employee assessment solutions blog

 

describe the image

BLOG

Những điều cần biết về tự động hóa quy trình tuyển dụng

Posted by Thao La on Sep 21, 2015 9:30:00 AM

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, toàn thế giới có hơn 5 triệu người thất nghiệp vào năm 2013, và con số này sẽ vẫn tiếp tục tăng đến khoảng 13 triệu người vào năm 2018. Thất nghiệp không chỉ gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu, mà còn là thách thức của các nhà tuyển dụng. Sinh viên ra trường quan tâm họ có tìm được việc hay không hơn công việc và văn hóa công ty đó có phù hợp với mình hay không. Chính vì vậy, nhân sự thường nhận được rất nhiều CV sau mỗi lần đăng việc. Phát minh Applicants Tracking System (ATS) – hệ thống theo dõi hồ sơ ứng viên đã và đang thay đổi cách thức hoạt động của ngành nhân sự trên toàn thế giới, giúp các doanh nghiệp tìm được nhân tài phù hợp một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Vậy bạn biết gì về hệ thống ATS?

Phần mềm tự động hóa tuyển dụng giúp nhân sự quản lý quy trình tuyển dụng của họ từ một trung tâm dữ liệu. Hệ thống ATS đăng lên việc trên nhiều “trang công việc”, lọc danh sách ứng tuyển dựa trên các “từ khóa chính”. Công nghệ phân tích được tích hợp trong phần mềm ATS có khả năng tìm kiếm các từ khóa chính phù hợp với những tiêu chí đã được quyết định trước từ phía nhà tuyển dụng trong đơn xin việc của ứng viên.

tu-dong-hoa-quy-trinh-nhan-su

Những từ khóa chính này cho phép phần mềm đánh giá các kỹ năng, kinh nghiệm và quá trình học tập của ứng viên. Sau đó ATS sẽ lọc ra những ứng viên không đáp ứng được bộ tiêu chí đó. Những ứng viên đáp ứng được những tiêu chí tối thiểu sẽ được chấm điểm và xếp loại theo điểm. Những ứng viên bị loại bởi phần mềm thường sẽ được xếp vào một mục riêng để nhân sự đánh giá lại.

Tại sao tự động hóa nhân sự lại trở nên phổ biến như vậy?

So với hình thức quảng cáo  truyền thống thì Internet cho phép ứng cử viên gửi đơn xin việc dễ dàng chỉ với một cú click chuột. Chính vì vậy mà ATS được cho là cần thiết để tránh trường hợp nhân sự bị choáng ngợp bởi số lượng đơn ứng tuyển.

 tu-dong-hoa-quy-trinh-nhan-su

Những công ty lớn tràn ngập với đơn ứng tuyển rất thích phần mềm tự động hóa nhân sự vì nó giảm khối lượng công việc sàng lọc tất cả các đơn ứng tuyển. Năm 2009, Starbucks nhận được khoảng 7 triệu đơn xin việc cho 65,000 vị trí. Tương tự, Proctor và Gamble nhận được hơn 1 triệu đơn xin việc chỉ cho 200 vị trí mở. Để giảm số lượng đơn xin việc đến một con số có thể quản lý được, hầu hết 500 công ty Fortune đã phải đầu tư vào các giải pháp tự động hóa nhân sự.

Sau đây là một số điểm cộng và điểm trừ của quy trình tự động hóa nhân sự:

Điểm cộng:

 • Tăng tốc độ quá trình sàng lọc một cách đáng kể >> thời gian của nhân sự được tiết kiệm
 • Phân tích và lọc từ khóa chính giảm lượng giời gian đáng kể trong quy trình sàng lọc bằng giải pháp tự động hóa quy trình nhân sự
 • Tìm được ứng viên với từ khóa phù hợp nhanh chóng và chấm điểm giúp tìm được ứng viên tài năng và chất lượng
 • Loại bỏ những ứng viên không phù hợp trước khi đến với vòng phỏng vấn
 • Giảm “thời gian tuyển dụng” lên đến hơn 40%
 • Giảm “chi phí tuyển dụng”
 • Giảm khối lượng công việc của nhân sự, và vì vậy giúp nhân sự có thể tập trung vào những hoạt động khác nhằm nâng cao chất lượng tuyển dụng hơn

Điểm trừ:

 • Nhiều ứng viên bị loại bỏ mà không nhận được bất kỳ thông báo nào. Điều này làm cho các ứng viên cảm thấy thiếu tôn trọng và như vậy có thể tạo ra hình ảnh không tốt về công ty/doanh nghiệp.
 • Các tiêu chí tuyển dụng tự động có thể làm ảnh hưởng đến sự đa dạng của công ty
 • Chức năng phân tích sàng lọc của phần mềm còn tồn tại một số yếu điểm. Ví dụ: những đơn xin việc có bố cục mà hệ thống không nhận ra được.
 • Hệ thống có thể đặt ra những từ khóa quá chung chung như “giao tiếp”, “quản lý”, … Như vậy, nhân sự sẽ nhận được nhiều CV
 • Đối với những ứng viên biết về hệ thống ATS, họ có thể chỉnh sửa từ khóa để CV của họ trót lọt vượt qua vòng sàng lọc đơn. Vì hệ thống ATS chọn ứng cử viên đơn giản chỉ thông qua những từ khóa phù hợp trong CV của họ. Hơn nữa, internet hiện nay lại tràn ngập với những bài viết về “làm cách nào để vượt qua sự sàng lọc của các phần mềm tự động hóa nhân sự”.
 • Những ứng cử viên xuất sắc có thể bị loại khỏi vòng sàng lọc chỉ đơn giản vì trong CV của họ không chứa những từ khóa mà hệ thống cài sẵn.

Hệ thống nào thì cũng có mặt tốt và mặt xấu. Để đạt được hiệu quả cao thì phải dựa vào người sử dụng hệ thống đó, và đó chính là bộ phận nhân sự. Sau bài viết này, Profiles SEA mong rằng các bạn đọc có thể tối ưu được những điểm mạnh và biết trước được những thiếu sót của hệ thống tự động hóa quy trình nhân sự để giúp công việc của nhân sự đạt được hiệu quả cao.

Subscribe VI Blog

Topics: nhân sự, tuyển dụng, Quy trình tuyển dụng, ATS
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles