employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Người chọn nghề hay nghề chọn người?

Posted by Thanh Le on Apr 8, 2015 10:26:00 AM

Tại rất nhiều hội thảo hướng nghiệp dành cho học sinh cuối cấp, câu hỏi thường được nêu lên không phải là nghề nào đang hot, ngành nào đang thiếu; mà là ‘Người chọn nghề hay nghề chọn người, quan niệm nào là đúng?’

f57e37afac8d2dc073bc766d692c3e13Nhiều bạn chia sẻ rằng trong quá trình tìm hiểu về ngành nghề cho mình, họ được khá nhiều lời khuyện từ các anh chị đi trước : “Nghề chọn người chứ người không chọn nghề”. Lời khuyên này đã làm không ít bạn nản lòng, buồn và lo lắng. Chẳng lẽ cứ chọn đại rồi sau này đến đâu hay đến đó? Điều này là một sự phí phạm lớn. Không nói đến tiền bạn đầu tư vào ngành học, thời gian học và công sức bỏ ra là thứ bạn không lấy lại được.

Bất cứ lúc nào bạn nghe được một quan điểm mới, hãy thách thức tìm hiểu nó. Bạn cần phân tích:  Chúng đến từ đâu? Đúng trong trường hợp nào? Có đáng để chúng làm ta nản lòng hay không? Quan niệm ‘Nghề chọn người’ vẫn có rất nhiều ý kiến đồng tình. Vậy nó đúng hay sai?

Theo Profiles International SEA, quan điểm này dựa trên những giả định sau:

-    Nghề nghiệp không thay đổi, và mỗi người chỉ phù hợp với một ngành nghề trong suốt cả đời họ. Hiếm khi có ai hoàn toàn kiểm soát được việc chọn lựa nghề nghiệp họ yêu thích và phù hợp.

6 48 1345695186 82 image001 0dd98 2812015235219 2822015224658

Trên thực tế, nghề nghiệp là một hành trình gồm nhiều công việc nối tiếp nhau. Rất nhiều người chỉ tìm được công việc phù hợp với mình sau nhiều trải nghiệm, học hỏi, vấp ngã, va chạm. Nói cách khác, những công việc trước là tiền đề để hình thành kỹ năng, tính cách, phong thái phù hợp cho những công việc sau. Trong xã hội hiện nay, tình trạng làm trái ngành không hề xa lạ. Có rất nhiều người thành công ở những lĩnh vực không phải chuyên ngành học. Ví dụ như một người học Tài chính nhưng lại thấy mình thích hợp với vị trí Chăm sóc khách hàng.

-    Ở nước ta, một người bị thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hoàn cảnh gia đình, mong đợi của cha mẹ, phong trào của xã hội, nền kinh tế của quốc gia, vv.  khi họ chọn nghề. Do đó, việc không có quyền chọn lựa nghề nghiệp yêu thích và phù hợp với những người này là một quan điểm chính xác.

con 21613 10f67

Tuy nhiên, Profiles International SEA nghĩ việc chọn lựa nghề nghiệp cần phải hiểu như sau.
Công việc đầu tiên không phải là công việc cuối cùng của bạn. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi không làm được đúng ngành hay cảm thấy mình đã chọn sai ngành dù đang làm việc đúng chuyên ngành học.

Không có lựa chọn nào đúng 100%. Thay vào đó, chỉ có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mỗi người ở thời điểm nào đó trong cuộc sống.

co chac ban da chon dung nganh hoc 1

Trong bối cảnh kinh tế hiện tại, mỗi ngày đều có nhiều công việc mới được tạo ra. Vì vậy, bạn nên chú tâm đến những kĩ năng mà công việc đòi hỏi, rồi nối chúng với những kĩ năng bạn có sẵn hơn là tập trung vào 'tên nghề'. Điều này sẽ giúp các bạn rất nhiều khi tìm việc làm.

Sau khi bạn tốt nghiệp, hãy cho mình một giai đoạn 'tĩnh' để ngẫm nghĩ, phân tích, nhìn lại bản thân, đánh giá những kĩ năng mình có, hiểu rõ những đòi hỏi của mình về môi trường làm việc. Đừng để nhà tuyển dụng là người duy nhất có quyền lựa chọn, các bạn cũng có thể chọn lựa nhà tuyển dụng. Bằng cách hiểu thật rõ thế mạnh của mình, xác định được bản thân mong muốn làm việc môi trường ra sao, bạn sẽ tinh lọc được danh sách các công việc mà bạn có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

241 HINH.jpg

Nhà tuyển dụng sẽ chỉ tuyển người phù hợp nhất, nói cách khác là có những kỹ năng mà họ cần nhất. Nếu bạn chỉ nằm trong mức khá của kỹ năng họ cần, làm sao bạn có thể vượt qua hàng trăm ứng viên giỏi khác? Thay vì nộp hàng trăm hồ sơ xin việc, bạn hãy chọn những nhà tuyển dụng mà yêu cầu công việc của họ phù hợp với khả năng của bạn khoảng 70% trở lên và chuẩn bị thật kỹ để đi phỏng vấn. Có như vậy thì dù chỉ nộp 2-3 chỗ, khả năng trúng tuyển của bạn vẫn cao hơn.

career

Trong thời gian còn ở ghế nhà trường, bạn đừng chỉ chăm chăm vào việc học. Hãy bắt đầu chăm chút hồ sơ của mình bằng các hoạt động ngoại khóa, bên ngoài trường, thiện nguyện, hay giúp đỡ kinh tế gia đình. Đây là cơ hội để bạn hiểu rõ về mình hơn và xây dựng một mạng lưới xã hội tốt để chuẩn bị cho công việc sau này.

Profiles International SEA nghĩ câu nói ‘Nghề chọn người’ không đúng cũng chẳng sai, nó tùy thuộc vào cách diễn giải và hiểu nó như thế nào. Chọn lựa nghề nghiệp là một cuộc hành trình dài đăng đẳng. Điều quan trọng nhất không phải là kết quả, mà là quá trình khi chúng ta đi tìm nó. Để quá trình này ngắn hơn, cách duy nhất là phải hiểu rõ bản thân. Một khi bạn khám phá được khả năng và sở thích của bản thân, con đường tự dưng sẽ hiện ra trước mặt.

create your future

Bài viết này đã phần nào giúp bạn bót băn khoăn về hướng nghiệp chứ? Surcribe để đón đọc những bài viết hấp dẫn tiếp theo nhé.

Subscribe EN Blog
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles