employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

5 điều bạn cần lưu ý khi chọn nghề

Posted by Thao La on Apr 20, 2015 9:10:00 AM

Trong vài năm gần đây, công tác hướng nghiệp được triển khai cho thấy thấy xã hội đang đặc biệt quan tâm đến học sinh cuối cấp. Hay nói cách khác, ngành giáo dục đã bắt đầu có những phản ứng chủ động hơn đối với nhu cầu và tình hình của nền kinh tế.
Tình trạng làm trái ngành của sinh viên mới ra trường hầu như là một hiện tượng bình thường. Hơn nửa số học sinh cuối cấp được phỏng vấn cho biết họ không hề có định hướng nghề nghiệp cho mình. Đáng buồn hơn, 50% sinh viên năm thứ 3 của một lớp đại học trả lời trong một cuộc khảo sát rằng họ không hiểu hay thậm chí không mặn mà nghành mình đang học và “muốn chuyển ngành học khác phù hợp hơn”. Đây là một thiệt hại lớn cho xã hội khi làm tốn hao nguồn tài lực và làm lãng phí thời gian tuổi trẻ của các bạn sinh viên.
 
Các nhà giáo dục đang dần nhận ra gốc rễ của vấn đề nằm ở đâu: định hướng nghề nghiệp.
Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình một tương lai không an toàn và vững chắc. Không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi: Làm thế nào chọn được một nghề phù hợp? Sau đây là 5 lưu ý cơ bản chúng tôi nghĩ bạn nên cân nhắc khi bắt đầu tự hướng nghiệp.

1. Chọn nghề trước, chọn trường sau

Nghe thì có vẻ hiển nhiên, song trên thực tế thì điều trái ngược xảy ra thường xuyên hơn.
Nhiều bạn khi đăng kí dự thi vào các trường đại học đã không xét đến những yếu tố nghề nghiệp và bản thân. Có bạn chọn trường thi chỉ vì trường đó nổi tiếng và danh giá. Có bạn chọn trường đại học để dự thi chỉ vì điểm chuẩn của năm trước thấp và có thể bảo đảm cho bạn một tấm vé vào đại học.
Trong khi đó, đáng lẽ trước tiên các bạn phải xác định mình sẽ làm nghề gì. Thực sự vấn đề đặt ra ở đây là: “Làm thế nào để chọn nghề phù hợp?” . 

Read More

Topics: tính cách, hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp, sở thích, năng khiếu, công việc, đúng ngành nghề
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles