employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Mười điều cần lưu ý bạn chọn nghề (phần 2)

Posted by Thanh Le on Apr 2, 2015 11:34:00 AM

Tiếp nối 5 trong số 10 điều lưu ý khi chọn nghề (phần 1), phần 2 sẽ hoàn thành 5 điều còn lại và đúc kết điều cốt lõi nhất cho các bạn.

6. Mỗi người có con đường của riêng mình

Đừng tốn quá nhiều thời gian lo lắng xem các bạn của mình sẽ làm gì – hoặc để họ ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Cũng đừng lo lắng nếu bạn đã rời ghế nhà trường mà vẫn chưa rõ nghề nghiệp mình mong muốn là gì. Đại học sẽ giúp bạn khám phá con người mình và những ước muốn thực sự mà bạn muốn thực hiện. Mọi người đều lớn lên/phát triển/trưởng thành bằng nhịp độ riêng của mình, nên không cần cảm thấy bị hối thúc ra quyết định ngay bây giờ. Dù vậy, đó không phải là cái cớ để tiếp tục vô tư chơi đùa. Bạn đúng là còn nhiều thời gian, nhưng đó là thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu để hướng nghiệp; bạn không bị hối thúc, nhưng đó là không bị hối thúc để ra quyết định cuối cùng.

careerorientation

 7. Con người thay đổi, bạn không phải phải sống với 1 công việc suốt đời

Thật tuyệt nếu như bạn đã vạch sẵn 1 kế hoạch lý tưởng cho đời mình. Đó là động lực to lớn để thúc đẩy bản thân cố gắng đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, đôi khi vì nhiều yếu tố khách quan khiến bạn phải thay đổi kế hoạch. Điều này hết sức bình thường.

Các chuyên gia ước tính một người trung bình thay đổi công việc, thậm chí ngành nghề, 5 lần trong đời. Mọi thứ vẫn hay như vậy. Vì thế đừng gò bó vào một con đường nhất định, nên để suy nghĩ cởi mở một chút, chào đón những cơ hội mới. Biết đâu ngả rẽ này sẽ đưa bạn đến một nơi tốt hơn? Sẽ có những người thành công ở tuổi đời rất trẻ, thậm chí đồng trang lứa với bạn. Tốt cho họ. Điều này có thể nói lên việc họ giỏi, nhưng không hề nói rằng bạn không giỏi như vậy. Những sự nghiệp lớn thường đến chậm, năm năm, mười năm thậm chí nhiều hơn, chỉ cần bạn không ngừng cố gắng và biết mình muốn gì, bạn sẽ thành công theo cách của mình

change architect sign1
 
8. Đừng để bất kỳ ai chế ngự giấc mơ của bạn

Nếu nghề nghiệp của bạn hoàn toàn do gia đình hoặc người khác quyết định, e rằng đời bạn rồi đây sẽ khốn khổ đấy. Thông thường học sinh cảm thấy áp lực vì kỳ vọng của gia đình, hoặc từ truyền thống nghề nghiệp của dòng họ, đặc biệt là khi còn bị lệ thuộc tài chính. Có thể các bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm với tiền mà gia đình bỏ ra để bạn tới giảng đường, song điều tồi tệ nhất là bạn chọn một công việc chỉ để làm hài lòng người khác.

1375677571
 
 9. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu gặp kế hoạch

Dù bạn ở đâu, ở thời điểm nào thì các kế hoạch cũng rất quan trọng. Kế hoạch là một sự chuẩn bị cho tương lai. Người ta vẫn thường nói, không quan trọng bạn đi đường nào, miễn là bạn biết mình đang đi đâu. Tương tự như vậy, một kế hoạch cho biết đích đến của những hành động trong tương lai, tránh tình trạng không biết bản thân đang làm gì, vì cái gì. Một kế hoạch tốt bao gồm mục tiêu, điểm xuất phát và con đường đi đến mục tiêu đó cần những gì. Bản thân những kế hoạch này khi càng chi tiết thì càng tạo động lực cho người thực hiện.

lap ke hoach di du hoc

Giả sử như bạn muốn trở thành ký giả cho chuyên mục thời trang. Bạn có thể đi nhiều đường khác nhau, bạn có thể viết blog về thời trang trước, làm video hướng dẫn phối đồ, tham gia cuộc thi nhà tạo mẫu hoặc thậm chí kinh doanh mặt hàng thời trang. Sau đó mục tiêu của bạn sẽ là viết bài gửi cho các trang tạp chí với tư cách cộng tác viên, nếu bài viết tốt, có thể bạn sẽ được đề nghị một vị trí chính thức toàn thời gian.

10. Không ngừng học hỏi mở mang kiến thức

Càng nhiều kiến thức và kỹ năng tích lũy thì cơ hội bạn thành công càng lớn. Việc học hỏi này phải được thúc đẩy từ chính ước muốn thành công sư nghiệp trong bạn, như thế mới có động lực thúc đẩy bản thân. Hơn nữa, việc học hỏi và trải nghiệm cũng phải có chọn lọc. Bạn chỉ nên dành sự ưu tiên cho những cơ hội liên quan đến ngành nghề đó rõ ràng nhất, sau mới đến những cơ hội ít liên quan hơn.

describe the image
 
 Tốt nghiệp trung học phổ thông thực sự là một quá trình chuyển tiếp quan trọng của các bạn. Bước vào cuộc hành trình mới với tư cách người trưởng thành, bạn sẽ có vô vàn cơ hội để phát triển cũng như thử thách để đương đầu. Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng điều duy nhất còn đọng lại trong suy nghĩ của bạn là không ngừng HỌC HỎI và TRẢI NGHIỆM. Cuối cùng, hãy để chính tay bạn nắm lấy tương lai của mình.

Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Subscribe để đón đọc những nội dung hấp dẫn khác nhé.  

Subscribe EN Blog

Topics: chọn nghề, nghề nghiệp, Định hướng, lưu ý
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles