employee assessment solutions blog

describe the image

BLOG

Xác định 9 vai trò của thành viên để xây dựng đội nhóm hiệu quả

Posted by Huy Tran on Jan 20, 2016 10:30:00 AM

Trong môi trường làm việc ngày nay, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của làm việc đội nhóm. Hợp tác không còn là một lựa chọn được khuyến khích nữa mà đã trở thành điều kiện phải có. Vì vậy, làm việc đội nhóm hiệu quả luôn là mối quan tâm lớn nhất của các nhà quản lý nhân sự. Một đội nhóm hiệu quả là quá trình của quản lý xuất sắc và sẽ đem đến những kết quả làm việc vượt trội. Dựa trên mô hình vai trò nhóm của Belbin, một lý thuyết của tiến sĩ Meredith Belbin đo lường hành vi, 9 vai trò đã được nhận diện và giải thích để các nhà quản lý cũng như trưởng nhóm biết được chiến lược làm việc với từng thành viên.

9-team-role.jpg

1. Người thi hành

Vai trò trong nhóm – Đưa kế hoạch và ý tưởng thành từng công việc dễ thực hiện, Người Thi Hành là những nhà tổ chức thực tế.

Phong cách làm việc – Nghiêm túc, kỷ luật, ngăn nắp, định hướng công việc

Nhận diện – Sử dụng cách tiếp cận khuôn mẫu, là những nhân viên làm việc chăm chỉ có tư duy hệ thống, những người chuyên nghiệp với cái nhìn thực tế luôn tập trung vào câu hỏi: có hiệu quả hay không.

Hạn chế - Họ không linh hoạt và không cởi mởi với cải tiến

the_Implementor.jpg

2. Người Truy Nguồn

Vai trò trong nhóm – Phát triển và nắm giữ vô số thông tin liên lạc trong và ngoài nhóm, họ cũng đem đến những cơ hội và ý tưởng cho nhóm.

Phong cách làm việc – Yêu thích cải tiến, giao tiếp với con người, họ chuộng sự đa dạng, luôn tò mò với những khả năng mới

Nhận diện – Nhiệt tình, tinh thần mạo hiểm cao, hướng ngoại, vui vẻ, cởi mở

Hạn chế – Họ có thể trở nên bất cẩn khi không còn cảm thấy mới lạ nữa, đôi khi không thực tế và quá nhiệt tình khiến họ dễ dàng bị phân tâm và không thể kết thúc những việc mình bắt đầu.

Resource_Investigator.jpg

3. Người Gieo Ý Tưởng

Vai trò trong nhóm – Đây là người có cách suy nghĩ sáng tạo nhất nhóm. Họ yêu thích những thách thức trí tuệ và thường là người đưa ra được cách giải quyết cho các vấn đề khó khăn.

Phong cách làm việc – Sáng tạo, yên tĩnh, họ cần có không gian riêng và được công nhận

Nhận diện – Họ là tuýp người hướng nội, cần có không gian để tưởng tượng về những cách giải quyết mới lạ và kinh ngạc cho các vấn đề phức tạp

Hạn chế – Họ thích nghĩ hơn là thực sự bắt tay vào công việc nên đôi khi trở nên quá mơ mộng.

The_plant.jpg

4. Người Điều Hành

Vai trò trong nhóm – Là nhà phân tích của cả nhóm, họ yêu thích phân tích tình huống cho đến khi nào hoàn toàn hiểu được cặn kẽ. Vì vậy, họ thường có những nhận định chính xác cũng như có được cái nhìn chiến lược và quan trọng.

Phong cách làm việc – Họ thích phân tích, lập luận, tìm hiểu.

Nhận diện – Đặt nhiều câu hỏi để tìm hiểu, nhìn nhận toàn diện và khám phá ra những nguyên nhân hợp lý.

Hạn chế – Họ rất lý trí và mất nhiều thời gian để phân tích tìm hiểu, thường quan trọng hóa vấn đề, thiếu cảm thông và xa cách.

The_monitor.jpg

5. Người Định Hình

Vai trò trong nhóm – Người Định Hình đảm bảo các kỳ hạn đều đúng hẹn và các mục tiêu đặt ra đều đạt được, bằng cách này hay cách khác. Họ thúc đẩy cả nhóm tiến về phía trước, vượt qua chướng ngại và xử lý mâu thuẫn một cách dễ dàng.

Phong cách làm việc – Muốn được nhìn thấy kết quả, họ luôn có một sự hối thúc mạnh mẽ để cả nhóm cùng làm việc, tìm kiếm thách thức và làm mọi thứ hoạt động

Nhận định – Được dẫn dắt bởi đam mê và tinh thần tràn đầy nhiệt huyết, họ yêu thích thi đua, áp lực và chiến thắng.
Hạn chế – Thường không kiên nhẫn và phản ứng giận dữ hoặc thất vọng với những người ít tham vọng hoặc thiếu cố gắng hơn mình.

The_shaper.jpg

6. Người Hợp Tác

Vai trò trong nhóm – Họ theo dõi các các quy trình, giúp các thành viên làm rõ dự định và tóm tắt những gì mọi người cần. Họ giỏi trong việc nhận ra nhân tài cũng như quản lý đội nhóm.

Phong cách làm việc – Họ thích các thủ tục, quy trình, quyết định, đặt ra mục tiêu và làm việc cùng nhau.

Nhận diện – Bình tĩnh, kiên nhẫn, chủ động và cởi mở, họ làm rõ các mục tiêu và điều hành các buổi thảo luận. 

Hạn chế – Người Hợp Tác thường có khuynh hướng thao túng người khác và giao việc dễ dàng nên thỉnh thoảng họ để qua nhiều việc cho người khác

The_coordinator.jpg

7. Người Hoàn Thành

Vai trò trong nhóm – họ là những người kiểm soát chất lượng và an toàn tốt nhất. Họ đóng vai trò phân tích rủi ro cũng như nhìn trước được những vấn đề có khả năng phát sinh.

Phong cách làm việc – Rất tỉ mỉ và chi tiết, họ có khuynh hướng cầu toàn

Nhận diện – Hay căng thẳng và lo lắng thái quái, yêu thích sự chính xác

Hạn chế – Khó có thể giao việc cho người khác.

The_complete_finshier.jpg

8. Người Đội Nhóm

Vai trò trong nhóm – Thành viên nhạy cảm nhất trong nhóm, rất hữu ích trong việc tạo không khí thoải mái, đoàn kết và đó cũng là việc là họ tập trung làm.

Phong cách làm việc – yêu thích sự cân bằng và hòa hợp, gần gũi với người khác

Nhận diện – Hòa đồng, hướng đến con người, cởi mở, nhạy cảm, vui vẻ

Hạn chế – Họ tránh xung động, bất đồng và rất do dự

The_teamworker.jpg

9. Nhà chuyên gia

Vai trò trong nhóm – Một cố vấn với vốn kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực riêng biệt vô cùng lớn 

Phong cách làm việc – họ thích làm việc độc lập và có cơ hội trình bày những hiểu biết sâu rộng cua mình. Họ cũng là những chuyên gia tận tâm và tập trung vào công việc

Nhận diện – Ít nói, không phải là một người độc tấu giỏi, thường đưa ra lời khuyên, tư vấn về những vấn chuyên sâu

Hạn chế – Thường có khuynh hướng tách biệt và thiếu tương tác xã hội.

The_specialist.jpg

Như bạn thấy, một đội nhóm hiệu quả không bao gồm những người giống nhau. Trái lại, đội nhóm hiệu quả được tạo nên từ sự đóng góp đa dạng của cách cá nhân theo những cách khác nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Vai trò đội nhóm là công cụ hoàn hảo để quản lý thành viên và hiệu suất làm việc. Đương nhiên còn có những yếu tố như lãnh đạo, văn hóa xây dựng đội nhóm, mục tiêu rõ ràng… nhưng hiểu được sự khác biệt và khả năng của mỗi thành viên là bước đầu tiên để xây dựng đội nhóm hiệu quả

Xây dựng văn hóa teambuiding

Topics: Quản Lý Nhóm, Làm việc nhóm, Team Management
guest blogger VI (2)

Bài viết mới nhất

Danh mục bài viết

see all

Kết nối với Profiles