employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Văn hóa công ty –Câu trả lời cho tuyển dụng thời hiện đại

Posted by Thao La on Oct 5, 2015 9:32:53 AM

Bạn đặt tiêu chí nào lên đầu trong quy trình tuyển dụng? Một người có thể làm được việc hay một người phù hợp với văn hóa công ty nhưng trình độ bình thường? Trong những năm gần đây, ngành tuyển dụng nhận ra rằng để tuyển dụng hiệu quả thì phù hợp với văn hóa công ty nên trở thành một tiêu chí quan trọng trong quá trình tuyển dụng, thậm chí nó còn có thể quan trọng hơn bằng cấp, các chứng chỉ mà ứng viên có và kinh nghiệm của họ. Tại sao lại như vậy?

Nếu bạn thuê một người đã có kinh nghiệm trong ngành và bằng cấp cao, nhưng cách họ giải quyết vấn đề hay hướng phát triển nghề nghiệp họ muốn khác với định hướng phát triển của công ty thì dù sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra mâu thuẫn. Như vậy thì bạn có còn muốn tốn thời gian và tiền bạc của mình vào những người như vậy hay không?

Bạn rất muốn tìm một người phù hợp với văn hóa công ty, nhưng điều đó lại không đơn giản tí nào. Nó phụ thuộc vào quy trình tuyển dụng ban đầu. Sau đây sẽ là một số cách giúp bạn xác định xem ứng viên của bạn có phù hợp với vị trí công việc và văn hóa công ty hay không:

1. Tìm hiểu giá trị của mỗi ứng viên

van-hoa-cong-ty-gia-tri-cua-ung-vien

Nếu bạn đang phỏng vấn một ứng viên dày dặn kinh nghiệm, bạn nên hỏi họ về những vấn đề mà họ đã gặp phải trong công việc trước kia và họ đã giải quyết vấn đề đó như thế nào. Bạn không nên xem trọng quá nhiều đến kết quả cuối cùng mà họ giải quyết, phương thức tiếp cận vấn đề và cách giải quyết của họ mới là yếu tố mà bạn cần xem xét và đánh giá. Khi câu trả lời hợp với những gì mà bạn mong đợi ở một nhân viên tương lai thì chúc mừng bạn, bạn có thể đã chọn được người ưng ý. Hoặc ngược lại, bạn lại phải tiếp tục tìm kiếm.

Nhưng nếu bạn phỏng vấn một người mới ra trường thì sao? Những bạn trẻ mới ra trường thường không có kinh nghiệm cọ sát thực tế, nhưng vì như vậy mà bạn loại họ thì có lẽ bạn sẽ bỏ lỡ nhân tài đang ở ngay trước bạn. Hãy hỏi họ những vấn đề phát sinh trong quá trình học tập, làm bài nhóm và bài cá nhân. Bạn cũng nên chuẩn bị một số vấn đề đã từng xảy ra trong công việc để xem cách họ giải quyết vấn đề mà họ có thể gặp phải nếu họ được chọn và làm việc tại vị trí đó. Bạn nên nói với họ rằng sẽ không có câu trả lời đúng hay sai, điều quan trọng là hãy cho bạn thấy con người và ý tưởng của họ.

2. Câu hỏi ngoài lề

 

Trước khi đến buổi phỏng vấn, ứng viên thường cảm thấy khá lo lắng và áp lực khi đối mặt với nhà tuyển dụng, đặc biệt nếu 3-4 người phỏng vấn từ nhân sự đến quản lý các cấp. Hãy giúp họ trở nên thoải mái hơn bằng cách hỏi những câu hỏi ngoài luồng như sở thích cá nhân và phong cách sống của họ (Lưu ý: bạn không nên hỏi những câu mang tính cá nhân quá mức). Việc khiến họ thấy thoải mái sẽ khiến họ chia sẻ nhiều hơn và thành thật hơn về bản thân và công việc.

Chuẩn bị trước là điều mà hầu như các ứng viên đều làm trước các buổi phỏng vấn. Tìm hiểu về công ty và vị trí ứng tuyển là hai điều tối thiểu, như vậy câu trả lời của họ có thể lái theo hướng mà công ty mong muốn. Vì họ muốn có được công việc, có thể là cách làm việc thật sự của họ và có thể không. Chính vì vậy, khi ứng viên thấy thoải mái và tin tưởng người phỏng vấn họ, độ chính xác và tin cậy của câu trả lời sẽ được tăng lên nhiều lần. Đây mới chính là tuyển dụng hiệu quả.

3. Sử dụng bài đánh giá nhân sự

 

Những cách trên chỉ có thể áp dụng khi bạn gặp ứng viên trong vòng phỏng vấn. Nhưng như vậy cũng đồng nghĩa bạn sẽ tốn kha khá thời gian để phỏng vấn từng người một, và nếu bạn có hơn 10 cặp hồ sơ thì có lẽ đây sẽ điều tệ nhất mà bạn gặp phải. Đó là chưa kể những buổi phỏng vấn có sự tham dự của cấp quản lý. May thay, hiện nay chúng ta đã có bài đánh giá nhân sự giúp nhà tuyển dụng biết được xu hướng hành vi và tính cách của ứng viên trước khi đến vòng phỏng vấn. Những bài đánh giá này sẽ giúp nhân sự giảm thiểu được đáng kể thời gian lọc ứng viên và khiến cho công việc tuyển dụng hiệu quả hơn.

Bạn lo lắng rằng ứng viên có thể sẽ gian lận trong quá trình làm bài đánh giá. Họ sẽ đánh vào những câu trả lời khiến họ trở nên hoàn hảo trước mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, trong các bài đánh giá nhân sự, một phần tính cách sẽ được hỏi lại nhiều lần với các câu hỏi đặt khía cạnh khác nhau để kiểm tra xem câu trả lời của họ có thống nhất hay không. Và thường bài đánh giá khoảng tầm 100-250 câu hỏi hoặc hơn, xắc suất giả câu trả lời và thống nhất chúng là rất thấp. Vậy nên bạn có thể an tâm về độ tin cậy và chính xác của bài đánh giá.

Sự phù hợp còn quan trọng hơn trình độ và bằng cấp của một người. Khi bạn tìm được người phù hợp với văn hóa công ty, họ sẽ có thiên hướng ở lại với bạn lâu dài hơn, gắn bó và cống hiến cho công việc nhiều hơn và quan trọng hơn là những người phù hợp trong cùng một nhóm sẽ đưa công ty của bạn đến với thành công. Đây không còn là vấn đề về thời gian và tiền bạc, nó là sự hiệu quả - tuyển dụng hiệu quả.

Bạn cũng nên lưu ý rằng bạn không tuyển những người giống với một nhân viên mà bạn cảm thấy thể hiện được văn hóa công ty. Theo nhiều bài nghiên cứu, sự đa dạng tính cách trong cùng một nhóm, hiểu quả làm việc của nhóm đó sẽ tốt và cao hơn. Điểm yếu của người này có thể sẽ là điểm mạnh của người kia. Sự bù trừ và phối hợp chính cũng là chìa khóa dẫn bạn đến thành công.  

Subscribe VI Blog

 

 

Topics: nhân sự, sự phù hợp công việc, Đánh giá Nhân Sự, hiệu quả công việc, tuyển dụng
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles