employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Quản lý hồ sơ thủ công - Có hiệu quả?

Posted by Thao Bui on Mar 23, 2016 10:01:37 AM

Tuyển dụng nhân tài là một cuộc đua

Theo thống kê, nhu cầu mở rộng ngày một tăng cao của các doanh nghiệp Việt Nam khiến cho nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh. “Nửa đầu năm 2015, nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng vượt bậc ở mức 34% so với cùng kì năm 2014. Người tìm việc đang có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để tìm được công việc mơ ước cho mình” - Ông Gaku Echizenya, Giám Đốc Điều Hành VietnamWorks công bố.

Bao-cao-nhan-luc-HR-Insider-VietnamWorks-trg-international

VietnamWorks vừa công bố báo cáo nhân lực trực tuyến HR Insider nửa đầu năm 2015 - Mức tăng trưởng 34% là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 3 năm vừa qua

Trong ba năm qua, nhu cầu tuyển dụng lao động đang tăng cao hơn nguồn cung lao động. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp đang chạy đua để tìm được đúng người và chiến thắng trên thị trường nhân tài. Và để chiến thắng trên cuộc đua này, người tuyển dụng cần nắm quyền chủ động trong quy trình tuyển dụng của mình, từ khâu quản lý hồ sơ đến phỏng vấn và nâng cao trải nghiệm của ứng viên.

Theo chuyên gia Trần Quốc Huy – Talent Management Manager của TRG thì đa phần đội ngũ HR của các doanh nghiệp không có thời gian để chủ động tìm kiếm nhân tài hay hoàn thiện, sửa chữa quy trình hiện tại. Họ đang phải vật lộn hằng ngày với các công tác quản lý hồ sơ thủ công và loay hoay để sắp xếp, kết nối phỏng vấn giữa các trưởng phòng ban với ứng viên...

Hãy cùng TRG điểm qua một số công tác thủ công đang thử thách đội ngũ HR hiện nay:  

Nhận email xin việc

Theo một khảo sát thì thời gian trung bình để một ứng viên đọc bảng mô tả công việc và quyết định ứng tuyển là 76 giây - điều đó dẫn đến kết quả là lượng hồ sơ chất lượng chỉ chiếm khoảng 20% lượng hồ sơ gửi đến HR hằng ngày. Nếu không có sự sắp xếp thông tin hợp lý thì HR khó có thể tìm kiếm được đúng email trong hàng ngàn email xin việc chưa kể đến lượng email công việc nội bộ.

4111850808_a4ba8957ff.jpg

Sàng lọc CV

Dưới áp lực tuyển dụng và khối lượng lớn CV nhận được mỗi ngày, HR rất dễ đánh giá CV một cách cảm tính. Ví dụ: HR đánh giá cao những CV có thiết kế sáng tạo, hay những CV trình bày thông tin trực quan mà bỏ qua những từ khóa cần thiết để tìm kiếm một ứng viên phù hợp.

Quản lý hồ sơ ứng viên

Quản lý dữ liệu ứng viên là một công việc mất nhiều thời gian nhất của HR. Hàng ngàn hồ sơ với cách đặt tên khác nhau và cách trình bày khác, HR thật khó để sắp xếp, điều chỉnh cũng như làm báo cáo cho cấp trên nếu như được yêu cầu.

Trải nghiệm ứng viên

Theo một khảo sát của Career Builder trên 2000 doanh nghiệp và 5000 nhân viên cho thấy có khoảng 32% sẽ giảm mức độ tin tưởng và khả năng mua hàng đối với những doanh nghiệp gây ấn tượng xấu cho họ trong quá trình ứng tuyển. Chính vì thế nâng cao trải nghiệm ứng viên là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng – để giữ vũng hình ảnh đẹp của doanh nghiệp trong mắt ứng viên.

Nhưng thực tế là doanh nghiệp vẫn chưa làm tốt công tác này. Theo một khảo sát cho thấy trung bình 79% ứng viên không nhân được email phản hồi từ nhà tuyển dụng và 73% người nhận được email phản hồi lại phản ánh thời gian nhận được rất lâu (trên 4 tuần). Dù thành công hay không trong quá trình tuyển dụng, mỗi ứng viên vẫn xứng đáng nhận được câu trả lời thích hợp từ doanh nghiệp.

Một số thử thách trên đã cho thấy được công tác nhân sự hiện tại của chúng ta vẫn còn đang gặp vấn đề. Hãy cùng diễn giả Trần Quốc Huy tìm hiểu kỹ hơn về thị trường tuyển dụng, quy trình tuyển dụng truyền thống, những khó khăn của HR qua Video sau:

 

 

Topics: Tuyển Dụng Hiệu Quả, tuyển dụng, Quy trình tuyển dụng
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles