employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Đơn xin việc – Bao nhiêu là đủ?

Posted by Thao La on Apr 9, 2015 3:00:00 PM

“Mỗi một công việc, bạn nên có một đơn xin việc riêng tương ứng” là lời khuyên bạn thường nhận được. Tuy nhiên, việc bạn bỏ ra nhiều sức lực và thời gian như vậy lại không mang đến tỉ lệ thành công cao. Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân có thể do bạn hiểu sai ý nghĩa câu nói trên. Hãy cùng Profiles International SEA tìm hiểu ý nghĩa và cách để bạn làm việc đó tốt thông qua bài viết bên dưới.

1. Viết một đơn xin việc tổng hợp

Đây là việc bạn cần phải làm cho dù có ở giai đoạn nào trong sự nghiệp của mình đi chăng nữa. Bạn cần có một đơn xin việc với mọi thông tin từ sơ yếu lí lịch của bạn. Hãy xem đây là bước ban đầu cho đơn xin việc tương lai của bạn, và bạn cần tiếp tục thêm vào đơn xin việc này các thành tựu mới mỗi khi bạn đạt được.

Trong đơn xin việc cần liệt kê đầy đủ về bạn: công việc, quá trình học tập, chương trình huấn luyện về chuyên môn, bằng cấp, giấy tờ, giải thưởng, công việc tình nguyện, ngôn ngữ mà bạn biết, các kiến thức về kỹ thuật, ấn phẩm mà bạn phát hành. Bạn cần điền thật nhiều thông tin chi tiết về bạn vào bản này, từ thời gian diễn ra, địa điểm đến trách nhiệm của bạn trong công việc đó là gì. Đừng chỉ dừng lại ở việc liệt kê những công việc của bạn khi còn ở vị trí đó, hãy nói cho nhà tuyển dụng biết bạn đã làm được gì cho công ty đó từ công việc của bạn, cả về số lượng và chất lượng.

resume writing

2. Chỉnh sửa

Sau khi có tất cả các thông tin cần thiết đối với nhà tuyển dụng, bạn cần “dọn” lại bản đơn xin việc. Bắt đầu từ việc chỉnh sửa font, căn lề, hàng, từng gạch đầu dòng; hãy làm cho đơn xin việc của bạn dễ nhìn hơn.

Một điểm lưu ý là bạn nên chắc chắn mọi thứ đều thống nhất trong đơn xin việc. Đừng để một kinh nghiệm bạn viết theo kiểu này, nhưng kinh nghiệm thực tập sau bạn lại viết theo kiểu khác.
Sau khi bạn hoàn thành, hãy đưa cho những người mà bạn tin tưởng đề họ duyệt và chỉnh sửa lại giúp bạn. Khi bạn đã hài lòng về chất lượng của nó, bạn có thể dùng nó để xin việc.

3. Tìm hiểu phần “mô tả công việc”

study job

Khi bạn nhìn thấy một bản tin về tuyển dụng, bạn cảm thấy nó rất phù hợp và quyết định ứng tuyển vào vị trí đó. Đầu tiên, bạn hãy đọc phần mô tả công việc thật kỹ. Làm nổi bật những trình độ chuyên môn mà họ yêu cầu và mong muốn có. Hỏi chính bản thân bạn xem bạn có phù hợp với vị trí đó hay không. Nếu bạn đạt được phần lớn những yêu cầu từ nhà tuyển dụng, vậy thì đây là một vị trí dành cho bạn. Nếu không, bạn đừng ứng tuyển vì chỉ làm lãng phí thời gian của chính bạn cũng như nhà tuyển dụng.

4. “Lưu lại” và "xóa"

saveanddelete largeweb

Khi bạn cảm thấy mình là một ứng cử viên sang giá mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, bạn nên mang đơn xin việc mà bạn đã chuẩn bị trước đó ra. Hãy sao chép thành một bản mới và lưu dưới tên công ty và vị trí mà bạn định ứng tuyển. Trong đơn xin việc, bạn chỉ nên giữ lại những thông tin về trình độ chuyên môn và kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Đặc biệt, nếu bạn đã từng làm vị trí tương tự thì bạn nên giữ lại trong đơn xin việc của bạn vì đó sẽ là một lợi thế lớn cho bạn.

5. Xem lại một lần nữa

weekly review

Bước cuối cùng và vô cùng quan trọng trong quá trình này đó là xem lại cẩn thận trước khi gửi. Bạn cần chắc chắn rằng mình đã xóa tất cả các thông tin không liên quan và mọi thứ đều ở đúng vị trí của nó.

Công nghệ cũng có những lỗi của nó, giống như con người vậy, Cách tốt nhất để bạn kiểm tra là hãy in ra giấy và tự mình đọc lại một lần nữa. Nếu có thời gian, bạn hãy nghỉ một lúc hoặc để sang ngày hôm sau hãy xem lại vì có những lỗi bạn không thể phát hiện ra vào lúc đó.

Tip: Nếu bạn gửi đơn xin việc qua email, hãy chuyển file sang pdf. Như vậy font và format trong đơn tuyển dụng của bạn sẽ không bị thay đổi.

Sự thật thì bạn chỉ cần một đơn xin việc mà thôi – đó chính là bản tổng hợp đầu tiên. Khi bạn chọn được một vị trí ưng ý, bạn chỉ cần chỉnh sửa một chút cho phù hợp với công việc đó. Nếu đó là vị trí mà bạn mong muốn và yêu thích thì hãy đầu tư nhiều thời gian, xem đi xem lại nhiều lần đơn xin việc của mình. Đừng vội vã nộp ngay sau khi hoàn thành, vì bạn sẽ không có cơ hội lần thứ hai. Vì vậy, bạn phải làm cho nhà tuyển dụng ấn tượng ngay từ ban đầu với đơn xin việc của bạn.

Subcribe blog của Profile International SEA để biết thêm những tip giúp bạn tìm việc, vượt qua vòng phỏng vấn hay làm thể nào để biết được bản thân mình phù hợp với công việc như thế nào

Subscribe VI Blog

Topics: Profiles International SEA, career success, direction, CV, job search, resume
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles