employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

7 cảm xúc cơ bản cần biết để phát triển EQ

Posted by Ngan Nguyen on Mar 22, 2017 3:01:00 PM

Chắc bạn đã từng nghe đến hoặc xem phim hoạt hình Inside Out của Disney với các nhân vật dễ thương mang tên Vui Vẻ, Buồn Bã, Giận dữ, Chảnh chọeSợ hãi. Những người bạn này sẽ cùng nhau chịu trách nhiệm điều khiển não bộ và thể hiện các cảm xúc của cô bé Riley. Ở từng thời điểm, với từng trải nghiệm, Riley sẽ trải qua một (hoặc nhiều) cảm xúc và thể hiện điều đó bằng những hành động, thái độ tương ứng. 

Trong khuôn khổ một bộ phim hoạt hình mà đối tượng là các em nhỏ, ta dễ dàng nhận thấy được những cảm xúc của Riley, được thể hiện rất rõ ràng. Nhưng khác với trên phim, cảm xúc ngoài đời thực lại phức tạp hơn nhiều. Dù vậy, mọi biểu hiện và cử chỉ của chúng ta đều được hình thành dựa trên 7 cảm xúc cơ bản và được thể hiện giống nhau ở mọi nền văn hóa được tiến sĩ Paul Ekman đề ra trong cuốn sách Emotions Revealed (2003) của mình. Những cảm xúc này tiết lộ cảm nhận tức thì của người biểu lộ và nhận biết chúng sẽ giúp bạn tránh được những tình huống xấu, thậm chí là nguy hiểm.

Read More

Topics: trí tuệ cảm xúc

Cách đơn giản nhất để phát triển EQ

Posted by Huy Tran on Mar 17, 2017 3:00:00 PM

Trong bài trước, chúng ta đã đi đến nhận định rằng mặc dù EQ quan trọng nhưng cũng không phải là yếu tố duy nhất giúp xác định thành công của mỗi người. Nhưng dù vậy, việc sở hữu chỉ số EQ cao sẽ là chất xúc tác, giúp hoàn thiện con người bạn cũng như bồi đắp các mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh.

Read More

Topics: trí tuệ cảm xúc

Làm thế nào để đánh giá EQ chính xác?

Posted by Huy Tran on Mar 14, 2017 3:00:00 PM

Mặc dù sinh sau đẻ muộn so với IQ nhưng EQ - Trí tuệ cảm xúc đã dần được xem là  một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến sự thành công của con người. Vai trò của EQ với thành công trong công việc là không thể bàn cãi. Cũng chính vì vậy mà càng ngày sách vở, tài liệu và các khóa đào tạo giúp phát triển EQ  xuất hiện càng nhiều, đi đôi với nhu cầu khơi mở tiềm năng và cải thiện khả năng đạt được thành công cao nhất trong con người. 

Read More

Topics: trí tuệ cảm xúc

7 lí do bạn nên quan tâm đến EQ khi tuyển dụng

Posted by Thu Nguyen on Aug 3, 2016 10:00:00 AM

Bạn là một nhà quản lý nhân sự, và đang đau đầu chọn hướng đi thích hợp để tuyển dụng, huấn luyện cũng như giữ chân đúng nhân tài? Nếu chỉ dựa vào IQ (chỉ số thông minh) và sự hiểu biết của một người để xác định đó chính là người công ty bạn đang tìm, thì có lẽ bạn đã lầm rồi. Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới cũng áp dụng những bài “kiểm tra đầu vào” để tuyển dụng nhân sự, nhưng ngoài những câu hỏi về tư duy để tìm đúng đối tượng, họ còn đặc biệt thêm vào những câu hỏi về cảm xúc và nhiều khía cạnh khác, để có thể chọn đúng người phù hợp với công ty.

Read More

Topics: ProfilesXT, trí tuệ cảm xúc, xu hướng tuyển dụng
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles