employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

5 Câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng cần tránh

Posted by Thanh Le on Apr 24, 2015 3:43:00 PM

Những buổi phỏng vấn luôn là một phần thú vị và đặc biệt quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Đây là dịp để người phỏng vấn phần nào chứng tỏ năng lực với nhà tuyển dụng và cũng lúc nơi để nhà tuyển dụng xem xét đưa ra quyết định chọn người. Dù là người phỏng vấn hay nhà tuyển dụng thì chắc chắn đều đã chuẩn bị cho mình một bộ câu hỏi phỏng vấn. Vì thế, không lạ nếu như ta bắt gặp những câu hỏi truyền thống quen thuộc.

Tuy nhiên, theo bài đăng của mình trên tạp chí INC, Jerome Ternynck, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của SmartRecruiters đã thay đổi 5 câu hỏi phỏng vấn truyền thống bằng 5 câu hỏi thân thiện và hiệu quả hơn, giúp quy trình tuyển dụng nhẹ nhàng và đem lại lợi ích cũng như cơ hội cho cả hai bên.

Câu 1: Vì sao anh/chị muốn làm việc ở công ty chúng tôi?

Nên đổi thành: Những công việc gì ở vị trí nào khiến anh/chị quan tâm?

Hiển nhiên là ứng cử viên của bạn có câu hỏi này trong bộ câu hỏi đã được soạn sẵn của họ và họ cũng liệt kê một danh sách lý do phù hợp với mục tiêu của công ty. Họ có thể tham khảo trên chính website của nhà tuyển dụng. Những ứng cử viên chịu khó hơn còn có thể liên hệ nguyện vọng, kỹ năng, sở thích của họ với lĩnh vực công ty đang hoạt động hay với những giá trị công ty hướng tới. Do đó, hãy gợi mở cho ứng viên nói về những gì họ sẵn sàng làm cho công ty của bạn. Điều này cũng giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn sâu sắc, hiểu thêm đam mê và giá trị của ứng viên.

question 3

Câu 2: Hãy chia sẻ về công việc lúc trước của bạn. 

Nên đổi thành: Chúng tôi sẽ tiến hành dự án này trong vòng một tháng tới, nếu được nhận, bạn dự định sẽ làm những gì?

Câu hỏi dạng này không sai nguyên tắc, nhưng sẽ làm tâm trạng ứng viên kém hào hứng hơn hẳn. Bạn đã có hồ sơ xin việc rồi nên chỉ khi thấy ứng viên ghi quá mơ hồ về công việc trước đây thì mới nên hỏi câu này. Hãy để lại quá khứ vào tiếp tục tiến đến tương lai. Tập trung vào chính bản thân của người đang ngồi trước mặt bạn. Đây là lúc để hai bên cùng "làm việc" trên một dự án lý thuyết và thảo luận các ý tưởng. Khi hỏi về những dự án tương lai của công ty, bạn đã khiến ứng viên có cảm giác hòa nhập, trở thành một phần của công ty và nhờ vậy, họ có thể thoát khỏi căng thẳng và hào hứng trả lời đúng với khả năng của mình nhất.

question 4

Câu 3: Anh /chị có thể chia sẻ những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân?

Nên đổi thành: Anh/chị có thể chia sẻ những khó khăn từng gặp trong công việc và anh chị đã giải quyết như thế nào?

Câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu quá quen thuộc và các ứng viên luôn có một số câu trả lời ‘nước đôi’, ví dụ như điểm yếu phổ biến được nhiều ứng viên yêu thích sẽ là kiểu biến cái mạnh thành cái yếu nếu như ‘làm quá nhiều’ như: đa nhiệm, cầu toàn hay làm việc quá sức.
Nếu bạn muốn hiểu rõ được các kỹ năng của ứng viên như giải quyết vấn đề, tính khí, và đạo đức làm việc thì hãy đào sâu vào kinh nghiệm ứng phó trong thực tế. Qua những câu chuyện này, họ sẽ tự tiết lộ những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

question 7

Câu 4: Điều gì tạo động lực cho anh/chị trong công việc?

Nên đổi: Nếu được nhận, anh/chị cần gì từ công ty, từ cấp quản lý và nhóm làm việc để có thể thành công?

Câu hỏi này sẽ khiến bạn có những câu trả lời đúng với trọng tâm của mình hơn. Nó có thể là thời gian làm việc linh động, một trợ lý nhanh nhạy hoặc cụ thể hơn nữa một bàn làm việc cạnh cửa sổ. Qua đó, bạn có thể biết thêm nhiều thông tin quý giá không chỉ về động lực làm việc của ứng viên mà còn những công cụ cụ thể mà họ cần để thành công. Nhờ vậy, việc xác định được những gì bạn cần cung cấp để tạo nên mối quan hệ hợp tác hài hoà trở nên dễ dàng hơn nếu sau này muốn họ phát triển ở công ty.

motivate

Câu 5: Sở thích của anh/chị là gì?

Nên đổi thành: Điều gì trong cuộc sống khiến anh/chị vui vẻ nhất?

Lại là một câu hỏi ‘kinh điển’ tạo điều kiện cho họ tuôn ra một danh sách chuẩn bị sẵn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Điều này vừa nhàm chán vừa khuôn sáo. Đương nhiên bạn có thể đào sâu vào những sở thích này để xem họ có thực sự có những sở thích như họ nói hay không. Câu hỏi được thay đổi sẽ tạo ra cảm giác an toàn, cho phép các ứng cử viên cởi mở hơn chia sẻ niềm đam mê thực sự của họ.

question 5

Điều thú vị nhất khi tham gia một cuộc phỏng vấn là bạn sẽ có những cuộc trò chuyện truyền cảm hứng . Đương nhiên một số khác khiến bạn chỉ muốn quên đi, một số thậm chí khiến bạn phát cáu hoặc rớt nước mắt. Phong cách phỏng vấn cũng có nhiều nhưng trên tất cả, phỏng vấn tuyển dụng không nên là một buổi hỏi cung, mà nên là một cuộc trò chuyện thẳng thắn và đầy thiện chí. Có như vậy, ứng viên mới được tạo cơ hội thể hiện mình, và điều này hoàn toàn có lợi cho nhà tuyển dụng mà thôi.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, chắc chắn bạn sẽ thích những nội dung sắp tới của loạt bài. Subscribe  để đón đọc.

Subscribe EN Blog
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles