoài trường để nâng cao tính chủ động. Nhìn từ quan điểm thiết thực, những hoạt động tình nguyện này sẽ giúp hồ sơ của bạn đẹp hơn trước dù là đối với đại học hay nhà tuyển dụng sau này. Một điểm hay nữa là nếu bạn được một vị trí có trả lương: bạn có thể tiêu xài những đồng tiền đầu tiên bản thân kiếm được. Dù sao đi nữa, chỉ cần bạn nhớ rằng việc học vẫn là ưu tiên số một thì bạn sẽ dễ dàng sàng lọc các hoạt động để cân bằng giữa thời gian và công việc của mình.

tinh nguyen vien

4. Kiến thức chính là vũ khí mạnh nhất

Xã hội chúng ta đang ở là nơi mà rất nhiều công việc yêu cầu nhiều kiến thức và kỹ năng bổ sung ngoài những gì được giảng dạy ở trường. Một số ngành nghề thậm chí còn yêu cầu bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp đại học của chuyên ngành đó. Hãy tận dụng mọi cơ hội có thể rèn luyện học hỏi qua những chuyến đi, chuyến giao lưu với bạn bè thế giới. Nếu điều kiện tài chính cho phép, nên vào đại học hoặc cao đặng; tốt nghiệp đại học thường cho bạn một mức lương cao hơn nhiều, trên trung bình, so với tốt nghiệp phổ thông.

120128HDkienthuc01

 

 5. Tham khảo ý kiến người khác

Cách tốt nhất để tìm hiểu về những ngành nghề khác nhau là hỏi mọi người: gia đình, hàng xóm, bạn bè, thầy cô, chuyên viên tư vấn. Họ có thể chia sẻ với bạn công việc của mình và những trải nghiệm nghề nghiệp. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho công việc, hãy bắt đầu bằng việc làm quen với những người lớn tuổi, để họ giúp đỡ bạn trong việc tìm kiếm ngành nghề phù hợp với mình. Đối với những người làm việc trong ngành nghề bạn cảm thấy phù hợp hoặc nhắm tới, hãy cân nhắc việc hỏi từng người xem liệu họ có thể cho bạn lời khuyên cụ thể hay không. Bạn cũng có thể kiếm được những chỉ dẫn  hữu ích hơn từ họ.

describe the image
 

(còn tiếp)

Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Subscribe để đón đọc những nội dung hấp dẫn tiếp theo.

 

Topics: chọn nghề, nghề nghiệp, Định hướng, lưu ý
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles